Phân tích mô hình Canvas của Starbucks

by GU
0 comment
 • Phân tích khung mẫu Canvas của Starbucks.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình Canvas của Starbucks. Mô hình này được sử dụng để phân tích chi tiết các yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty này. Điều này giúp cho Starbucks có thể định hình và phát triển chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.Mô hình Canvas của Starbucks bao gồm 9 yếu tố chính, bao gồm: giá trị đề xuất cho khách hàng, mối quan hệ với khách hàng, kênh phân phối, hoạt động kinh doanh cốt lõi, cơ cấu chi phí

Bằng cách phân tích chi tiết, ta có thể tìm hiểu 9 điểm quan trọng trong mô hình Canvas của Starbucks. Các điểm này bao gồm phân khúc khách hàng (Customer Segment), giải pháp giá trị (Value Propositions), kênh truyền thông (Channels), quan hệ khách hàng (Customer Relationships), luồng doanh thu (Revenue Streams), nguồn lực chính (Key Resources), hoạt động chính (Key Activities), đối tác chính (Key Partnerships) và cơ cấu chi phí (Cost Structure).

Tổng quan về Starbucks

Doanh nghiệp: Starbucks.

Người sáng lập : Zev Siegl, Jerry Baldwin, Gordon Bowker

Năm thành lập : 1971

Giám đốc điều hành : Howard Schultz

Trụ sở chính : Seattle, Washington, Hoa Kỳ

Nhân viên (năm 2021) : 138.000

Mã chứng khoán (NASDAQ) : SBUX

Doanh thu hàng năm (năm 2021) : 29.061 tỷ đô la Mỹ

Lợi nhuận ròng (năm 2021) : 4.2 tỷ đô la Mỹ

Sản phẩm & Dịch vụ : Nhà hàng, Bán lẻ cà phê và trà, bán lẻ đồ uống, Giải trí

Đối thủ cạnh tranh : Dunkin ‘Donuts, Costa Coffee, McCafé, Tim Horton’s, Peet’s Coffee , Lavazza, Yum China, Café Coffee Day, Highlands Vietnam, Các quán cà phê độc lập

Website : https://www.starbucks.com

Starbucks, một trong những chuỗi cà phê được ví như “McDonald’s của thế giới cà phê”, có lẽ là tên tuổi nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi thành lập vào năm 1971, Starbucks đã phát triển và trở thành chuỗi nhà hàng cà phê lớn nhất trên thế giới với hơn 33.833 cửa hàng trên khắp quốc gia. Dự đoán vào năm 2030, họ sẽ đạt được 55.000 cửa hàng. Thị trường lớn nhất của Starbucks đó là Mỹ, với khoảng 15.000 điểm bán hàng, còn Trung Quốc xếp thứ hai với hơn 6.000 cửa hàng. Starbucks có doanh thu hàng năm lên tới 29 tỷ đô la và lợi nhuận cho năm 2021 đạt 4,2 tỷ đô la.

Bên dưới là bài phân tích chi tiết về mô hình Canvas của Starbucks để giải thích tại sao họ đạt được thành công đáng kinh ngạc như thế.

Mô hình Canvas của Starbucks

Phân khúc khách hàng trong mô hình Canvas của Starbucks (Customer Segment)

Starbucks nhằm mục tiêu vào đối tượng khách hàng đại chúng. Không có nhóm khách hàng cụ thể nào được phân loại trong chiến lược kinh doanh của họ. Bất kỳ ai có nhu cầu sử dụng cà phê chất lượng cao đều thuộc vào nhóm khách hàng của Starbucks.

Có thể nhận thấy rằng Starbucks tập trung vào ba nhóm khách hàng chính là gia đình, văn phòng và khách hàng cao cấp. Tuy nhiên, nếu đề cập đến các nhóm khách hàng được ưu tiên, chúng ta có thể đề cập đến những nhóm này.

Giải pháp giá trị trong mô hình Canvas của Starbucks (Value Propositions)

Tại sao khách hàng lại lựa chọn Starbucks thay vì các thương hiệu khác, giải pháp giá trị trong mô hình Canvas của Starbucks sẽ minh chứng cho điều này.

 • Bản cập nhật mới: Starbucks liên tục sáng tạo và cập nhật những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Cafe chất lượng được sử dụng và sản phẩm đạt chuẩn được sản xuất nhờ vào các chuyên gia rang xay được đào tạo kỹ lưỡng.
 • Thuận tiện : Khách hàng có thể đặt sản phẩm thông qua ứng dụng của Starbucks, tránh xếp hàng tại cửa hàng;.
 • Họ cung cấp đến 30 loại cà phê hỗn hợp và nhiều loại sandwich, bánh mì, bánh ngọt, trà, nước ép trái cây, rau trộn, và các sản phẩm đa dạng khác.
 • Starbucks là một thương hiệu đáng tin cậy, nổi tiếng và được vinh danh bởi nhiều giải thưởng.

Các kênh truyền thông trong mô hình Canvas của Starbucks (Channels)

Starbucks sử dụng nhiều kênh truyền thông như cửa hàng cà phê, cửa hàng tạp hóa, nhà bán lẻ, thẻ Starbucks, dịch vụ chăm sóc khách hàng, ứng dụng Starbucks và mạng xã hội.

Quan hệ khách hàng trong mô hình Canvas của Starbucks (Customer Relationships)

Một số khách hàng trung thành cho thương hiệu được đảm bảo bởi việc nhân viên thực hiện và cung cấp sản phẩm cho khách hàng, đồng thời hỗ trợ họ bằng mọi cách và xây dựng mối quan hệ sâu sắc và bền vững.

Sự quan tâm chủ yếu của Starbucks là tương tác với khách hàng để đạt được mục tiêu lợi nhuận trong lĩnh vực ăn uống nhanh. Thương hiệu này đã thành công trong việc thiết lập các mối quan hệ riêng tư với khách hàng và các nhà cung cấp để cung cấp các sản phẩm chất lượng cao trên thị trường. Khách hàng là trọng tâm của các dịch vụ và do đó, làm cho khách hàng cảm thấy đặc biệt, giúp cho họ chọn Starbucks là sự lựa chọn cá nhân trong lĩnh vực ăn uống nhanh.

Một mặt quan trọng trong việc duy trì và chăm sóc mối quan hệ của Starbucks với khách hàng trên thị trường là quản lý tiếp thị. Starbucks có thể cung cấp thông tin về các sản phẩm và các sự lựa chọn khác nhau kèm theo các lợi ích tương đương cho khách hàng qua các hoạt động tiếp thị.

Chương trình khách hàng thân thiết và chương trình đổi điểm đã giúp Starbucks thúc đẩy hoạt động kinh doanh và sản phẩm trên thị trường, và hiện nay công ty đang cung cấp các dịch vụ này. Starbucks cũng áp dụng chiến lược giảm giá thường xuyên để thu hút và duy trì mối quan hệ với khách hàng trên thị trường.

Starbucks đã tạo ra các liên kết quan trọng với các công ty, nhà cung cấp và các tổ chức phi lợi nhuận để tăng cường hiệu quả hoạt động của mình. Ngoài việc phát triển quan hệ với khách hàng, các liên kết này có ý nghĩa quan trọng trong việc đem đến sự đa dạng về kỹ năng và chuyên môn, giúp thúc đẩy năng suất trên thị trường.

Luồng doanh thu trong mô hình Canvas của Starbucks (Revenue Streams)

Một phần trong nguồn thu của Starbucks là việc bán nước uống tươi hoặc trà, cà phê đóng gói và các món ăn. Các cửa hàng mà Starbucks sở hữu thường chiếm đến 79% tổng doanh thu của công ty.

Các nguồn thu nhập chính khác của công ty là.

 • Cà phê đẳng cấp.
 • Cà phê chưa rang.
 • Trà đẳng cấp.
 • Những sản phẩm thực phẩm có sẵn.
 • Các sản phẩm mới theo từng mùa, theo xu hướng.
 • Tiền tác quyền, chuyển nhượng quyền.

Nguồn lực chính trong mô hình Canvas của Starbucks (Key Resources)

Ban đầu, Starbucks sở hữu một hệ thống các trung tâm nông nghiệp đảm bảo cung cấp cafe chất lượng tốt, kèm theo các chuyên gia và chuyên viên nông nghiệp hướng dẫn chuyên môn. Tài nguyên nhân lực là một yếu tố quan trọng đối với Starbucks.

Starbucks có đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm sản xuất, phát triển và khơi gợi sáng tạo các sản phẩm vào ngày thứ hai.

Vào ngày thứ ba, họ hợp tác với các đối tác cửa hàng để cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

Kết cấu và dụng cụ cùng các phụ tùng hỗ trợ nấu và chế biến cà phê chất lượng trên thị trường đóng vai trò quan trọng bên cạnh đó Starbucks cung cấp cà phê chất lượng tốt và các món ăn liên quan khác để đáp ứng sở thích và nhu cầu của khách hàng.

Starbucks đưa ra các yêu cầu của mình đến các địa điểm chiến lược trên toàn cầu để đạt được mức lợi nhuận cao. Họ có đủ nguồn tài chính đầu tư vào các nền kinh tế quan trọng như Nhật Bản và Trung Quốc để tăng mức sinh lời. Các cửa hàng của Starbucks thường được đặt tại các khu vực có giao thông thuận tiện cho khách hàng như cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại, trường đại học, sân bay và những địa điểm khác. Lý do chính để đặt các quán cà phê của họ tại những điểm này là để tăng số lượng khách hàng và doanh thu cho các hoạt động của công ty trên thị trường.

Để tăng khách hàng đến các cửa hàng cà phê trên toàn cầu, hãng đã sử dụng danh tiếng của Starbucks trong cộng đồng như một nguồn lực quan trọng. Được biết đến với giá trị thương hiệu cao và uy tín trên thị trường, Starbucks đã thành công trong việc tăng khách hàng và lợi nhuận.

Các hoạt động chính trong mô hình Canvas của Starbucks (Key Activities)

Gồm hai nhiệm vụ chính, chiến lược kinh doanh của Starbucks là tạo ra và mở rộng sản phẩm độc đáo, cùng với phục vụ khách hàng tận tình.

Để đem lại giá trị cao cho khách hàng tại các cửa hàng cà phê của mình, Starbucks tập trung vào nhiều hoạt động khác nhau. Họ làm mọi cách để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng doanh thu. Âm nhạc, hương thơm và phong cách thiết kế được áp dụng tại các cửa hàng Starbucks để nâng cao hiệu quả làm việc và đạt được thành công. Để sản xuất cà phê đặc biệt tốt nhất cho khách hàng, Starbucks tìm kiếm nguồn cung ứng hạt cà phê chất lượng cao từ các nhà cung cấp và người trồng. Ngoài ra, họ cũng rang cà phê theo cách sáng tạo để đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau và phục vụ cho các đối tượng khách hàng khác nhau trên thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, Starbucks cũng quan tâm đến việc chuẩn bị các sản phẩm và dịch vụ theo mùa vụ. Bên cạnh đó, Starbucks đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung để tăng tính bền vững của hoạt động kinh doanh. Chiến lược đa dạng hóa là một yếu tố quan trọng đã giúp Starbucks có thể cung cấp các loại thực phẩm đa dạng và chất lượng tốt trong các nhà hàng bán lẻ của mình.

Đối tác chính trong mô hình Canvas của Starbucks (Key Partnerships)

Các đối tác của Starbucks bao gồm các nhà sản xuất cà phê, các doanh nghiệp thương mại bên ngoài, các đơn vị xuất khẩu, các nhà phân phối, các đại lý bán lẻ và các nhà cung cấp trên khắp thế giới.

Đối tác chính trong mô hình Canvas của Starbucks là các nhà cung cấp cà phê. Thành công của hoạt động kinh doanh trên toàn cầu phụ thuộc vào sự chuyển đổi thành công và sự quan trọng của các đối tác này. Vai trò của các nhà cung cấp là rất quan trọng đối với thành công của Starbucks.

Để đảm bảo cung cấp những sản phẩm cà phê đạt chất lượng tốt, họ liên kết với các nhà sản xuất, đại lý và nhà xuất khẩu cà phê. Thêm vào đó, với những sản phẩm khác ngoài cà phê, họ xây dựng mối quan hệ với nhiều nguồn cung cấp từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và địa phương khác nhau.

Starbucks áp dụng mạng lưới các điểm bán hàng do công ty quản lý và các cửa hàng được ủy quyền để tiếp thị sản phẩm theo mô hình kinh doanh của họ. Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng chuyên biệt cũng là đối tác chủ chốt của Starbucks để phân phối sản phẩm của họ.

Cơ cấu chi phí trong mô hình Canvas của Starbucks (Cost Structure)

Chi phí của Starbucks phần lớn là các chi phí cố định bao gồm chi phí quản lý, chi phí lưu trữ và chi phí vận hành cửa hàng cùng với các chi phí liên quan đến tiếp thị, phân phối và cơ sở vật chất. Thêm vào đó, chi phí sử dụng cũng là một yếu tố đóng góp vào chi phí chính thúc đẩy, đó là chi phí biến động.

Starbucks quan tâm đến việc giảm chi phí liên quan đến việc xử lý hạt cà phê và hoạt động trong các cửa hàng trên toàn thế giới. Họ đã sử dụng các hợp đồng giá và bảo hiểm rủi ro để đạt được các mục tiêu trong việc kiểm soát giá cà phê ngày càng tăng trên thị trường. Hợp đồng mua hàng là khía cạnh quan trọng nhất vì nó đảm bảo cà phê từ các nhà cung cấp được bán trong các cửa hàng của họ theo cam kết giá cố định. Điều này có nghĩa là Starbucks sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến động giá ngắn hạn do giá cố định trên thị trường trong việc kiểm soát giá cà phê ngày càng tăng trên thị trường.

Starbucks đồng ý trả chi phí đắt đỏ để đáp ứng số lượng nhân sự lớn và tiền lương khổng lồ vì họ là một tập đoàn lớn. Họ cũng sử dụng nhiều tài nguyên để đào tạo và hướng dẫn nhân viên để cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho khách hàng của mình.

Phải tiếp tục chịu khổ phí đắt đỏ để trả tiền thuê những tòa nhà được thuê trên toàn cầu và duy trì các cửa hàng của doanh nghiệp này.

Bổ sung thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác về lĩnh vực kinh doanh bằng việc theo dõi MekongSoft. Trong khung mô hình của Starbucks, có chín điểm quan trọng được tập trung ở đây.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page