Nguyên giám đốc phòng giao dịch Techcombank bị phạt 12 năm tù

by GU
0 comment
Phạt tù 12 năm là án hình sự mà Nguyên - giám đốc phòng giao dịch Techcombank bị đưa ra.

Những người bị cáo được đưa đến trại giam tạm thời – Hình ảnh: TUYẾT MAI.

Bị cáo Trần Văn Quân (36 tuổi, trước đây là giám đốc phòng giao dịch An Lạc của Ngân hàng TMCP Techcombank), Trần Văn Phước (41 tuổi, trước đây là chuyên viên của Ngân hàng Techcombank) và Trương Phú Cường (35 tuổi, trước đây là giám đốc của Công ty cổ phần TM DV viễn thông Thìn Phát và Công ty cổ phần Eapay) đã bị TAND TP.HCM xét xử và tuyên án. Trương Phú Cường bị kết án 16 năm tù, Trần Văn Quân bị kết án 12 năm tù và Trần Văn Phước bị kết án 8 năm tù vì tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào chiều ngày 25-3.

Trình Bộ Công an đơn tố cáo việc Quân và Phước cấp các giấy tờ giả mạo cho Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay để chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng của Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực II – Mobifone KV2, Ngân hàng Techcombank theo tài liệu trình bày tháng 1-2013.

Cơ quan điều tra xác định rằng Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay là những đại lý bán hàng của Mobifone KV2 đã mua thẻ cào với thời hạn trả chậm không quá 18 ngày cho mỗi đơn hàng.

Với chức vụ quản lý phòng giao dịch, Quân được cho phép ký kết giấy cam kết thanh toán trị giá 2 tỷ đồng, miễn là có tài sản bảo đảm.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2011 đến tháng 2 năm 2012, chi nhánh của An Lạc Phòng đã cấp 13 giấy bảo lãnh cho Công ty Thìn Phát để mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, bằng cách sử dụng các tài sản như sổ tiết kiệm và bất động sản để đảm bảo. Tất cả các giấy bảo lãnh này đã được thanh toán.

Cường đã cùng Quân và Phước thực hiện thủ tục ký phát hành chứng thư bảo lãnh không có tài sản đảm bảo và không được hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng. Hành động này được thực hiện để giúp Công ty Thìn Phát vốn kinh doanh thua lỗ hơn 6 tỉ đồng vào cuối tháng 2-2012.

Mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, công ty Thìn Phát và công ty Eapay sử dụng các giấy tờ không chính thức để mua và sau đó bán thu tiền cho vay lãi suất cao để chia nhau sử dụng.

Sau khi hoàn tất thủ tục, Quân và Phước đã ký để phát hành tổng cộng 26 chứng thư khống trị giá 57 tỉ đồng cho Công ty Thìn Phát. Đây là để hỗ trợ Công ty Eapay trong việc mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2.

Những người bị tố cáo đã đặt tiền trong tài khoản tiết kiệm tại chi nhánh An Lạc với tên của Cường và người vợ của anh ta để sử dụng cho việc bán thẻ cào. Sau đó, Cường cùng đồng bọn đã sử dụng số tiền này để cho vay với mức lãi suất cao hơn 110% mỗi năm, tuy nhiên không thể thu hồi lại được số tiền này.

Vẫn thiếu số tiền thẻ cào trị giá gần 40 tỉ đồng của Mobifone KV2, nhưng công ty của Cường không còn đủ khả năng thanh toán. Mobifone KV2 đã yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán. Tuy nhiên, phía ngân hàng khẳng định không có nghĩa vụ thanh toán bởi vì các chứng thư bảo lãnh được ký bởi Quân là giả.

Vì muốn giữ mối quan hệ thương mại, ngân hàng đã chuyển khoản gần 40 tỉ đồng cho Mobifone KV2 vào tháng 10-2013. Công ty này đã thanh toán toàn bộ khoản nợ đối với Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay. Tuy nhiên,

Phạt tù 12 năm là án hình sự mà Nguyên - giám đốc phòng giao dịch Techcombank bị đưa ra.

Nguyễn Trần Trung Kiên, người từng là quỹ phòng giao dịch Gia Kiệm thuộc chi nhánh Ngân hàng Sacombank Long Khánh ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai, bị cáo buộc lấy trộm 4,6 tỉ đồng của ngân hàng theo kết quả điều tra ban đầu.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page