Top 8 Thủ Thuật Tâm Lý Học Trong Kinh Doanh Bán Hàng

by GU
0 comment

Trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng, luôn tồn tại những thời điểm mà bạn cần áp dụng các kỹ thuật tâm lý học phù hợp, dù bạn có là một chuyên gia bán hàng có nhiều kinh nghiệm hay đang cố gắng để đạt được những đơn hàng đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Dưới đây là 8 kỹ thuật tâm lý học trong lĩnh vực kinh doanh bán hàng, giúp quý khách dễ dàng hoàn tất nhiều đơn hàng từ khách hàng tiềm năng khó tính này. Đôi khi, vì một lí do bất kỳ, quý khách không thể hoàn thành giao dịch với những khách hàng tiềm năng của quý khách đã sắp thực hiện bước mua hàng cuối cùng rồi.

Tâm lý học kinh doanh là gì

Để nâng cao chất lượng cuộc sống công việc của cả cá nhân và tổ chức, nghiên cứu và thực hành tâm lý học kinh doanh đã được phát triển, kết hợp sự hiểu biết về khoa học hành vi con người và kinh nghiệm làm việc để đạt được hiệu quả và bền vững. Tâm lý học kinh doanh bao gồm hai loại khác nhau.

  • Tâm lý học trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị cá nhân.
  • Khoa học tâm lý học trong kinh doanh và quản trị nhóm.

Hoạt động kinh doanh mua hàng bị ảnh hưởng bởi các hành vi và dấu hiệu của một nhóm đối tượng. Nắm được tâm lý học kinh doanh, bạn có thể lãnh đạo tốt cho tập thể và đưa ra chiến lược bán hàng phù hợp.

Đem lại rất nhiều tiện ích, tâm lý học quản lý được áp dụng trong việc tạo không khí làm việc thuận lợi, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và tăng cường hiệu quả làm việc của nhân viên.

Ứng dụng tâm lý học trong kinh doanh bán hàng

1. Cung cấp cho khách hàng ít sự lựa chọn hơn

Cung cấp cho khách hàng ít sự lựa chọn hơn là hạn chế các tùy chọn mà khách hàng có thể chọn.

Khi được cung cấp quá nhiều lựa chọn khác nhau, họ thường gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, dẫn đến khả năng bỏ đi mà không mua bất cứ thứ gì. Nếu công ty của bạn có nhiều loại sản phẩm, bạn có thể ngăn chặn tình trạng này bằng một số cách và giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định.

Hãy tìm hiểu nhu cầu của khách hàng tiềm năng để xác định sản phẩm phù hợp để giới thiệu và phân loại sản phẩm thành từng danh mục để thuận tiện cho việc giới thiệu sản phẩm thay vì quảng cáo từng sản phẩm cho tất cả khách hàng tiềm năng.

Kết hợp các sản phẩm liên quan để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm nào tốt nhất khi sử dụng đồng thời. Điều này có thể khiến họ mua nhiều sản phẩm hơn thay vì chỉ mua vài sản phẩm nhỏ lẻ. Vì vậy, nên áp dụng phương pháp này để tăng hiệu quả.

Bạn có thể giới thiệu 2 hoặc 3 sản phẩm kem trị mụn phù hợp với tình trạng da của khách hàng khi họ cần mua mỹ phẩm trị mụn. Sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa mụn quay trở lại. Tránh đưa ra quá nhiều loại kem trị mụn để tránh gây khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn và không mua hàng.

2. Tâm lý sợ mất mát

Người mua hiện đang đối mặt với rắc rối khi phải từ chối một cơ hội tuyệt vời, đặc biệt là khi họ đang suy nghĩ về những thứ sẽ mất nếu bỏ lỡ cơ hội này. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách chỉ ra những thứ họ sẽ bỏ lỡ nếu không mua sản phẩm, thay vì chỉ tập trung vào giá trị mua hàng sẽ mang lại.

Trong việc quảng cáo sản phẩm, hãy miêu tả những cơ hội đáng tiếc nếu khách hàng tiềm năng không sở hữu sản phẩm. Điều này sẽ gây thiệt hại cho cuộc sống hoặc doanh nghiệp của họ nếu thiếu sản phẩm này. Họ sẽ nuối tiếc nếu bỏ lỡ cơ hội sở hữu sản phẩm.

Khi khởi động chiến dịch quảng cáo sữa thúc đẩy chiều cao cho trẻ em đến đối tượng khách hàng, bạn sẽ tả thực trạng rằng nếu không sử dụng loại sữa này thì trẻ sẽ có thể phát triển chậm hơn so với những đứa trẻ khác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của trẻ sau này. Ví dụ: Khi quản lý cửa hàng mẹ và bé.

3. Thể hiện sự chuyên nghiệp để tạo lòng tin từ khách hàng

Để thu hút lòng tin của khách hàng, chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu. Việc thể hiện sự chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và nỗ lực hết mình sẽ giúp bạn xây dựng được một hình ảnh đáng tin cậy trong mắt khách hàng. Chú ý đến các chi tiết nhỏ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đưa ra giải pháp tối ưu sẽ giúp bạn đạt được sự chuyên nghiệp và tạo niềm tin cho khách hàng.

Cần thể hiện sự chuyên môn của mình trước khách hàng vì với tư cách là người bán, điều này mới có thể làm khách hàng tin tưởng và quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ từ doanh nghiệp của bạn. Nếu khách hàng tiềm năng của bạn hoài nghi hoặc không tin tưởng bạn hoàn toàn, họ sẽ không có hứng thú để mua bất kỳ sản phẩm nào từ bạn.

Để giới thiệu với khách hàng tiềm năng về sự giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn đằng sau sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, trước hết hãy tìm hiểu về đội ngũ phát triển và kỹ sư có tầm nhìn xa và trình độ chuyên môn cao của bạn nếu bạn cung cấp phần mềm; hoặc đề cập đến các nghiên cứu và ưu điểm độc đáo chỉ có ở sản phẩm của bạn nếu bạn bán một sản phẩm thực. Nếu thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn đã đạt giải thưởng hoặc được chuyên gia trong ngành khen ngợi, hãy bổ sung vào chiến dịch quảng cáo của bạn!

4. Chứng minh uy tín bằng sự đánh giá từ xã hội

Bằng cách chứng minh thông qua xã hội và nhiều người, có thể xây dựng độ tin cậy. Hầu hết các người tiêu dùng tin tưởng hơn vào khách hàng hơn là nhân viên bán hàng hoặc nhà tiếp thị. Giá trị sản phẩm tăng lên khi được nhiều người đề cập và khen ngợi. Vì vậy, nếu khách hàng tiềm năng biết rằng sản phẩm đã được sử dụng và được yêu thích bởi nhiều khách hàng khác, họ sẽ cảm thấy sản phẩm đó có giá trị hơn.

Để tăng tỷ lệ hoàn thành đơn hàng, bạn có thể đăng tải những đánh giá chất lượng từ khách hàng của mình lên trang web hoặc kênh bán hàng. Nhờ điều này, những khách hàng tiềm năng khi tìm hiểu về công ty hoặc sản phẩm của bạn sẽ có ấn tượng tốt và cũng tăng khả năng mua hàng của họ.

Khi kinh doanh nhà hàng, cần tìm kiếm một số bài đánh giá tốt về các món ăn của quán, đặc biệt là video review để đảm bảo tính chân thật. Sau đó, đăng tải lên trang web bán hàng của bạn, nơi khách hàng dễ dàng tìm thấy khi truy cập vào trang web.

5. Hiệu ứng tâm lý học kinh doanh tương hỗ

Cung cấp cho khách hàng tiềm năng nhận được món quà miễn phí không chỉ tạo cảm giác trân trọng, mà còn kích thích nghĩa vụ phải có hành động đối với bạn. Ví dụ, bạn có thể cung cấp một số ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mới.

Bạn có thể đề xuất cấu hình bản demo miễn phí hoặc cho phép họ sử dụng sản phẩm, giải pháp của bạn miễn phí trong một số ngày nhất định. Điều này cung cấp cho họ thời gian để quyết định xem họ có muốn đăng ký tài khoản trả phí hay không. Thúc đẩy sự tương tác tích cực giữa bạn và khách hàng. Hơn nữa,

6. Áp dụng “bẫy tâm lý” FOMO(sợ bị bỏ lỡ)

Sử dụng chiêu trò tâm lý FOMO (Fear of Missing Out - Sợ bị bỏ lỡ) để áp đặt ý muốn của mình lên người khác.

Trong lĩnh vực quảng cáo và bán hàng, bạn có thể áp dụng chiến thuật tâm lý sợ bỏ lỡ để kích thích khách hàng mua sản phẩm của bạn. Bằng cách tạo ra sự khan hiếm của sản phẩm, bạn có thể thuyết phục khách hàng đặt hàng nhanh chóng và dễ dàng. Điều này phản ánh nhu cầu của con người muốn sở hữu những thứ không dễ dàng có được. Chiến thuật này tương đương với hiệu ứng tâm lý sợ mất mát được đề cập ở trên.

Có thể sử dụng phương pháp “sở hữu trước khi mất” cho cả sản phẩm và các đặc quyền đặc biệt trong thời gian có giới hạn. Chiến lược này cũng giúp xác nhận sự đáng tin cậy của thương hiệu bằng cách cho thấy rằng sản phẩm có nguy cơ kiệt quệ do nhu cầu cao từ thị trường.

7. Chia sẻ câu chuyện gây tác động

Khi kinh doanh sản phẩm làm trắng da, nên kể một câu chuyện thành công từ khách hàng để tác dụng hiệu quả hơn thay vì chỉ liệt kê những lợi ích của sản phẩm. Ví dụ, một khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn và đạt được thành công trong việc cải thiện màu da, trở nên xinh đẹp và tự tin hơn.

Kể một cuộc truyện không chỉ giúp bạn tạo liên kết nhanh hơn với những khách hàng tiềm năng của mình (bằng cách kích thích “hormone đáng tin cậy”, oxytocin), nó còn giúp bạn thúc đẩy những khách hàng tiềm năng này thực hiện hành động nhằm đạt được mục tiêu và mua sản phẩm. Điều này.

8. Đừng nhắc đến mục tiêu của mình cho người khác

Không cần phải đề cập đến mục đích của mình trước người khác.

Nếu bạn liên tục đề cập đến mục tiêu của mình trước mắt người khác, khả năng đạt được mục tiêu sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, hãy xem xét kỹ lại trước khi chia sẻ mục tiêu của mình với người khác. Bạn có từng nói với ai về mục tiêu của mình chưa? Nếu có, thì khả năng mục tiêu đó sẽ không được thực hiện như mong đợi. Hãy thử suy đoán, câu trả lời sẽ là đúng!

Khi áp dụng cách làm này vào kinh doanh, bạn sẽ hiểu được phải nói những gì và tránh nói những gì để thực hiện giao dịch nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn muốn khách hàng tiềm năng mua sản phẩm của mình, thì bạn nên tập trung vào sản phẩm và không quá liên tục nhắc nhở họ mua nhanh. Việc này sẽ không đem lại hiệu quả cho việc bán hàng của bạn.

Mong rằng qua bài viết về 8 chiêu thức tâm lý học trong lĩnh vực kinh doanh này, quý vị độc giả sẽ có thêm kiến thức để hoàn tất các hợp đồng một cách dễ dàng và phát triển thêm doanh nghiệp của mình. Chúc quý vị thành công!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page