Tâm lý học màu sắc trong thiết kế branding và marketing

by GU
0 comment
Tam-ly-hoc-mau-sac.

Ngày nay, màu sắc có ảnh hưởng lớn đối với thái độ và cảm xúc của khách hàng. Bởi khi đôi mắt nhìn thấy một màu sắc, nó sẽ liên lạc với vùng não dưới đồi sau đó sẽ gửi một chuỗi các tín hiệu đến tuyến yên, vào hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp. Cũng vì vậy mà tâm lý học màu sắc càng được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ  hơn về tâm lý học màu sắc, hãy cùng GU khám phá ngay sau đây!

Tâm lý học màu sắc là gì?

Tâm lý học màu sắc được biết đến là khoa học màu sắc. Nó ảnh hưởng đến hành vi của con người vì vậy mà tâm lý học màu sắc là một nhánh của ngành tâm lý học hành vi và trở thành lĩnh vực khá phức tạp.  Tuy nhiên, một số người còn hoài nghi về lĩnh vực này bởi họ gặp nhiều khó khăn về các lý thuyết thử nghiệm.

Tam-ly-hoc-mau-sac-1
Tâm lý học màu sắc là gì?

Bên cạnh đó, tâm lý học màu sắc còn là một trường phái nghiên cứu cho các nhà lãnh đạo, kiến trúc sư, người làm vườn, quản lý văn phòng, đầu bếp, thiết kế sản phẩm, các chủ cửa hàng, thiết kế bao bì,… Để màu sắc trở nên quan trọng và thành công đạt được mong muốn khi sử dụng phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng màu sắc như thế nào.

Để dễ hiểu, bạn hãy nhìn màu sắc của các thương hiệu lớn đang dùng sẽ nhận thấy phần lớn việc lựa chọn màu sắc của họ là có chủ ý. Bởi lẽ, mỗi công ty đều sẽ đi tìm cho mình tác nhân khơi gợi nên tình cảm, định hướng cảm xúc rất cụ thể.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý người xem

Trong năm giác quan của con người thì thị giác chính là cơ quan phát triển nhất và không phải ngẫu nhiên mà màu sắc bên ngoài của sản phẩm quyết định đến 90% việc có dùng thử sản phẩm của con người hay không.

Bên cạnh đó, màu sắc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thái độ và cảm xúc của khách hàng. Bởi khi đôi mắt nhìn thấy một màu sắc thì nó sẽ liên lạc ngay với vùng não dưới đồi, tiếp đến sẽ gửi một chuỗi tín hiệu đến tuyến yên đến hệ thống nội tiết và sau đó đến tuyến giáp. Và cuối cùng các tín hiệu tuyến giáp sẽ tiết ra hormone tác động đến tâm trạng, cảm xúc cũng như hành vi của con người.

Sử dụng màu sắc đúng cách

Để có  thể sử dụng màu sắc đúng cách, bạn nên lưu ý những cách làm sau:

Tam-ly-hoc-mau-sac-2
Sử dụng màu sắc đúng cách.

Xanh dương là màu được yêu thích nhất

Xanh dương là màu của trời, biển nên tạo cảm giác tin tưởng, tín nhiệm. Đây cũng chính là lý do khiến màu xanh dương trở thành một trong những màu sắc được yêu thích nhất. Bên cạnh đó, các công ty lớn cũng như trên các mạng xã hội, màu xanh dương cũng ngày càng được dùng thường xuyên hơn để đem lại cảm giác an tâm và tạo sự tin tưởng cho người dùng.

Nâu và cam là màu bị ghét nhất

Nâu và cam là hai màu sắc của sự an toàn thể. Các nhà thiết kế thường sử dụng màu nâu làm màu nền với nhiều sắc thái, từ rất nhạt cho đến đậm. Bởi cả hai màu này đều mang lại cảm giác ấm áp và thoải mái khi nhìn. 

Ngoài ra, màu cam và màu nâu còn tính kinh nghiệm và sự đảm bảo. Tuy nhiên, màu nâu cũng đem lại cảm giác của sự thiếu sức sống và lụi tàn, còn màu cam thì lại tạo cảm giác nóng bức và ngột ngạt. Vì vậy mà màu nâu và cam là hai màu bị nhiều người ghét nhất.

Màu sắc yêu thích thay đổi theo độ tuổi

Như đã biết, sở thích của mọi người đều có thể thay đổi trong suốt cuộc đời từ đồ vật, thức ăn, trang phục, lời nói, âm nhạc, màu sắc và nhiều thứ khác nữa. Vốn dĩ sở thích của chúng ta thay đổi là vì chúng ta có sự thay đổi tâm lý lẫn thể chất. 

Điển hình như bạn nếu đang ở giai đoạn là trẻ em thì sẽ thích màu vàng khá nhiều, nhưng khi thành người lớn, màu vàng đã trở nên không còn hấp dẫn như trước nữa.

Tam-ly-hoc-mau-sac-3
Màu sắc yêu thích thay đổi theo độ tuổi.

Phụ nữ thích màu xanh, màu tím và màu xanh lá cây

Trong một cuộc khảo sát về giới tính và màu sắc thì có tới 35% phụ nữ cho biết màu xanh là màu sắc họ yêu thích nhất tiếp sau đó là màu tím (23%) và màu xanh lá cây (14%). Bên cạnh đó có tới 33% phụ nữ thú nhận rằng màu cam là màu sắc họ ít yêu thích nhất, tiếp theo là màu nâu (33%) và cuối cùng là màu xám (17%).

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh những nhận định trên là hoàn toàn đúng khi mà nữ giới có một sự ác cảm về tông màu đất nhưng lại có một sự ưu ái nhẹ cho các màu cơ bản với các sắc thái màu khác nhau.

Bên cạnh đó, có rất nhiều người lại cho rằng màu hồng là màu sắc mà phụ nữ yêu thích nhất, nhưng lại không hề hay biết chỉ có một tỉ lệ nhỏ phụ nữ mới lựa chọn màu hồng là màu yêu thích của họ. Chính vì vậy, trong tâm lý học màu sắc màu hồng có thể gợi ý sự nữ tính nhưng lại không có nghĩa màu hồng là màu hấp dẫn cho tất cả phụ nữ.

Nam giới thường yêu thích màu xanh, màu xanh lá cây và màu đen

Nếu bạn đang muốn giới thiệu sản phẩm của mình cho nam giới thì hãy tránh xa những màu sắc như tím, cam và nâu. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những màu sắc như xanh, xanh lá cây và đen. Bởi theo truyền thống thì những màu xanh – xanh lá cây & đen có liên quan đến sự nam tính. Tuy nhiên, một điều nữa bạn nên biết chính là màu nâu không phải là màu yêu thích của nam giới.

Ý nghĩa và cảm xúc của một số màu sắc cơ bản

MÀU XANH BLUE: là màu để tạo niềm tin của người dùng. Hiện nay, màu xanh là một trong những màu sắc được sử dụng nhiều, bởi có rất nhiều người thích màu xanh.  Màu xanh là màu của niềm tin, hòa bình, trật tự và lòng trung thành (nguyên bản) cũng như là màu sắc gợi nhớ sự điềm tĩnh và cảm giác thanh thản. 

MÀU VÀNG: là màu sắc dành cho các cảnh báo, cũng như giúp thu hút sự chú ý.  Cũng chính vì vậy mà màu vàng được sử dụng các dấu hiệu để cảnh báo, tín hiệu giao thông.

MÀU XANH LÁ: là màu lý tưởng, điển hình cho môi trường, sức khỏe và sản phẩm ngoài trời. Người dùng sẽ có sự kết nối màu sắc trực quan nhất là màu xanh lá cây – màu sắc của ngoài trời, thân thiện thiên nhiên và môi trường. Vì vậy, nếu chủ đề về sản phẩm của bạn có liên quan đến thiên nhiên, sức khỏe, môi trường, tự nhiên hoặc ngoài trời thì màu xanh lá cây chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Tam-ly-hoc-mau-sac-4
Ý nghĩa và cảm xúc của một số màu sắc cơ bản.

MÀU CAM: là một màu sắc tạo cảm giác năng động, sôi nổi. Ngoài ra, màu cam còn tạo cảm giác vui vẻ, kích thích sự hành động. Tuy nhiên, khi lựa chọn sử dụng màu cam, bạn cần có sự cân nhắc để không quá áp đảo các thông điệp thực tế quảng cáo của bạn.

MÀU ĐEN: là màu sắc thể hiện sự sang trọng, thể hiện sự quyến rũ, tinh tế và độc quyền. Vì vậy, nếu bạn đang bán mặt hàng tiêu dùng cao cấp, có giá trị cao thì chọn màu đen làm tông màu chủ đạo thì cực kỳ hợp lý.

MÀU TRẮNG: Nếu như hiện tại màu trắng thường bị bỏ quên, chỉ được sử dụng nó như một màu nền thì hãy lựa chọn sử dụng màu trắng cho sản phẩm của bạn. Bởi hầu hết các sản phẩm được thiết kế với nhiều không gian trắng sẽ tạo cảm giác tự do, rộng rãi và thoáng đãng.

Màu sắc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Theo nghiên cứu từ QuickSprout cho rằng 90% tất cả các đánh giá sản phẩm đều liên quan đến màu sắc. Theo Neil Patel cũng đã nhận định: “Màu sắc sẽ ảnh hưởng đến 85% lý do bạn có mua một sản phẩm cụ thể hay không”. Chính vì vậy, điểm mấu chốt để tăng sự chuyển đổi khách hàng chính là việc sử dụng màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Tam-ly-hoc-mau-sac-5
Màu sắc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Tóm lại, màu sắc có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của con người. Màu sắc cũng có thể giúp thúc đẩy cảm xúc của người mua cũng như cung cấp sự lựa chọn cho họ. Vì vậy mà màu sắc cũng có thể giúp người mua cảm nhận một động lực hoặc mức độ khác nhau để họ quyết định có mua hàng hay không.

Ý nghĩa màu sắc khi xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp 

Bạn có biết, màu sắc là một trong các yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp. Màu sắc đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc giúp người sử dụng có thể nhận ra thương hiệu của bạn từ đó tạo ra một cảm giác mạnh mẽ và bền vững. 

Bên cạnh đó, màu sắc còn giúp bạn thuyết phục khách hàng của mình trở nên nhớ những gì họ đã đi học về thương hiệu của bạn và sau đó lại trở thành thành viên của cộng đồng khách hàng của bạn. Do mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa riêng biệt vì vậy, bạn hãy chọn màu sắc làm nổi bật tinh thần cũng như sứ mệnh của thương hiệu bạn. 

Tổng kết

Phía trên là toàn bộ thông tin liên quan đến tâm lý học màu sắc. Hy vọng giúp bạn có thể hiểu rõ hơn cũng như lựa chọn cho thương hiệu của mình màu sắc phù hợp giúp gây ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng. Nếu cần tư vấn thêm về branding thương hiệu hãy để lại bình luận bên dưới để đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ bạn sớm nhất!

Tìm đọc:

Local brand là gì? Cách xây dựng nhận diện thương hiệu cho local brand

Customer Touch Points trong branding là gì?

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page