Sơ đồ định vị thương hiệu là gì? 4 bước xây dựng doanh nghiệp không nên bỏ qua

by GU
0 comment

Sơ đồ định vị thương hiệu là gì?

Toàn bộ của hai trục tọa độ (trục đứng, trục ngang) trong bản đồ định vị thương hiệu biểu thị giá trị và tính chất của sản phẩm. Các chuyên gia marketing, truyền thông và nhà lập kế hoạch có thể phân tích và đánh giá mối liên hệ vị trí của sản phẩm và thương hiệu so với các đối thủ khác trên thị trường.

Bạn có biết về sơ đồ định vị thương hiệu không? Nó là một phương pháp để định vị thương hiệu của bạn trên thị trường.

Bảng xếp hạng là công cụ định vị thương hiệu, phân loại các thương hiệu trong cùng lĩnh vực dựa vào tiêu chí cụ thể, được biểu thị dưới dạng sơ đồ để phân tích SWOT của thương hiệu của chúng ta. Giá cả và chất lượng sản phẩm, dịch vụ là hai yếu tố phổ biến nhất trong công cụ định vị thương hiệu. Nói một cách đơn giản, công cụ định vị thương hiệu được dùng để phân loại các thương hiệu và phân tích SWOT của chúng ta bằng cách xếp chúng vào bảng xếp hạng dựa trên những tiêu chí cụ thể.

4 bước lập sơ đồ định vị thương hiệu

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu hướng đến

Lựa chọn đối tượng khách hàng là bước khởi đầu quan trọng trong mọi chiến dịch về marketing, branding. Việc đi từng bước một là vô cùng quan trọng trong quá trình đi đến mục tiêu. Trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm cùng loại nhưng tất cả đều có chỗ đứng riêng và bán chạy là do họ đã xác định được khách hàng mục tiêu của mình.

Các công ty có thể hướng đến đối tượng khách hàng là người mua sắm trong phân khúc cao cấp và trung cấp, hoặc là những người thuộc tầng lớp trung ương và dân cư thường. Việc lựa chọn này tùy thuộc vào sự quyết định của công ty. Để đưa ra quyết định, họ cần phải thực hiện một cuộc khảo sát thị trường tiềm năng và thu thập thông tin về độ tuổi, giới tính, thu nhập, thói quen, sở thích và nhu cầu của khách hàng thông qua việc trả lời các câu hỏi theo mô hình 5W.

Để bắt đầu chiến dịch marketing hiệu quả, bước đầu tiên là xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu mà thương hiệu muốn hướng đến. Việc này là rất quan trọng để đảm bảo rằng các hoạt động marketing sẽ được tiếp cận với đúng khách hàng cần đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
  • Đối tượng mục tiêu là ai? Ai sẽ sử dụng hoặc mua sản phẩm hoặc dịch vụ này?
  • Có thể mang lại những giá trị thực sự quan trọng đối với người sử dụng? Khách hàng mong muốn điều gì trong sản phẩm của chúng tôi: giá cả phải hợp lý, ưu đãi hấp dẫn, chất lượng đảm bảo,…?
  • Why: Tại sao khách hàng phải chọn lựa sản phẩm, dịch vụ của mình mà không phải một thương hiệu nào khác?
  • Địa điểm của khách hàng, bao gồm cả trong và ngoài nước, khu vực nội thành và ngoại ô, cũng như đẳng cấp xã hội của họ.
  • When: Khi nào khách hàng có nhu cầu tìm đến mình? Hoặc mình sẽ ra mắt sản phẩm, dịch vụ khi nào?

Bước 2: So sánh, phân tích tương quan tiềm lực giữa mình và đối thủ

Bạn cần khảo sát thị trường để tìm ra các đối thủ đang hoạt động trong cùng lĩnh vực, sau đó xác định nhóm khách hàng mục tiêu. Bước này rất quan trọng bởi vì “kinh doanh như chiến tranh”, và “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu bạn không cập nhật tình hình kịp thời, bạn rất dễ bị đối thủ vượt mặt.

Sau khi hoàn thành bước 1, tiếp theo là phải so sánh và phân tích tiềm lực giữa mình và đối thủ. Điều này giúp cho ta có thể đánh giá được sức mạnh và yếu điểm của mình so với đối thủ, từ đó tìm ra cách để cải thiện và đưa ra chiến lược phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong quá trình phân tích mối liên hệ giữa các lực lượng, cần chú ý đến việc xác định rõ SWOT của các bên, bao gồm những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, cũng như những ưu thế và bất lợi. Sau đó, sử dụng nguồn lực hiệu quả để tận dụng những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu, từ đó tạo đà cho cơ hội cạnh tranh và vượt qua thách thức hiện tại. Để đưa ra kế hoạch hợp lý, cần tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng.

Bước 3: Lựa chọn thuộc tính cho các trục giá trị tương ứng

Nếu bạn đã có thông tin về các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, hãy lựa chọn các tiêu chí phù hợp để so sánh. Việc chọn tiêu chí phụ thuộc vào sản phẩm và định hướng của doanh nghiệp, cũng như khả năng của người lập kế hoạch định vị thương hiệu. Không có bất kỳ chuẩn đoán hay mẫu mã nào để lựa chọn tiêu chí này.

Hãy trở thành một người thông minh và có khả năng lựa chọn hợp lý. Không thể đưa tất cả các tiêu chí so sánh lên một sơ đồ định vị thương hiệu, điều này là không khả thi. Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào việc thiết kế một sơ đồ định vị thương hiệu. Thay vào đó, hãy có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn thông qua việc sử dụng nhiều sơ đồ định vị với nhiều tiêu chí khác nhau. Đôi khi, sản phẩm của bạn có thể có vị trí rất tốt trên thị trường khi lựa chọn giá cả và chất lượng, nhưng điều này không đồng nghĩa với tiêu chí tính năng và cảm xúc.

Bước 4: Tiến hành thiết kế sơ đồ định vị thương hiệu

Sau khi hoàn thành ba bước, hãy đặt các thương hiệu vào vị trí tương ứng. Sơ đồ định vị cơ bản thường chỉ thể hiện hai tiêu chí và theo các cấp độ tăng – giảm dần. Để đạt được kết quả như mong muốn, hãy đặt thương hiệu ở các vị trí khách quan, công tâm và chính xác. Nếu kết quả không như ý, đừng nản lòng. Từ đó, bạn có thể biết được vị trí của mình trên thị trường cũng như nhận ra các khuyết điểm của sản phẩm để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Sau khi hoàn tất bước 3, chúng ta sẽ tiếp tục vào bước 4 - thiết kế sơ đồ định vị thương hiệu.
Sau khi hoàn tất bước 3, chúng ta sẽ tiếp tục vào bước 4 - thiết kế sơ đồ định vị thương hiệu.
Sau khi hoàn tất bước 3, chúng ta sẽ tiếp tục vào bước 4 - thiết kế sơ đồ định vị thương hiệu.

Thực hiện việc tạo ra một bản đồ thương hiệu mới đúng cách sẽ có tác dụng tích cực và đem lại kết quả tốt. Đừng chỉ đơn giản là tạo ra một bản đồ định vị thương hiệu bằng cách đặt các thương hiệu vào vị trí đúng, bạn cần phân tích và đánh giá để tìm ra chiến lược cải thiện hoặc tận dụng hiệu quả vị trí của mình.

Các tiêu chí quan trọng trong sơ đồ định vị thương hiệu

Để tạo ra bản đồ định vị cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể chọn một trong những tiêu chí sau đây.

Định vị theo chất lượng

Tiêu chuẩn quan trọng nhất của mọi sản phẩm hoặc dịch vụ là điều có thể coi là ưu tiên hàng đầu. Cần phải hoạt động một cách kiên trì, bền bỉ và thật sự tâm huyết để đạt được tiêu chuẩn này. Các doanh nghiệp cần thực hiện điều này.

Định vị theo giá trị

Những sản phẩm và dịch vụ đem lại cho khách hàng giá trị không chỉ là tiện ích mà còn là sự thoải mái, sang trọng, quý phái, đẳng cấp và nhiều hơn nữa.

Định vị theo giá cả

Tiêu chí định vị này hãy chọn nếu bạn cho rằng sản phẩm của doanh nghiệp có giá cả cạnh tranh trên thị trường. Đây có thể là tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định sử dụng, tin tưởng của khách hàng.

Định vị theo tính năng

Sản phẩm của bạn có thật sự hữu ích và cần thiết cho người tiêu dùng không? Dịch vụ mà bạn cung cấp có những tính năng độc đáo và mới mẻ hơn so với các thương hiệu khác không?

Định vị theo mong ước

Liệu khách hàng có mong muốn sử dụng sản phẩm của bạn hay không? Sản phẩm của bạn có đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng trong cuộc sống hiện tại không?

Định vị theo vấn đề giải pháp

Tiêu chí xác định cho các sản phẩm trong lĩnh vực dược phẩm thường sẽ là điều này. Phương pháp giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe sẽ được xác định. Ngoài ra, đây cũng có thể là tiêu chí định vị cho các công ty khởi nghiệp khi đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề truyền thống.

Các tiêu chí định vị có thể được chọn dựa trên cảm xúc, đối thủ và mối quan hệ. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có thể lựa chọn các tiêu chí khác.

Viết lại đoạn văn trôi chảy và dễ hiểu: Trong việc định vị giải quyết vấn đề, chúng ta cần tìm ra những giải pháp phù hợp.

Những kiến thức liên quan đến bản đồ vị trí thương hiệu đã được chia sẻ ở phía trên. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn. Hãy ủng hộ Tino Group bằng cách đánh giá và ấn nút thích ở cuối trang. Điều này sẽ là động lực để nhân viên của công ty tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý độc giả. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để so sánh được tương quan khả năng giữa mình và đối thủ?

Để đánh giá tương quan, bạn có thể dựa vào việc phân tích SWOT cùng với những ưu điểm và nhược điểm của mình và đối thủ. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về bản thân cũng như các đối thủ cạnh tranh khác.

Định vị thương hiệu là gì?

Phát hiện vị trí, định hướng của công ty trên thị trường là xác định thương hiệu, tăng cường nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng. Khi nhắc đến sản phẩm bất kỳ, khách hàng sẽ liên tưởng ngay đến tên công ty của bạn, đó là thành công của việc định hình thương hiệu.

Tiến hành sơ đồ định vị thương hiệu có mấy bước?

Bạn có thể tiến hành quá trình xác định thương hiệu thông qua bốn giai đoạn được liệt kê trên đây:

  • Bước đầu tiên là lựa chọn nhóm người mục tiêu.
  • Bước 2: Đánh giá khả năng cạnh tranh.
  • Bước 3: Chọn tiêu chí xác định vị trí.
  • Bước 4: Thực hiện thiết kế bản đồ định vị.

Tại sao cần phải định vị thương hiệu?

Doanh enterprises will struggle to survive without a unique name and identity. Brand positioning helps businesses operate according to their plans and directions, avoiding blandness and lack of personality in the market. A brand is also like a market filtration process.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page