Kinh nghiệm cổ nhân: ”Người khôn ăn nói nửa chừng, để cho kẻ dại nửa mừng nửa lo”

by GU
0 comment
The wisdom of our ancestors teaches us to speak only halfway if we are smart, so that the foolish ones can have mixed feelings of joy and worry.

Từ lâu, các nhà tư tưởng nổi tiếng đã để lại cho chúng ta rất nhiều câu thành ngữ gợi cảm hứng và trí tuệ đặc sắc. Những bài học quý giá trong đó vẫn được truyền đi qua hàng ngàn năm. Thật sự, mỗi lần đọc lại đều là cơ hội để suy ngẫm sâu hơn, hiểu rõ hơn ý nghĩa thực sự của chúng. Dưới đây là 9 câu nói vô cùng ý nghĩa.

”Người trí thức muốn tự cải tổ, trước hết phải rèn luyện tâm hồn.”

Trang phục gọn gàng, lịch sự, thể hiện sự tôn trọng. Đó là cách ứng xử khi ra ngoài.

Tu thân tại nội, tu tâm đức và khẩu đức. Nói năng có lý có cứ, hành động có chừng có mực.

Gió nhẹ thổi qua khuôn mặt, uống trà xanh ngọt ngào, vừa thư giãn dễ chịu, vừa để lại hương vị đậm đà, tình cảm. Kết bạn với những người có phẩm chất tốt sẽ tương tự như thế.

Thưởng thức niềm hứng khởi của cuộc sống, con người đạo đức như vậy dù khiêm tốn nhưng vẫn có thể sống hạnh phúc, sống tinh tế, không dùng mưu mẹo để đạt được thành công. – Bởi vì họ không sử dụng chiêu trò, họ tin tưởng vào chính bản thân và không vì danh vọng và tiền bạc.

”Cách đối xử với bậc cha mẹ sẽ được trả lại bởi con cháu theo cách tương tự.”

Từ nguồn gốc, ông bà là nguồn cội, cha mẹ là nhánh, con cháu là quả hoa, gia đình giống như một cây. Để quả hoa phát triển, cần phải chăm sóc kỹ lưỡng từ nguồn gốc. Người xưa thường nói như vậy.

The wisdom of our ancestors teaches us to speak only halfway if we are smart, so that the foolish ones can have mixed feelings of joy and worry.

Bài học quan trọng nhất để lưu lại sau này là con phải tôn trọng và biết ơn cha mẹ mình. Vì vậy, để truyền đạt giá trị này cho thế hệ sau, việc hiểu và thực hiện tình cảm hiếu thảo là rất quan trọng.

“Các cá nhân có tài năng thường không cần phải nói nhiều, chỉ những người thiếu tài năng và ích kỷ mới thường khoe khoang và tỏ ra.”

Khi nửa vun vẩy kiến thức, hãy cân nhắc giữa niềm vui và lo lắng. Chỉ có những người ngu ngốc mới thích nói lắm lời, dài dòng, dẫn đến việc nói ngu xuẩn.

Biểu hiện táo bạo, họ cho rằng mình tài giỏi và thông minh hơn người xung quanh. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng việc khoe khoang chỉ khiến họ đánh mất những thứ quan trọng và trở thành những người vô hiểu.

Thay vì phải diễn đạt rườm rà, những người thông minh và can đảm chứng tỏ bản thân bằng hành động hiện thực. Điều này chính là bằng chứng rõ nhất. Sự sâu sắc và kiên định luôn đi kèm với trí tuệ. Ngược lại, những người không tỏ ra thông minh và can đảm thường lên tiếng nhiều.

”Khắp nơi trên thế giới đều có tài sản, một phần là do lao động, một phần là do ăn cơm”.

Tận hưởng tất cả những gì mà một người lao động có thể nhận được. Sự thiếu cân bằng sẽ xảy ra nếu muốn ăn 10 phần cơm mà chỉ làm 1 phần công việc. Phải cố gắng, tìm cách để bù đắp cho những phần công việc còn thiếu.

Có thể sống đúng với lương tâm của mình nếu là người trung thực và không ám chỉ đầu cơ lợi ích. Khắp nơi đều có cơ hội nếu có đủ can đảm. Chỉ khi dựa vào chính bản thân để hưởng lợi, ta mới có thể đứng vững và tự tin mà không cần phải dựa vào người khác.

Không thể tranh luận về biển cả và con ếch trong giếng; không thể bàn về băng tuyết và côn trùng trong mùa hè; không thể thảo luận về đạo đức cùng anh em học sinh ở vùng quê hoang dã.

Có cuộc sống ngắn ngủi, loài côn trùng xuất hiện vào mùa hè không bao giờ được trải qua trải nghiệm tuyết trắng của mùa đông. Làm thế nào có thể tưởng tượng được cảm giác rét buốt?

Dù nghe kể bao nhiêu, song con cóc sống trong phạm vi hẹp chật chội của mình ở dưới đáy giếng cũng không thể tưởng tượng được vẻ đẹp tuyệt vời của đại dương.

The wisdom of our ancestors teaches us to speak only halfway if we are smart, so that the foolish ones can have mixed feelings of joy and worry.

Họ khó có thể tiếp thu được điều gì sâu sắc khi truyền đạt đạo lý cho những người có quan điểm hạn chế. Do đó, chúng ta cần phải có một tư duy mở rộng đối với kiến thức.

Để người chưa có kinh nghiệm thực tế có thể hiểu và áp dụng các đạo lý, cần sử dụng những từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh và trình độ hiểu biết của họ. Nếu không, việc truyền đạt thông điệp sẽ chỉ như việc “đàn gảy tai trâu”.

“Việc trưởng thành đích thực trong cuộc sống là khi chúng ta qua đời với tâm hồn thanh thản, còn việc qua đời về thể xác chỉ là sự thứ hai.”

Khi ý chí bị suy giảm, đam mê bị giảm nhiệt, tinh thần trở nên mệt mỏi và tư duy trở nên trống rỗng, con người sẽ trải qua sự chết chóc về tinh thần. Trong khi sống trong hoàn cảnh khó khăn, người ta thường không nhận ra điều này. Họ chỉ quen với cuộc sống của mình và tự “ngủ quên” trong không gian nhỏ để đáp ứng nhu cầu ổn định của mình.

Bên ngoài cuộc sống cá nhân, hàng ngày xảy ra những tiến bộ đáng kể và điều đó cũng là lúc họ bỏ lỡ cơ hội để tận hưởng.

“Nếu không có đủ nước, thì không thể đẩy được con thuyền to, nếu không đủ gió thì cũng không thể bay được đôi cánh to.”

Tận dụng sức mạnh của nước, tàu lớn cần vượt qua sóng khơi đại dương. Tương tự, loài chim muốn bay lượn giữa bầu trời phải dựa vào sức gió. Nếu chỉ dựa vào sức của một cá nhân, con người khó có thể đạt được thành tựu lớn mà không có sự trợ giúp của người khác.

Muốn di chuyển nhanh chóng, hãy tự mình tiến hành; muốn đạt được mục tiêu xa hơn, hãy hợp tác với đồng nghiệp, bởi vì điều này là nguyên nhân mà những người thành công rút ra bài học. Quy tắc sức mạnh của nhóm luôn được áp dụng theo cách: 1 + 1 lớn hơn 2.

”Các cá nhân thích khen ngợi những người khác trước mặt cũng có xu hướng phỉ báng người khác sau lưng.”

Nói đùa cười tươi trước mặt, dùng những từ tốt đẹp khen ngợi người khác, “khuấy động” họ lên đến tận mây xanh, nhưng khi chỉ cần quay mặt đi, họ sẵn sàng gây rắc rối và làm hỏng danh tiếng của đối phương. Có những người như thế.

 Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Không sai khi người cổ đại thường nói: “Khoảng cách xa mới đánh giá được con ngựa, sống lâu mới hiểu được người tốt và kẻ xấu”.

Nói hai từ cho dù được ưa chuộng, những người có tính cách hai mặt thường bị tiết lộ bản chất thật của họ sớm hay muộn. Điều này dẫn đến sự cách biệt và khinh thường từ phía cộng đồng.

”Đánh gạo nuôi tình, mang gạo nuôi thù”.

Nếu bạn hỗ trợ người bị đói giải quyết vấn đề ăn uống trong ngày bằng một bữa cơm, họ sẽ cảm kích. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp quá nhiều cho họ, họ có thể trở nên tham lam và gây ra sự oán hận nếu không đáp ứng được nhu cầu của mình.

Vì vậy, lòng tốt cần giới hạn, lòng tốt không có nguyên tắc là yếu đuối.

Lan Hòa là người dịch thuật từ Nguồn Secretchina.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page