Tâm lý học màu sắc là gì và ứng dụng trong Xây dựng Thương hiệu

Tâm lý học màu sắc trong xây dựng thương hiệu là sự nghiên cứu về cách các màu sắc ảnh hưởng tới cảm xúc của khách hàng về thương hiệu như thế nào.

Màu sắc luôn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc của con người, và những cảm xúc này có vai trò vô cùng quan trọng ở vị trí người tiêu dùng. Việc nắm bắt về tâm lý học màu sắc khi xây dựng thương hiệu sẽ giúp cảm xúc của khách hàng về thương hiệu đúng như bạn mong muốn.

Bản hướng dẫn việc sử dụng, lựa chọn màu sắc thương hiệu thông qua tâm lý học loài người.

Dù ảnh hưởng của màu sắc đối với cảm xúc ở mỗi người là khác nhau dựa trên giới tính, bối cảnh văn hóa, kinh nghiệm cá nhân và sự khác biệt về thần kinh, nhưng đã có một số hướng dẫn chung được rút ra từ vô số nghiên cứu tâm lý học về sắc màu. Các hướng dẫn này sẽ như một công cụ giúp bạn chinh phục được mục tiêu cơ bản của việc xây dựng thương hiệu: Kiến ​​tạo sự ảnh hưởng của thương hiệu bằng cách tác động và định hình nhận thức của người tiêu dùng.

Trong brandingthiết kế logo, chúng ta có danh sách 12 màu được sử dụng phổ biến nhất,cũng như là nguyên tắc cảm xúc cho từng màu. Và khi nói đến tâm lý của màu sắc, bối cảnh và vấn đề văn hóa, mỗi màu có thể đại diện cho hai cảm giác hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như màu xanh lá đại diện cho bệnh tật hoặc sức khỏe.

► Xem thêm: 5 loại logo cơ bản trong xây dựng thương hiệu

Gu branding hi vọng rằng với việc cung cấp bảng tâm lý học màu sắc dưới đây, sự lựa chọn màu sắc phù hợp cho thương hiệu của bạn sẽ trở thành một quyết định hợp lý, sáng suốt, thay vì là một sở thích thoáng qua bất chợt.

(Click vào hình để xem chi tiết)

Bảng phân tích tâm lý học với từng màu

Bảng phân tích tâm lý học với từng màu

1. TÂM LÝ HỌC MÀU ĐỎ

Màu đỏ – màu của sự thận trọng

Được biết đến là màu sắc sôi nổi nhất, hiệu ứng của màu đỏ đối với tâm lý không được nhẹ nhàng tinh tế cho lắm. Do vậy màu đỏ phải được sử dụng cẩn thận trong xây dựng thương hiệu. Màu đỏ đã được chứng minh làm giảm suy nghĩ phân tích nhưng lại mang tới cảm giác tăng tốc và tăng cường phản ứng của chúng ta.

Đó là lý do vì sao bảng Clearance Sale (các loại thông báo hạ giá) có màu đỏ. Các vận động viên nếu phải đối đầu với đội đối thủ mặc đồ màu đỏ sẽ có nhiều khả năng thua cuộc, học sinh làm kiểm tra kém hơn nếu tiếp xúc với màu đỏ trước khi thi. Tóm lại, màu đỏ là màu của những biển hiệu Stop, những lỗi sai ngữ pháp và những vấn đề tài chính tiêu cực.

Màu đam mê và lãng mạn

Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu, vì vậy nó dường như xuất hiện gần hơn so với thực tế. Đó là màu của đam mê và lãng mạn.

Màu đỏ có xu hướng làm tăng cảm giác ngon miệng và được sử dụng trong một loạt các thuật ngữ dùng màu sắc chỉ sự phấn khích: red- hot (nóng đỏ, nồng nhiệt), red – handed (đỏ tay, bắt quả tang), paint the town red (đi đến quán rượu, bar hoặc chỗ nào đó vui ), seeing red (trở nên tức giận). Bên trong màu đỏ của Hoa Kỳ có liên quan đến chủ nghĩa bảo thủ. Ở bên ngoài đất nước, từ lâu nó đã trở thành màu biểu ngữ cho chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội.

Ứng dụng của màu đỏ trong thiết kế UX/UI báo lỗi, cảnh báo:

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu đỏ bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Quyền lực

– Niềm đam mê

– Năng lượng

– Không sợ hãi

– Sức mạnh

– Sự phấn khích

Hàm ý tiêu cực:

– Sự phẫn nộ

– Nguy hiểm

– Cảnh báo

– Thách thức

– Hiếu chiến

– Đau đớn

2. TÂM LÝ HỌC MÀU CAM

Là sự giao thoa giữa đỏ và vàng, màu cam có tính kích thích, gợi cảm giác phấn khích, nhiệt tình và ấm áp. Đây là một màu sắc vui, tràn đầy năng lượng thường được dùng trong thương hiệu của nhiều các đội thể thao.

Màu của sự chú ý

Giống như màu đỏ hoặc vàng, màu cam được sử dụng để thu hút sự chú ý — ví dụ như cọc tiêu giao thông và công cụ hỗ trợ dạng in ấn quảng cáo.

Trên thực tế, người tiêu dùng có xu hướng liên kết màu da cam với giá trị, một thực tế mà các thương hiệu như Home Depot đã tận dụng.

Màu thức ăn, hơi ấm và nơi trú ngụ

Về mặt vật lý của quang phổ, màu cam gợi lên sự thoải mái như thức ăn, hơi ấm và nơi trú ngụ.

Đó là màu của hoàng hôn, cam quýt và bí ngô, gắn liền với mùa thu và là dịp Halloween đối với khách hàng người Mỹ, đặc biệt khi nó được kết hợp với màu đen, tạo ra một tông màu của sự đáng sợ và phù phiếm trong phim hoạt hình.

Ứng dụng của màu cam trong thiết kế Ux/Ui

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu cam bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Lòng can đảm

– Sự tự tin

– Sự ấm áp

– Sự đổi mới

– Thân thiện

– Năng lượng

Hàm ý tiêu cực:

– Tước đoạt

– Sự thất vọng

– Phù phiếm

– Chưa trưởng thành

– Sự ngu dốt

– Sự chậm chạp

3. TÂM LÝ HỌC MÀU VÀNG

Dù màu vàng có ít thành viên nhất trong fanclub của các màu sắc, nhưng đều là fan trung thành.

Màu của sự tươi vui và cả…tức giận

Màu vàng được coi là một màu sắc tươi vui, nhưng quá nhiều màu vàng cũng có thể gây ra cảm giác tức giận, thất vọng, sợ hãi và lo lắng. Do đó đây là màu khó tiếp nhận nhất. Nó thậm chí còn đủ khiến trẻ em khóc trong một số nghiên cứu.

Màu của sự tự tin

Màu vàng đã được chứng minh là giúp tăng cường trao đổi chất và có thể nâng cao sự tự tin khi được sử dụng đúng cách. Bởi vì nó có bước sóng tương đối dài, đây là màu dễ nhìn thấy nhất; nó kích thích và thu hút sự chú ý. Biển báo giao thông, quảng cáo, nhãn vở và một số nhãn cảnh báo nhất định đều tận dụng màu sắc này.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu đỏ bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Lạc quan

– Sự ấm áp

– Hạnh phúc

– Sáng tạo

– Trí tuệ

– Sự hướng ngoại

Hàm ý tiêu cực:

– Phi lý trí

– Nỗi sợ

– Thận trọng

– Sự lo ngại

– Sự thất vọng

– Hèn nhát

4. TÂM LÝ HỌC CỦA MÀU XANH LÁ

Xanh lá cây là màu sắc dễ nhìn nhất đối với mắt vì võng mạc không cần sự điều chỉnh. Do đó, màu xanh lá tạo cảm giác êm dịu, thư thái và dễ chịu. Những nghệ sĩ biểu diễn chờ đợi để lên sân khấu hoặc sóng truyền hình chờ đợi trong “phòng xanh” để thư giãn. Màu xanh lá thực sự có thể cải thiện được thị lực và còn được sử dụng trong thiết bị nhìn ban đêm vì mắt của chúng ta có thể phân biệt hầu hết các sắc thái của nó.

Nằm ở giữa quang phổ, màu xanh lá cây là màu của sự cân bằng, đại diện cho tự nhiên, khả năng sinh sản, và thậm chí cả tình dục. Huyền thoại về kẹo M&M xanh vô cùng nức tiếng. Một thế giới xanh là một thế giới an toàn, tươi tốt, đầy nước và có sự sống, vì vậy xanh lá cây là màu sắc mang lại sự yên tâm. Tuy nhiên, giống như tất cả các màu khác, màu xanh lá cây có mặt tiêu cực, nó đồng thời là biểu tượng của sức khỏe và bệnh tật, may mắn và ghen tị.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu xanh lá bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Sức khỏe

– Mong

– Sự tươi mới

– Thiên nhiên

– Sự phát triển

– Sự phồn thịnh

Hàm ý tiêu cực:

– Chán

– Trì trệ

– Đố kỵ

– Nhạt nhẽo

– Năng lượng

– Bệnh tật

Tâm lý học của màu ngọc lam

Màu ngọc lam là một màu chuyển đổi, nằm giữa xanh lam và xanh lá cây trong quang phổ . Ngọc lam gợi ý cho suy nghĩ mạch lạc và sự trao đổi, là một màu sắc đầy cảm hứng, liên quan đến việc sạc lại tinh thần, bổ sung năng lượng và khơi gợi suy nghĩ tích cực.

Màu xanh ngọc thể hiện nội tâm và biểu cảm bên ngoài, gợi mở sự sáng tạo và thể hiện bản thân. Trên thị trường, màu xanh ngọc thường được tìm thấy trong các thương hiệu tập trung vào truyền thông, bao gồm giáo dục, truyền thông và công nghệ máy tính. Đây là một màu lý tưởng cho các sản phẩm tẩy rửa vì nó gợi lên sự sạch sẽ và tinh khiết mà không quá vô trùng.

Là một màu của sự biến đổi, màu xanh ngọc cũng có thể đại diện cho sự thiếu quyết đoán và thiếu cân nhắc khi sử dụng sai ngữ cảnh.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu ngọc lam bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Giao tiếp

– Trong trẻo

– Bình tĩnh

– Cảm hứng

– Sự thể hiện bản thân

– Sự chữa lành

Hàm ý tiêu cực:

– Khoe khoang

– Bí mật

– Không đáng tin cậy

– Sự thận trọng

– Trung lập

– Cô đơn

Tâm lý học của màu xanh lam

Trong khi màu đỏ là màu của cơ thể, màu xanh lam lại đại diện cho tâm trí. Thanh thản và êm dịu, nó là màu của sự rõ ràng và sự giao tiếp. Theo các nghiên cứu tâm lý học về màu sắc, màu xanh lam đã được chứng minh là màu sắc yêu thích phổ biến nhất của dân số thế giới đặc biệt là nam giới. Nó có ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, như là màu của bầu trời, đại dương hay hồ nước.

Sự ưa chuộng toàn cầu và tính toàn diện môi trường này làm cho màu xanh lam không mang tính đe dọa, bảo thủ và truyền thống. Các thương hiệu không phải chấp nhận bất kỳ rủi ro nào khi sử dụng màu xanh lam cho danh tính của mình. Xanh lam được coi là một dấu hiệu của sự ổn định và đáng tin cậy, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người lao động làm việc hiệu quả hơn trong những căn phòng màu xanh lam.

Màu xanh lam cũng là màu của sự u buồn và lạnh lẽo. Nó là một trong những màu sắc kém ngon mắt nhất vì xanh lam là dấu hiệu của sự hư hỏng và độc hại. Các kế hoạch giảm cân khuyên ta nên ăn thức ăn trên đĩa màu xanh lam vì chúng ta sẽ có xu hướng ăn ít hơn.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu xanh lam bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Lòng tin

– Lòng trung thành

– Độ tin cậy

– Hợp lý

– Sự thanh thản

– Sự bảo vệ

Hàm ý tiêu cực:

– Sự lạnh lùng

– Cô đơn

– Vô cảm

– Không thân thiện

– Không quan tâm

– Không ngon miệng

Tâm lý học của màu tím

Nằm ở giao điểm của màu đỏ và xanh lam, màu tím phải chẳng là sự cân bằng ưu việt giữa nam tính và nữ tính — hay sự ấm áp và mát mẻ, nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Sự kết hợp giữa tính chất bình tĩnh của màu xanh lam và sự kích thích của màu đỏ có thể gây khó chịu trừ khi sắc độ đỏ hoặc xanh nhiều hơn, màu tím xanh hơi lạnh, trong khi màu tím đỏ thì hơi ấm.

Màu tím là màu sắc hoàng gia và sự dũng cảm, đồng thời bao hàm sự giàu có, sang trọng và tinh tế. Nó là một trong những màu hiếm nhất trong tự nhiên, nên có thể là miêu tả sự đặc biệt hoặc nhân tạo.

Màu tím nằm trong bước sóng ngắn nhất và là màu cuối cùng có thể nhìn thấy được. Vì lý do này, nó được liên kết với thời gian, không gian và vũ trụ. Nó thấm nhuần yếu tố tâm linh, chiêm nghiệm và sự hòa giải, gợi mở sự sáng tạo và trí tưởng tượng.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu tím bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Sự khôn ngoan

– Sang trọng

– Sự giàu có

– Tâm linh

– Giàu trí tưởng tượng

– Tinh hoa

Hàm ý tiêu cực:

– Hướng nội

– Suy đồi

– Sự đàn áp

– Kém cỏi

– Ngông cuồng

– Tâm trạng

Tâm lý học của màu hồng cánh sen

Không hoàn toàn đỏ và không hoàn toàn tím, hồng cánh sen là có bản sắc riêng với một loạt các hàm ý tâm lý học. Màu hồng cánh sen là màu của sự cân bằng cảm xúc và sự hài hòa thể chất,nó tinh vi nhưng cũng thực dụng, gợi lên logic và sự sáng suốt.

Màu hồng cánh sen mang ý nghĩa của lòng trắc ẩn, sự hỗ trợ và lòng tốt, và được liên tưởng tới cảm giác tự tôn và mãn nguyện, là một màu sắc của sự biến đổi, hồng cánh sen là sự xóa bỏ những khái niệm cũ và đón nhận những ý tưởng mới.

Màu cánh sen giữ lại mức độ đậm nhất định từ màu đỏ và do đó nếu nó xuất hiện sự thái quá, gây sốc hoặc sáng tạo hoặc giàu trí tưởng tượng tùy thuộc vào ngữ cảnh. Nó rất phù hợp để dùng làm ý nghĩa của những nỗ lực sáng tạo, chủ nghĩa sống khác biệt.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu tím bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Giàu trí tưởng tượng

– Niềm đam mê

– Chuyển đổi

– Sáng tạo

– Sự đổi mới

– Thăng bằng

Hàm ý tiêu cực:

– Thái quá

– Sự bất thường

– Lười nhác

– Bốc đồng

– Lệch lạc

– Phù phiếm

Tâm lý học của màu nâu

Màu nâu được tạo ra từ màu đỏ và vàng, thêm một tỷ lệ lớn của màu đen. Vì vậy màu nâu mang nét nghiêm túc tương tự như màu đen, nhưng với tông màu ấm hơn, nhẹ nhàng hơn.

Màu nâu cứng cáp và đáng tin cậy, là màu của đất đai và có nhiều trong tự nhiên, nó có độ tin cậy và tính xác thực giống như màu của gỗ, da. Màu nâu thường là một trong những màu sắc ưa thích của nam giới hơn là phụ nữ. Màu nâu mang sắc thái của sự hỗ trợ, cũng có thể là nỗi buồn hay nỗi bâng khuâng. Về cơ bản, nâu là một màu sắc thực tế và tiện dụng, màu nâu có thể trở nên cực kì tinh vi nếu được sử dụng đúng cách.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu nâu bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Sự nghiêm túc

– Sự ấm áp

– Độ cao

– Độ tin cậy

– Ủng hộ

– Tính xác thực

Hàm ý tiêu cực:

– Tính hài hước

– Nặng nề

– Thiếu tinh tế

– Sự sầu nảo

– Bẩn thỉu

– Tính bảo thủ

Tâm lý học của màu đen

Màu đen là sự tổng hoà của tất cả các màu sắc, điều này mang ý nghĩa tâm lý rất sâu sắc. Màu đen là biểu tượng của quyền lực, là một màu sắc rào cản: đen hấp thụ năng lượng và che giấu tính cách. Về cơ bản, màu đen là sự vắng mặt của ánh sáng, điều này tạo cho nó những âm hưởng đáng quan ngại.

Không có sắc thái nào đi với màu đen, ít nhất là về mặt khái niệm. Nhưnng ai cũng biết bạn đồng hành của nó- màu trắng, kết hợp với đen tượng trưng cho sự tinh tế, trọng lượng và nghiêm túc. Màu đen là màu sắc vượt thời gian và kinh điển. Ta có thể liên tưởng ngay đến “the little black dress” trong thời trang hoặc ai đó mặc một chiếc áo cổ lọ màu đen mang tính biểu tượng.

Màu đen là màu của sự tinh tế, nhưng cũng là màu sắc tang tóc. Được mặc bởi cả linh mục và nhân vật phản diện, nó có thể ngụ ý sự khuất phục (đối với thần) hoặc sự bất chính và xấu xa.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu đen bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Tinh hoa

– Bảo vệ

– Quyền lực

– Trang nhã

– Thẩm quyền

– Vật chất

Hàm ý tiêu cực:

– Sự đàn áp

– Sự lạnh lùng

– Đe dọa

– Nặng nề

– Tà ác

– Tang tóc

Tâm lý học của màu xám

Màu xám đơn thuần là một màu sắc được chứng minh rằng không có đặc điểm tâm lý chi phối, điều này không có nghĩa là nó không có tính gợi ý liên tưởng đầy mạnh mẽ. Màu xám hiện đại và tinh tế, một màu sắc phù hợp với công nghệ và các thương hiệu cao cấp. Nhưng sự tinh tế vốn có của nó có thể vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu.

Sử dụng khéo léo màu xám gợi lên quyền lực và sự tinh tế, nó là phương tiện để các khái niệm táo bạo phát triển. Màu xám là màu của thời tiết xấu nhưng mạnh mẽ – một tấm áo choàng che đậy sự tồn tại của màu sắc chứ không phải là sự vắng mặt của màu sắc. Màu xám có ảnh hưởng sâu sắc đến các màu xung quanh, có tác dụng cân bằng tông màu và thiết lập không gian âm thay cho màu trắng.

Các đặc điểm cảm xúc khác liên quan đến màu xám bao gồm những điều sau đây.

Ý nghĩa tích cực:

– Vượt thời gian

– Tính trung lập

– Độ tin cậy

– Thăng bằng

– Sự thông minh

– Sức mạnh

Hàm ý tiêu cực:

– Thiếu tự tin

– Độ ẩm

– Phiền muộn

– Ngủ đông

– Thiếu năng lượng

– Nhạt nhẽo

Tâm lý học của màu trắng

Khác với màu đen là sự hấp thụ của ánh sáng và là hiện thân của tất cả màu sắc, màu trắng là sự phản chiếu và vắng mặt. Vì lý do này, nó từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự thuần khiết và ngây thơ. Trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, màu trắng ngụ ý sự sạch sẽ và vô trùng.

Sự liên kết của màu trắng với hôn nhân và váy cưới rất sâu sắc. Nó cũng hiện đại, được các thương hiệu như Apple tận dụng để biểu hiện sự sang trọng, bóng bẩy. Trắng là màu tối giản nhất trong số tất cả các màu, mang lại cảm giác cao cấp hơn.

Màu trắng là màu của những ô trống, tượng trưng cho sự tươi mới và những khởi đầu mới, chưa hoàn thiện. Độ vô trùng của màu trắng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể hiệu ứng ngược lại ở những nơi khác. Nếu sử dụng một cách bừa bãi, màu trắng có thể mang đến cảm giác lạnh lẽo, trống rỗng và cô lập.

Các tác động tâm lý của màu trắng bao gồm:

Ý nghĩa tích cực:

– Sạch sẽ

– Trong trẻo

– Sự tinh khiết

– Sự đơn giản

– Tinh hoa

– Sự tươi mới

Hàm ý tiêu cực:

– Vô trùng

– Sự lạnh lùng

– Không thân thiện

– Chủ nghĩa Eliism

– Sự cô lập

– Trống rỗng

Kết luận

Bản sắc thương hiệu của bạn định ra cách thế giới nhìn nhận về thương hiệu ra sao, và màu sắc là một thành phần không thể thiếu tác động tới sự nhận thức đó. Chọn ra màu sắc thể hiện được tốt nhất cá tính của thương hiệu là điều cần thiết trong việc xây dựng một thương hiệu chân thực, và đây không nên là một sự lựa chọn dựa trên sở thích. Bằng cách hiểu được tâm lý học màu sắc, ta có thể đưa ra lựa chọn dựa trên sự nhìn nhận sâu sắc thu thập được từ những khảo sát khoa học. Như vậy, màu sắc nào phù hợp với thương hiệu của bạn?