Python là gì? Tất tần tật về ngôn ngữ lập trình Python

by GU
0 comment

Trong thời gian gần đây, Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Nó được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực, từ học máy cho đến thiết kế website và thử nghiệm phần mềm.

Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Lý do cho sự phổ biến này có thể là do tính đơn giản, dễ học và dễ sử dụng của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình thú vị này. Vậy, Python là gì?

Python là gì

Python là gì? Ban đầu, Python là một ngôn ngữ lập trình cao cấp thường được dùng để xây dựng trang web và phần mềm, tự động hóa tác vụ và thực hiện phân tích dữ liệu. Python là ngôn ngữ đa dụng, có thể áp dụng để tạo nhiều ứng dụng khác nhau và không chỉ đặc biệt cho bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Python là một ngôn ngữ lập trình có đẳng cấp cao.Python là một ngôn ngữ lập trình có cấp độ cao.
Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao

Trong năm 2021, ngôn ngữ lập trình đứng thứ hai phổ biến nhất đối với các nhà phát triển là nhờ tính linh hoạt và sự dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu. Được chứng minh bởi khảo sát từ công ty phân tích ngành RedMonk, ngôn ngữ này đang được sử dụng rộng rãi.

Một vài sự thật thú vị về Python

Hãy cùng Glints khám phá một số thông tin hấp dẫn về ngôn ngữ này.

 • Kết thúc thập niên 1980, Guido van Rossum sáng lập Python tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Toán học và Khoa học Máy tính ở Hà Lan. Guido van Rossum được coi là người tiếp nối ngôn ngữ ABC. Python có khả năng xử lý và truyền tải ngoại lệ.
 • Ngôn ngữ lập trình Python bắt nguồn từ các ngôn ngữ như ABC, Modula 3, small talk, Algol-68.
 • Van Rossum đã lấy tên Python cho ngôn ngữ mới từ một chương trình truyền hình là Monty Python’s Flying Circus.
 • Một file có đuôi .Py có thể bao gồm sự kết hợp của các thẻ HTML và mã lệnh Python được gọi là trang Python.
 • Nhà phát triển đã tạo ra chương trình dịch ngôn ngữ Python lần đầu tiên như một niềm đam mê vào tháng 12 năm 1989. Sau đó, bản Python 2.0 được ra mắt vào ngày 16 tháng 10 năm 2000 với nhiều tính năng mới.
 • Phiên bản Python 3.0 ra đời vào ngày 3/12/2008 với nhiều thử nghiệm và cập nhật tính năng mới hơn.
 • Python là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.
 • Ai cũng có thể tải Python miễn phí từ trang chủ vì đó là nguồn mở. Python có thể được dùng để phát triển các chương trình. Mã nguồn của nó có thể được truy cập và chỉnh sửa theo yêu cầu trong dự án.
 • Ngôn ngữ Python là một trong những ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Google.

Ứng dụng của Python

Python là một ngôn ngữ lập trình khá dễ học và có thể được sử dụng bởi nhiều người không phải là chuyên viên lập trình như kế toán và các nhà khoa học để giải quyết các công việc thường ngày, ví dụ như quản lý tài chính. Ngoài ra, Python còn được ứng dụng để phát triển các trang web và phần mềm, tự động hóa các tác vụ, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu.

Phân tích dữ liệu và học máy

Các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dữ liệu đã áp dụng ngôn ngữ lập trình Python để thực hiện các phép tính thống kê phức tạp, tạo ra các biểu đồ minh họa dữ liệu, xây dựng các thuật toán học máy, thực hiện các thao tác và phân tích dữ liệu, cũng như hoàn thành các nhiệm vụ khác liên quan đến dữ liệu. Python đã trở thành một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Python cung cấp nhiều phương pháp hiển thị dữ liệu khác nhau như biểu đồ đường, biểu đồ thanh, biểu đồ hình tròn và biểu đồ 3D. Hơn nữa, các lập trình viên có thể sử dụng thư viện TensorFlow và Keras của Python để viết các chương trình phân tích dữ liệu và học máy một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phát triển web

Mở rộng phần back-end của trang web hoặc ứng dụng – những phần không hiển thị cho người dùng, thường sử dụng ngôn ngữ Python. Python đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển web, bao gồm truyền dữ liệu lên và xuống máy chủ, xử lý dữ liệu và liên lạc với cơ sở dữ liệu, định tuyến URL và đảm bảo tính bảo mật. Python cung cấp một số framework để phát triển web, trong đó Django và Flask là những framework phổ biến.

Các công việc liên quan đến phát triển web sử dụng Python bao gồm kỹ sư phụ trợ, nhà phát triển Python, kỹ sư phần mềm và kỹ sư DevOps.

Tìm hiểu thêm:

Tự động hoá và phát triển phần mềm

Bằng cách tự động hóa bằng Python, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu thấy mình thực hiện một công việc lặp đi lặp lại. Viết script là quá trình được sử dụng để xây dựng các quy trình tự động này trong thế giới mã hóa. Tự động hóa cũng có thể được sử dụng để kiểm tra lỗi trên nhiều tệp, chuyển đổi tệp, thực hiện phép tính đơn giản và loại bỏ các bản sao trong dữ liệu.

Phát triển phần mềm là quá trình tạo ra các ứng dụng và chương trình máy tính từ các yêu cầu và nhu cầu của người sử dụng. Quá trình này bao gồm các bước thiết kế, lập trình, kiểm thử và triển khai phần mềm. Mục tiêu của phát triển phần mềm là tạo ra các ứng dụng và chương trình máy tính chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng và được triển khai một cách hiệu quả.Để phát triển phần mềm, cần phải tập trung vào các bước chính như thu thập yêu cầu, thiết kế, lập trình, kiểm thử và triển khai. Trong quá trình này, cần phải đảm bảo tính linh hoạt và tương tác giữa các bước, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để đạt được mục tiêu này, đội ngũ phát triển phần mềm cần phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp, cùng với việc sử dụng các công nghệ mới nhất và các công
Phát triển phần mềm

Đối với những người mới bắt đầu, Python có thể được dùng để tự động hóa các tác vụ đơn giản trên máy tính, như là thay đổi tên tệp, tìm kiếm và tải xuống nội dung trực tuyến hoặc gửi email hoặc văn bản theo khoảng thời gian mong muốn. Trong việc phát triển phần mềm, Python có thể hỗ trợ các tác vụ như kiểm soát bản dựng, theo dõi lỗi và thử nghiệm. Các nhà phát triển phần mềm có thể tự động kiểm tra sản phẩm hoặc tính năng mới với Python. Một số công cụ Python được sử dụng để kiểm thử phần mềm bao gồm Green và Requestium.

Tại sao ngôn ngữ lập trình Python vô cùng phổ biến

Bởi vì nhiều nguyên nhân, Python được sử dụng rộng rãi. Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc hơn về những điều gì làm cho nó trở nên linh động và tiện lợi cho các nhà phát triển.

 • Cú pháp của nó đơn giản, mô phỏng ngôn ngữ tự nhiên, do đó dễ đọc và dễ hiểu hơn. Điều này hỗ trợ tăng cường chất lượng các dự án và đẩy nhanh tiến độ xây dựng chúng.
 • Nó linh hoạt. Python có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau, từ phát triển web đến học máy.
 • Ngôn ngữ lập trình Python ngày càng được ưa chuộng bởi tính thân thiện với các lập trình viên mới vào nghề.
 • Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở, điều này có nghĩa là nó có thể được sử dụng và phân phối miễn phí, bao gồm cả cho mục đích thương mại.
 • Vô cùng to lớn và đang phát triển, bộ nhớ chứa các mô-đun và thư viện của Python là các bộ mã mà người dùng bên thứ ba đã tạo ra để mở rộng khả năng của Python.
 • Một cộng đồng đông đảo và tích cực đã đóng góp đáng kể vào việc phát triển kho mô-đun và thư viện của Python, đồng thời cung cấp nguồn tài nguyên quý giá cho các lập trình viên sử dụng Python. Nếu gặp khó khăn trong quá trình lập trình, các lập trình viên có thể tìm kiếm giải pháp một cách dễ dàng nhờ vào sự hỗ trợ rộng lớn của cộng đồng; có thể có người đã gặp phải vấn đề tương tự trước đó.

Tìm hiểu thêm:

Đặc tính của Python

Python đang trở nên phổ biến trong cộng đồng lập trình vì những đặc tính sau đây:.

 • Ngôn ngữ phiên dịch Python được xử lý ngay tại thời điểm sử dụng bởi Trình phiên dịch Python.
 • Ngôn ngữ hướng đối tượng: Nó hỗ trợ các tính năng và kỹ thuật lập trình theo hướng đối tượng.
 • Người sử dụng có thể giao tiếp trực tiếp với phần mềm phiên dịch Python để viết ứng dụng, đó là ngôn ngữ lập trình tương tác.
 • Python được đánh giá là ngôn ngữ dễ học, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu.
 • Tạo ra cú pháp Python là một nhiệm vụ dễ dàng và dễ tiếp thu, điều này đã giúp nó trở nên phổ biến. Cú pháp đơn giản.
 • Dễ hiểu: Đoạn mã Python có cấu trúc rõ ràng và có thể được thấy trực quan.
 • Điện thoại di động: Mã Python có thể hoạt động trên nhiều thiết bị phần cứng có cùng giao diện.
 • Có thể mở rộng: Người dùng có thể thêm các module cấp thấp vào chương trình biên dịch Python.
 • Python cung cấp một kiến trúc nâng cao để hỗ trợ việc tối ưu hóa các chương trình lớn, đồng thời cho phép cải tiến shell-script.

Lợi thế của Python

Cộng đồng sử dụng ngôn ngữ lập trình Python ngày càng lớn mạnh và phát triển không ngừng bởi vì đây là một ngôn ngữ có cú pháp đơn giản và dễ hiểu đối với những người mới bắt đầu học lập trình. Ngoài ra, trong cộng đồng này còn có nhiều chuyên gia và giáo sư, giúp những lập trình viên gặp vấn đề có thể tìm kiếm sự giúp đỡ một cách dễ dàng mà không phải lo lắng về tình trạng phức tạp của ngôn ngữ này.

Python là một ngôn ngữ lập trình miễn phí và có tính mở. Giấy phép nguồn mở được OSI chấp thuận, khiến cho Python trở thành ngôn ngữ tự do sử dụng và phân phối, kể cả cho mục đích thương mại. Bạn sẽ giảm chi phí để duy trì. Các nhà phát triển có thể chia sẻ, sao chép và thay đổi nó. Đối với cộng đồng Python, đây là cơ hội để chia sẻ kiến thức với các chuyên gia cấp thấp.

Học Python rất đơn giản và dễ dàng.Python là một ngôn ngữ lập trình rất dễ học và hiểu.
Python vô cùng dễ học

Các nhà phát triển phát biểu rằng Python là một ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng. Mặc dù vậy, khi phát triển ứng dụng hoặc game cho các thiết bị di động, các ngôn ngữ như C++ hoặc bất kỳ ngôn ngữ kịch bản nào khác có thể trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Python lại là lựa chọn tốt hơn để phát triển các ứng dụng phía máy chủ, tự động hóa quá trình xây dựng hệ thống và thu thập dữ liệu thử nghiệm.

Một trong những ưu điểm to lớn nhất của Python là có rất nhiều sự lựa chọn về thư viện và framework. Thư viện của Python có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như trực quan hóa dữ liệu, học máy, khoa học dữ liệu, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích dữ liệu phức tạp, từ NumPy đến TensorFlow.

Thư viện Python có khả năng quản lý bộ nhớ và thiết kế trống rất lớn, giúp tăng hiệu suất cho nhà phát triển. Nó có thể quản lý nhiều loại dữ liệu như cơ sở dữ liệu, tài liệu, trình duyệt web, cũng như thực hiện nhiều chức năng kiểm tra đơn vị khác. Python còn có thể được sử dụng để phát triển nhiều tác vụ khác nhau, như phát triển ứng dụng web, máy tính để bàn, các hệ thống tính toán phức tạp, hệ thống quản lý hỗ trợ cuộc sống, Internet of Things (IoT), trò chơi, và nhiều hơn nữa.

Kết luận.

Python là một ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều sự thật thú vị đằng sau. Glints đã cùng bạn khám phá những thông tin này. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lĩnh vực Công nghệ thông tin. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết khác về chủ đề tương tự, hãy thường xuyên ghé thăm trang web của Glints.

Bài viết có mang lại giá trị cho bạn không?

Trung bình đánh giá là 4.2 trên tổng số 6 lượt đánh giá.

Hiện chưa có nhận xét nào! Hãy là người đầu tiên để lại đánh giá cho bài viết.

Chúng tôi cảm thấy tiếc nuối khi bài viết không mang lại giá trị cho bạn.

Hãy hỗ trợ chúng tôi tăng cường bài viết này!

Làm thế nào để chúng tôi tăng cường chất lượng bài viết này?

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page