Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông các nước có gì khác nhau

by GU
0 comment

Mùa đông bắt đầu vào tháng nào là tùy thuộc vào từng quốc gia. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin.

1. Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy tại Việt Nam?

Điều kiện thời tiết lạnh và thời gian ánh sáng ít hơn khiến cho mùa đông được gọi là mùa “tuyết rơi”. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu của mùa đông lại khác nhau trên các lục địa.

Khi Mặt Trời đạt đến điểm thấp nhất về hướng Nam, cũng được gọi là Đông Chí, đó là nguyên nhân chính dẫn đến mùa Đông theo nguyên lý của thiên văn học. Sau đó, Mặt Trời sẽ quay trở lại vùng phía Bắc. Vì vậy, thời gian ánh sáng của Mặt Trời trong mùa Đông sẽ ngắn nhất.

  • Thời điểm bắt đầu của mùa Đông sẽ rơi vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12 tại các khu vực thuộc bán cầu Bắc.
  • Vào ngày 21/6 sắp tới sẽ là thời điểm bắt đầu mùa Đông ở các khu vực thuộc bán cầu Nam.

Theo nguyên tắc thiên văn học, mùa đông trên bán cầu Bắc sẽ kéo dài khoảng 89 ngày. Tuy nhiên, trên bán cầu Nam, mùa đông sẽ kéo dài lâu hơn với 93 ngày.

Những chuyên gia khí tượng sẽ bắt đầu quan sát mùa đông khi tháng 1 đến với mọi người. Cụ thể, mùa đông sẽ kết thúc ở phía Bắc bán cầu sau tháng 2 và bắt đầu từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 tại Nam bán cầu.

Mùa đông ở Việt Nam bắt đầu từ tháng nào?

Vì nằm trong khu vực nhiệt đới gần đường xích đạo, Việt Nam chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Hiếm khi tuyết rơi xuất hiện trên lãnh thổ của quốc gia này, và chỉ xảy ra thường xuyên ở miền núi phía bắc.

Vẫn có đầy đủ 4 mùa trong khu vực Hà Giang khi rời xa núi Trường Sơn. Vùng miền Bắc bắt đầu trở lạnh từ tháng 10 trở đi, tuy nhiên thời tiết vẫn rất mát mẻ. Gió Đông Bắc thổi mạnh vào tháng 11, nhưng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 được coi là thời điểm chính của mùa đông.

Tại Việt Nam, mùa đông thường bắt đầu vào tháng 11.
Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 tại Việt Nam

Thời tiết vào những tháng cuối năm mùa đông thường có mưa dầm và rét buốt. Cảm giác của sự rét buốt khiến chúng ta thấy rõ sự lạnh giá. Những con phố trở nên im lặng hơn.

Điều chỉnh xuống nhiệt độ ở nhiều khu vực, sương muối dày đặc hiện diện ở nhiều nơi. Khả năng có tuyết rơi tại các khu vực núi cao như Sapa ở vùng phía bắc, đặc biệt.

2. Mùa đông của 1 số nước trên thế giới

– Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Mỹ?

Thời tiết mùa đông ở Mỹ khởi đầu chậm hơn so với Việt Nam và kéo dài từ đầu tháng 12 đến hết tháng 2 của năm sau. Mỹ và Việt Nam nằm cách nhau khoảng một vòng trái đất. Bên cạnh việc có tuyết rơi phủ đầy đường phố, mùa đông ở Mỹ còn rất lạnh (nhiệt độ thường ở mức âm) và khô hạn.

Mùa đông ở Mỹ bắt đầu muộn hơn so với Việt Nam.
Mùa đông của Mỹ bắt đầu chậm hơn Việt Nam

Tại Mỹ vào mùa đông, bạn sẽ được ngắm nhìn những con đường trắng tinh khôi, che phủ bởi những tuyết rơi rất lạnh. Điều này hoàn toàn khác biệt so với khung cảnh mưa phùn ngoài đường ở Việt Nam vào mùa đông.

Mùa đông ở Mỹ đem đến rất nhiều hoạt động thú vị như kỳ nghỉ Giáng sinh và chào đón năm mới. Ngoài khung cảnh tuyết trắng thơ mộng, cơn bão tuyết cũng thường xuyên ảnh hưởng đến đất nước này. Đặc biệt, thành phố New York và Washington là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

– Mùa đông Canada bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông tại Canada chính thức diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Ban đêm, nhiệt độ rất thấp, thường ở mức âm độ, trung bình khoảng -20 độ C và tại một số vùng gần Bắc Băng Dương có thể xuống đến -35 độ. Bạn có biết tháng bắt đầu mùa đông ở Canada là tháng mấy không?

Canada trong mùa đông được phủ trắng toàn bộ bởi tuyết, từ các con đường tới các mái nhà đều tràn ngập màu trắng xóa của tuyết.

Khi đến với mùa đông tại Canada, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị liên quan đến tuyết như leo núi, trượt tuyết,… Bên cạnh đó, khi tham gia các hoạt động này, bạn cũng có thể thư giãn với làn nước nóng của những khu tắm khoáng nóng.

– Tháng mấy là mùa đông tại Úc?

Thời tiết mùa đông tại Úc thường kéo dài từ tháng 06 đến tháng 08 hàng năm và kết thúc sớm hơn so với Việt Nam. Nước Úc có khoảng ⅓ diện tích đất nước thuộc khí hậu nhiệt đới, trong khi toàn bộ phần còn lại thuộc khí hậu ôn đới và có 4 mùa rõ ràng.

Với vẻ đẹp trắng xóa của tuyết, mùa đông của Úc giống hệt với các quốc gia khác trên nửa bán cầu phía Nam. Điều đáng chú ý, một số vùng tại Úc còn có thể gặp phải cơn bão tuyết mạnh.

Mùa đông tại Úc bắt đầu rất sớm và kết thúc cũng vô cùng nhanh chóng.
Mùa đông của nước Úc bắt đầu rất sớm và kết thúc cũng cực kỳ sớm

Thay vì thời tiết lạnh giá, mùa đông tại Úc có nhiệt độ trung bình khoảng -20 độ. Tuy vậy, vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời của đất nước này vẫn thu hút du khách đến tham quan.

Để mang đến trải nghiệm đầy thú vị cho du khách, nhiều hoạt động thể thao, giải trí và giải trí đang được tổ chức trong mùa đông. Đặc biệt, mùa đông tại Úc là thời điểm cá voi di cư để tránh lạnh, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng tại đất nước này.

– Mùa đông tại Nhật bắt đầu từ tháng mấy?

Tuy Nhật Bản thuộc khu vực Châu Á, nhưng khí hậu lại có xu hướng giống Châu Âu về thời tiết. Thời gian mùa đông ở Nhật Bản kéo dài từ tháng 12 đến cuối tháng 2 của năm sau. Nhiều vùng trên đất nước Nhật cũng được phủ bởi tuyết trắng vào thời điểm này.

Mọi vật và con người trên khung cảnh thơ mộng ấy hiển nhiên và càng rõ nét hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ tại đất nước Nhật Bản vẫn chưa đạt đến mức thấp nhất như các quốc gia Châu Âu. Cụ thể, trong mùa đông tại Nhật Bản, nhiệt độ chỉ dao động khoảng 12 độ C và vào ban đêm có thể xuống tới 5 độ C.

Hokkaido là một lựa chọn tuyệt vời đối với bạn nếu bạn muốn trải nghiệm không khí mùa đông có tuyết và văn hóa Nhật Bản. Thời tiết vẫn còn ấm áp với sự xuất hiện của không khí khô hanh, vào ban ngày sẽ có ánh nắng nhẹ nhàng.

– Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Hàn Quốc?

Tại Hàn Quốc, thời tiết bắt đầu mùa đông giống với Việt Nam. Cụ thể, mùa đông sẽ bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 3. Bởi vì bị ảnh hưởng bởi khí lạnh đến từ Siberia, mùa đông tại Hàn Quốc rất lạnh. Nhiệt độ trung bình dao động từ -6 độ C đến 3 độ C.

Một tấm áo phủ tuyết trắng trải dài khắp Hàn Quốc, giống như những vùng khác đã được đề cập. Cảnh quan tuyết trắng rực rỡ trên mọi con đường là một cách tuyệt vời để thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của đất nước này.

Bạn biết mùa đông ở Hàn Quốc bắt đầu vào tháng nào không?
Mùa đông Hàn Quốc bắt đầu từ tháng mấy?

Nếu bạn thích chiêm ngưỡng tuyết và trải nghiệm cảm giác lạnh của mùa đông, thì bạn có thể tới Hàn Quốc để thưởng thức. Trong mùa đông, Pyeongchang tổ chức các lễ hội câu cá trên băng và trượt tuyết. Bạn cũng sẽ có cơ hội đặc biệt để thưởng thức những món ăn đường phố thú vị.

3. Dự báo thời tiết mùa đông năm 2022 – mùa đông 2022 đến sớm hay muộn?

Thông thường, thời tiết mùa đông tại Việt Nam thường bắt đầu vào đầu tháng 12 hàng năm. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm 2022 sẽ đến sớm hơn và có thể lạnh hơn so với các năm trước.

Tại khu vực Trung Tâm Thái Bình Dương, nhiệt độ của mặt nước biển đang giảm, được xem là nguyên nhân chính. Mặc dù vẫn đang ở trạng thái trung tính, nhưng có xu hướng hướng về phía lạnh để sẵn sàng cho mùa đông đầu năm 2023.

Châu Á có mấy loại khí hậu? Những đặc điểm của khí hậu ở châu Á.

Thời tiết lạnh của mùa đông được bắt đầu từ tháng khác nhau tùy vào địa điểm trên thế giới, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho quý vị.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page