Gặp gỡ đội ngũ
Toà nhà Golden West, Số 2
Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội
Liên hệ hợp tác
hello@gucreative.com
Ph: (+84) 867 845 189

(Từ A->Z) Thiết kế bao bì sản phẩm là gì? Quy trình, thi công và lưu ý

Thiết kế bao bì sản phẩm là gì?

Dựa vào mục tiêu chiến lược bán hàng của doanh nghiệp, thiết kế bao bì sản phẩm là việc tính toán kĩ lưỡng các chất liệu đồ họa và các vấn đề in ấn nhằm tạo ra một bao bì sản phẩm đáp ứng các tiêu chí về tính khả thi trong vấn đề thi công, sản xuất, đáp ứng chức năng bảo vệ sản phẩm tốt, tăng hiệu quả bán hàng và mang lại doanh thu cho thương hiệu.

Quy trình thiết kế bao bì
Quy trình thiết kế bao bì

Vai trò thiết kế bao bì sản phẩm trong marketing nói chung và branding nói riêng

Vai trò của thiết kế bao bì hiện nay rất quan trọng hơn là chỉ bàn tới chức năng bảo vệ sản phẩm. Nó được coi như một công cụ marketing thiết yếu, hỗ trợ trong việc xây dựng thương hiệu, thể hiện điểm mạnh của sản phẩm và tạo ra những dấu ấn nhất định trong trải nghiệm mua hàng của khách hàng. Đây cũng là cách thức thông minh để nâng tầng sản phẩm và chính doanh nghiệp lên một đẳng cấp mới.

Đối với mục tiêu Marketing

Hãy xem thử một trường hợp khách hàng thực tế sau đây của Gu để thấy được phần nào vai trò quan trọng của thiết kế bao bì trong marketing.

Khách hàng của chúng tôi là một thương hiệu bán lẻ thời trang dành cho phụ nữ, họ mở một cửa hàng khá lớn, nhưng phần lớn hoạt động bán hàng đều diễn ra trên các kênh digital. Hàng năm, công ty A đều có một kế hoạch tiếp thị toàn diện và chạy một số campaign (chiến dịch bán hàng) để nhấn mạnh USP của mình, nhưng họ nhận ra rằng công ty đang cạnh tranh trực tiếp với hàng chục nhà bán lẻ tương tự cũng đang sử dụng cùng một chiến thuật (Ví dụ: Cùng thông điệp năng động trong phong cách sống và luôn đi đầu xu hướng với gu thời trang riêng biệt). Vấn đề phát sinh khiến họ tự đặt câu hỏi rằng liệu có phương pháp nào khác giúp họ trở nên khác biệt với các nhãn hàng đó mà đối thủ khó lòng “bắt chiếc” hay “trùng ý tưởng” hay không?

Họ nhận ra việc đầu tư vào thiết kế bao bì chính là một giải pháp hữu hiệu tại thời điểm đó. Không những thế chi phí đầu tư vào thiết kế bao bì tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc bỏ tiền chạy quảng cáo và hàng loạt hoạt động marketing khác. Tại sao vậy?

Tăng sự yêu thích tự nhiên của khách hàng với nhãn, tạo ra chia sẻ tự nhiên, góp phần biến khách hàng thành một kênh pr miễn phí.

Tuỳ thuộc vào đối tượng của doanh nghiệp, các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ra những thiết kế độc đáo, phù hợp với khách hàng mục tiêu và có thể có cơ hội gây bất ngờ hay niềm vui cho họ.

Ví dụ: Tại A, chúng tôi áp dụng chiến lược cá nhân hoá bao bì để khuyến khích khách hàng chia sẻ ảnh trên các kênh digital (facebook, instagram,…) của họ. Tức là thay vì một bao bì đựng quần áo thông thường, chúng tôi thiết kế thêm một chiếc card nhỏ có thể gắn vào mặt bao bì và giúp doanh nghiệp tuỳ ý chỉnh tên của riêng khách hàng cùng những đoạn quotes hài hước, đáng yêu về tình yêu đã được thiết kế bắt mắt sẵn. Nhờ đó, khách hàng của A bỗng thêm thiện cảm với nhãn và chia sẻ trên insta tự nhiên, từ đó lượng đơn của hãng cũng tăng lên đáng kể. Đó là giai đoạn mà chúng tôi muốn doanh nghiệp đạt tới trạng thái khách hàng muốn mua ngoài chất lượng sản phẩm còn vì thiết kế bao bì.

Giảm chi phí marketing, hỗ trợ hoạt động bán hàng, tạo lợi thế cạnh tranh chỉ bằng những thay đổi đơn giản trên thiết kế bao bì.

Hay thêm một trường hợp khác của Gu: Đây là một công ty chuyên cung cấp thực phẩm cao cấp, họ gặp phải 2 bài toán: Với kênh digital, họ muốn giảm bớt chi phí marketing vì càng ngày tiền đổ vào chạy ads càng tăng và các nền tảng như facebook, instagram hay phát sinh rất nhiều vấn đề gián đoạn hoạt động bán hàng, trong khi lượng sản phẩm bán ra không tăng lên quá đáng kể, còn với kênh MT thì xuất hiện thêm một vài đối thủ khá mạnh, cạnh tranh trực tiếp trên quầy kệ.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã bắt tay vào thử với phương pháp thay đổi thiết kế bao bì của hãng. Qua quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng, chúng tôi nhận ra rằng đa phần bản thân hãng cũng như các đối thủ của hãng đang sử dụng màu thiết kế bao bì chủ đạo tương đồng nhau. Hơn nữa, thiết kế bao bì của hãng khi đặt cạnh đối thủ kém bắt mắt hơn rất nhiều, dẫn tới việc cạnh tranh trở nên bị yếu thế và khá khó tiếp cận với khách hàng mới. Vậy nên, chỉ bằng cách thức rất đơn giản, lựa chọn lại màu chủ đạo của hãng dựa trên các yếu tố thương hiệu sẵn có, kết hợp chiến lược giá và sản phẩm được thể hiện tinh tế, nổi bật trên bao bì, giúp doanh nghiệp tự tin hơn trong việc thực hiện các ý tưởng tiếp cận khách mới. Giờ đây, thay vì chỉ có lựa chọn là đầu tư vào ads, doanh nghiệp còn tự tin phát triển hình ảnh Websites, chiến lược bán kèm, thiết kế posm tại điểm bán với bản thiết kế bao bì ấn tượng mới,…

► Xem thêm: Kênh MT và GT là gì?.

Đối với mục tiêu Branding

Trong branding, thiết kế bao bì như một cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận và giới thiệu với khách hàng về sứ mệnh, tầm nhìn… Một thiết kế bao bì không thể chỉ dừng lại ở việc bộp vào mặt khách thông điệp kiểu “Mua tôi đi!” đầy phản cảm. Nó cần truyền được cảm hứng, tạo ra tâm trạng và gián tiếp tạo ra hàng loạt hiệu ứng cảm xúc tích cực cho người mua.

► Xem thêm: Thương hiệu là gì?

Điều quan trọng nhất của một thiết kế bao bì tốt mang lại là phải kích thích khách hàng nghĩ sâu hơn về thương hiệu, không đơn thuần chỉ là mặt sản phẩm. Ví dụ như thiết kế bao bì của doanh nghiệp sẽ mang cảm giác truyền thống, hay cảm giác hiện đại hay tươi vui? Bao bì thương hiệu có thân thiện với môi trường không? Giá trị chung mà nó mang lại cho khách hàng là gì?

Hãy coi thiết kế bao bì là một kênh truyền thông.

Các công ty bán lẻ hay sử dụng sticker và nhãn dán để cung cấp thêm thông tin về sản phẩm hoặc giới thiệu khách hàng các kênh truỳền thông của thương hiệu.

► Xem thêm: Thành tố tạo ra thương hiêu.

Ví dụ, với các sản phẩm thủ công, handmade hoặc trang sức, việc bạn tạo ra các tấm thiệp xinh xắn đi kèm hộp quà vào những dịp đặc biệt cũng là một cách để tăng sự yêu thích cho bao bì và sản phẩm trong tâm trí khách hàng.

Quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp từ A > Z

1. Phân tích bức tranh cạnh tranh

Nắm được insights (tâm lý ẩn sâu) của thị trường, đối thủ, môi trường bán lẻ và các feedback (phản hồi) của khách hàng.

2. Xây dựng insight đã thu thập thành các concepts (chủ đề)

Biến dữ liệu và ý tưởng sang hình ảnh trực quan. Làm điều này song song cho phép tinh chỉnh thiết kế một cách hiệu quả

Lưu ý:

– Tính đồng bộ với nhận diện thương hiệu

– Phù hợp với khách hàng

– Phù hợp với không gian trưng bày hàng hoá

3. Thi công

Chuẩn bị hình ảnh sản phẩm (có thể sử dụng ảnh minh hoạ), bản thiết kế đồ hoạ và bản in ấn test.

4. Đăng tải và trình bày

Trình bày insight và thu thập các đánh giá về bao bì mới, kết hợp với phản hồi khách hàng, đưa ra hướng chỉnh sửa.

5. Hoàn thiện và thêm các yếu tố tiêu chuẩn cần có trong bao bì

Đảm bảo gói sản phẩm tuân thủ tất cả các nguyên tắc bắt buộc và quy định của pháp luật.

6. Gửi file đến xưởng in ấn

Sau khi hoàn thiện file mềm, cần cài đặt thông số máy in cho bản thiết kế.

7. Quản lý quá trình thi công

Quá trình in ấn đòi hỏi phải kiểm tra tới từng điểm ảnh. Bản in thử máy in được kiểm tra kỹ lưỡng và việc kiểm tra chất lượng cần được đảm bảo cho tới lúc ấn máy chạy.

8. Các sản phẩm giá trị

Gói chụp ảnh được dùng trong marketing và cực kì hỗ trợ trong ngành hàng bán lẻ.

9. Lưu trữ

Tất cả các hình ảnh thiết kế hay font chữ sẽ được lưu trữ và bảo mật đề phòng cho những lần sử dụng trong tương lai.

10. Quản lý từ quy trình thiết kế bao bì cho tới thi công

Gu Branding & Creative là nhà phát triển nhãn hiệu bao bì & bao bì chuyên nghiệp, hiện đại, khác biệt và tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng, giúp doanh nghiệp tăng trưởng rõ rệt.

Lưu ý khi thiết kế bao bì

  • Tính khả thi của dự án

► Xem thêm:Chất liệu cho bao bì

► Xem thêm: Các chất liệu in ấn bao bì ngành FMCG

  • Lựa chọn nhà in bao bì
  • Kích cỡ và kiểu dáng hộp đựng
  • Cân nhắc số lượng in ấn
  • Đồng bộ với hình ảnh thương hiệu.
  • Đánh giá thiết kế mới thông qua khảo sát khách hàng
Author avatar
Mai Trang
http://www.gubranding.com
Marketer @gubranding |Author, Speaker, Brand Strategist, Healthcare Branding Specialist | Contact me at hello@gucreative.com