Phân tích mô hình kinh doanh Canvas của Vinamilk

by GU
0 comment

Để hỗ trợ cho các công ty trong quá trình đưa ra quyết định, hiện nay đã xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh. Một trong những công cụ hữu ích không thể bỏ qua là mô hình kinh doanh Canvas. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo mô tả chi tiết và ví dụ về mô hình kinh doanh Canvas của Vinamilk.

Mô hình Canvas là gì?

Được gọi là một công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý chiến lược, mô hình Canvas hiện đang được sử dụng rộng rãi nhất. Mô hình này được phát triển bởi Alexander Osterwalder và dựa trên 9 trụ cột chính để tổng quan về hoạt động kinh doanh.

Mô hình Canvas bao gồm 9 cột chính.

  • Khách hàng có tiềm năng.
  • Giá trị đề nghị.
  • Hệ thống phân phối.
  • Tương tác với khách hàng.
  • Thống kê về thu nhập.
  • Khả năng tài chính.
  • Hoạt động chủ yếu của công ty.
  • Đối tác hàng đầu.
  • Cấu trúc chi phí.
Bạn hiểu gì về Mô hình Canvas?
Mô hình Canvas là gì?

Sử dụng khung kinh doanh Canvas sẽ giúp nhà quản lý suy nghĩ một cách trực quan và tiện lợi hơn khi quyết định vì khung này có nhiều ưu điểm đáng chú ý. Đồng thời, các công cụ trong khung này còn hỗ trợ phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp một cách rõ ràng nhất.

Mô hình kinh doanh Canvas của Vinamilk được thực hiện như thế nào?

Dựa trên 9 phần tử, như đã được đề cập ở trên, Canvas được phân tích. Để có cái nhìn toàn diện hơn về mô hình kinh doanh Canvas của Vinamilk, cần phân tích dựa trên 9 thành phần đó. Tham khảo những thông tin sau đây để có cái nhìn chi tiết hơn.

Bạn có thể cho tôi biết về mô hình kinh doanh Canvas của Vinamilk không?
Mô hình kinh doanh Canvas của Vinamilk là gì?

Khách hàng tiềm năng

Vinamilk hiện đang nhắm đến các đại lý phân phối cao cấp như các siêu thị có khu vực trưng bày riêng. Đồng thời, công ty cũng chú trọng đến khách hàng cá nhân với thói quen và lòng trung thành với thương hiệu.

Giá trị đề xuất

Trong con mắt của khách hàng, giá trị đề xuất là yếu tố giúp doanh nghiệp được ưu tiên hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Tại Vinamilk, nguồn cung cấp sữa tươi chất lượng cao được xem là giá trị đề xuất. Thương hiệu luôn hoạt động với triết lý mang đến nguồn sữa Việt chất lượng cao cho người dân Việt Nam.

Kênh phân phối

Các chuỗi cửa hàng siêu thị đã trở thành kênh phân phối chính của Vinamilk sau nhiều năm hoạt động trên thị trường nội địa. Vinamilk cũng không quên các cửa hàng bán lẻ với số lượng khách hàng trung thành lớn trên toàn quốc.

Vinamilk phân phối sản phẩm của mình thông qua các siêu thị và cửa hàng bán lẻ.
Các sản phẩm của Vinamilk được phân phối qua siêu thị và cửa hàng bán lẻ

Quan hệ với khách hàng

Luôn đem đến các chính sách bán hàng với giá cùng ưu đãi hấp dẫn, Vinamilk xây dựng và chăm sóc mối quan hệ với khách hàng. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm sữa mà thương hiệu cung cấp cũng luôn đảm bảo như đã cam kết trước khi tung ra thị trường. Vinamilk cũng thường xuyên ra mắt các TVC quảng cáo với những thông điệp dễ dàng tiếp cận tâm trí khách hàng và để lại ấn tượng sâu sắc.

Dòng doanh thu

Vinamilk cung cấp cho thị trường một loạt các sản phẩm đa dạng, bao gồm sữa tươi, sữa chua, sữa bột và sữa đặc. Nhóm sản phẩm này đóng góp chủ yếu vào doanh thu của công ty và sữa tươi đóng hộp được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và chất dinh dưỡng lớn mà nó cung cấp cho con người.

Nguồn lực tài chính

Vinamilk, một tập đoàn quy mô lớn, có nguồn lực tài chính vô cùng mạnh mẽ và đứng đầu trong lĩnh vực này. Điều quan trọng giúp Vinamilk trở thành một thương hiệu hàng đầu trên thị trường hiện nay chính là tài chính hùng hậu.

Các hoạt động chính của Vinamilk

Để đạt hiệu quả kinh doanh tốt, thương hiệu cần phải kết hợp với các hoạt động tiếp thị. Vinamilk đã phát triển những chiến lược tiếp thị độc đáo, nhằm trúng vào tâm lý của người tiêu dùng Việt. Quảng cáo truyền hình của Vinamilk luôn được xem là một bài học mà bất cứ chuyên gia tiếp thị nào cũng nên học hỏi và tham khảo.

Mối quan hệ với các đối tác kinh doanh

Có thể xem xét về mối quan hệ với các đối tác kinh doanh của Vinamilk qua 4 mô hình cụ thể, bao gồm: quan hệ đối tác chiến lược giữa các công ty không phải là đối thủ, mối quan hệ giữa các công ty là đối thủ cạnh tranh nhằm thúc đẩy thị trường, liên doanh sáng tạo của các công ty mới và các mối quan hệ mua và bán giúp đảm bảo nguồn cung.

>>> Tìm hiểu thêm : Phân tích kế hoạch tiếp thị của Golden Gate chi tiết nhất!

Cơ cấu chi phí

Tổng số tiền mà công ty phải chi ra để duy trì và điều hành hoạt động kinh doanh được gọi là cơ cấu chi phí. Công ty lớn Vinamilk phải trả nhiều tiền nhất cho các hoạt động hỗ trợ và phí cho các nhà phân phối trong kênh. Hiện nay, cơ cấu chi phí của Vinamilk bao gồm thuế doanh nghiệp, chi phí sản xuất, chi phí bán hàng và chi phí khác.

GU đã chia sẻ những thông tin cơ bản nhất về bản thiết kế kinh doanh Canvas của Vinamilk. Đồng thời, họ đã cung cấp một ví dụ về bản thiết kế này để bạn có thể hiểu rõ hơn trước khi áp dụng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý và hiệu quả hơn.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page