Khủng hoảng hiện sinh: Nỗi hoang mang về ý nghĩa cuộc sống

by GU
0 comment

Có thể khiến nhiều người hoảng sợ, các khía cạnh chưa được biết đến của sự qua đời, sau đó sẽ xảy ra như thế nào. Một tình huống khẩn cấp hiện tại cũng có thể dẫn đến điều này.

>>> Đọc thêm: Bí kíp vượt qua trạng thái trầm cảm: 10 cách hữu ích giúp bạn chiến thắng căn bệnh.

5. Khủng hoảng về tự do và trách nhiệm

Mọi người đều được tự do lựa chọn cho bản thân, tuy nhiên, họ phải chịu trách nhiệm về kết quả của những quyết định đó, đó là hậu quả không mong muốn của quyền tự do.

Có thể gây ra sự bất an trong việc thực hiện bất kỳ hành động nào vì lo ngại rằng đó có thể là hành động không chính xác hoặc gây ra kết quả không mong muốn, điều này.

Khủng hoảng này có thể gây ra lo lắng, không chỉ liên quan đến các quyết định trong cuộc sống mà còn liên quan đến việc hình thành cuộc sống và sự tồn tại chung của nó.

Nguyên nhân gây ra khủng hoảng hiện sinh

Khủng hoảng hiện sinh xảy ra do những nguyên nhân khác nhau.

Khi gặp phải sự thiệt hại to lớn hoặc cảm thấy tuyệt vọng, thường xảy ra tình trạng khủng hoảng. Một vài nguyên nhân có thể “kích hoạt” khủng hoảng bao gồm:…

  • Người thân quý đã qua đời hoặc họ phải đối mặt với bệnh tật và sự qua đời sắp tới.
  • Những vấn đề sức khỏe liên quan đến độ tuổi.
  • Sự thay đổi lớn hoặc bất ngờ trong cuộc sống: thay đổi nghề nghiệp, địa điểm cư trú, mối quan hệ…
  • Cảm thấy không hài lòng về mặt xã hội.
  • Cảm giác hối lỗi về điều gì đó.
  • Không hài lòng với phương hướng mình đang tiến.
  • Những tình cảm bị kìm nén trong quá khứ.

>>> Đọc thêm: 9 phương pháp để vượt qua những cảm xúc khó khăn sau những sự kiện bất ngờ.

Triệu chứng khủng hoảng hiện sinh

Khi gặp phải khó khăn trong cuộc sống, những cảm xúc tiêu cực thường đi kèm với mong muốn tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Làm thế nào để phân biệt đâu là khó khăn thực sự và đâu chỉ là những lo lắng tạm thời?

Thường xuyên lo lắng

Khác với áp lực hàng ngày ở đó mọi sự việc đều có thể gây khó chịu và lo lắng, cảm giác bất an trong tình trạng khủng hoảng là khác biệt. Bạn có thể cảm thấy u sầu hoặc lo lắng về vị trí và kế hoạch của mình trong cuộc sống. Bạn cũng quan tâm đến những vấn đề khó giải quyết, như những điều sẽ xảy ra ở “thế giới bên kia”.

Trầm cảm

Trong tình huống đang gặp khủng hoảng hiện tại, có thể gây ra tình trạng trầm cảm. Các triệu chứng cụ thể bao gồm mất hứng thú với các hoạt động yêu thích, mệt mỏi, đau đầu, cảm giác không hy vọng và buồn rầu liên tục. Trong một số trường hợp, tình trạng trầm cảm khi gặp khủng hoảng hiện tại có thể dẫn đến ý định tự tử và gây ra nỗi hối tiếc về quá khứ.

Cảm nhận về một cuộc sống không có ý nghĩa liên quan sâu sắc đến cảm giác tuyệt vọng do khủng hoảng gây ra. Có thể đặt câu hỏi về mục đích của cuộc sống: “Liệu tôi có sống chỉ để làm việc, trả các khoản chi tiêu và rồi qua đời?”

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Sự lo lắng ám ảnh cưỡng ép là tình trạng khi những bận tâm về ý nghĩa và mục đích cuộc sống có thể áp đặt lên tâm trí bạn, khiến bạn liên tục đặt những câu hỏi tương tự về chúng đến mức không thể kiểm soát.

7 cách vượt qua khủng hoảng hiện sinh

Để vượt qua khủng hoảng hiện tại, có 7 cách mà chúng ta có thể áp dụng.

Dưới đây là một số cách hữu ích giúp bạn vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại. Việc đối mặt với khủng hoảng không phải là dễ dàng và bạn cần thời gian để vượt qua nó hoàn toàn.

1. Thay đổi quan điểm và tư duy

Để đương đầu với tình huống này, quan trọng là bạn đang nhìn nó từ góc độ nào. Thay vì coi khủng hoảng hiện tại là một trải nghiệm xấu xa, hãy xem đó là cơ hội để thực hiện những thay đổi giúp bạn tìm được hạnh phúc.

2. Viết nhật ký về lòng biết ơn

Việc lưu giữ những điều biết ơn sẽ đóng góp vào việc củng cố niềm tin và ý nghĩa cuộc sống. Nếu bạn viết ra những điều bạn thích và có ý nghĩa, bạn có thể tìm ra cách để sống trọn vẹn hơn và thay đổi.

>>> Đọc thêm: Để có hạnh phúc: Hãy rèn luyện thói quen biết ơn.

3. Kết nối với mọi người

Khi bạn cảm thấy mất liên kết với người khác, có thể xảy ra tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tái thiết lập các mối quan hệ. Hãy liên lạc với bạn bè và gia đình, tìm kiếm các cộng đồng và trò chuyện với những người đã có kinh nghiệm tương tự để giúp bạn ổn định hơn.

Để thực hiện việc kết nối với mọi người, chúng ta cần có khả năng giao tiếp và tương tác hiệu quả. Điều này có thể đạt được bằng cách lắng nghe và thấu hiểu người khác, đồng thời truyền đạt thông điệp của mình một cách rõ ràng và linh hoạt. Khi có thể tạo ra mối quan hệ tốt với mọi người, chúng ta sẽ dễ dàng hợp tác và đạt được mục tiêu chung.

Nếu những tình cảm không tốt của bạn kéo dài trong vài tháng hoặc dẫn đến tình trạng u ám và suy nghĩ tự tử, hãy nhanh chóng liên hệ với một chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ. Bạn cần một người có hiểu biết đầy đủ để giúp bạn quản lý tình cảm một cách thích hợp.

4. Thực hành chánh niệm

Dành thời gian nhiều hơn cho những hoạt động mang lại cảm giác thư giãn. Tập trung và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại bằng tất cả các giác quan của bạn.

>>> Đọc thêm: Thiền Vipassana – Nghệ thuật sống: 10 lợi ích khi thực hành.

5. Chuyển hướng năng lượng của bạn

Tìm hiểu kỹ cách chuyển đổi năng lượng và đồng thời giữ sự cân bằng trong tất cả các mặt của cuộc sống, không chỉ tập trung vào công việc hay tình cảm. Sự cân bằng này giúp chúng ta đề phòng trước khó khăn và giữ được tinh thần luôn khỏe mạnh.

6. Đừng tập trung vào quá khứ

Chúng ta chỉ học tập từ quá khứ và không cần hối tiếc về những sự việc đã diễn ra vì không có “máy thời gian” để thay đổi chúng. Một số người có thể cảm thấy mệt mỏi khi nhìn lại quá khứ, tuy nhiên, chúng ta hãy luôn hướng đến tương lai rộng mở phía trước.

7. Tìm đáp án cho những câu hỏi nhỏ hơn

Tìm ra một giải pháp duy nhất cho một câu hỏi quá khó hoặc quá phức tạp là một thách thức trong tình trạng khủng hoảng hiện tại. Tuy nhiên, việc này chỉ khiến bạn cảm thấy lo lắng và tuyệt vọng hơn.

Chia câu hỏi lớn thành nhiều câu hỏi nhỏ hơn và tìm câu trả lời cho từng câu hỏi thay vì sử dụng câu hỏi chung chung như vậy. Ví dụ, hỏi về tác động của bạn đến thế giới xung quanh trong tháng qua thay vì hỏi bạn đã làm được gì cho cuộc sống của mình.

Có thể tập trung vào những việc tích cực mà bạn đã làm với những câu hỏi nhỏ này. Những điểm tích cực này thường bị bỏ qua khi chúng ta cố gắng tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng.

>>> Xem thêm: Trầm cảm khi cười: Sự buồn bị giấu sau nụ cười.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Nếu các triệu chứng không biến mất hoặc trầm trọng hơn, hãy tới thăm chuyên gia tâm lý, nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu. Chuyên gia có thể giúp bạn đối phó với khủng hoảng thông qua liệu pháp trò chuyện hoặc liệu pháp hành vi nhận thức. Tuy nhiên, bạn có thể tự vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại mà không cần đến bác sĩ.

Nếu bạn đang có ý định tự tử, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ ngay lập tức. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn có thể giúp bạn giải quyết những nỗi lo lắng, trầm cảm hoặc ám ảnh nghiêm trọng, ngay cả khi tình hình chưa đến mức đáng lo ngại như vậy.

Đối mặt với tình hình khó khăn hiện tại, mọi người đều đang đối diện với nguy cơ. Tuy nhiên, chúng ta có thể vượt qua khó khăn này bằng cách sử dụng tư duy và các biện pháp phù hợp. Nếu bạn gặp bất kỳ cảm xúc tiêu cực hoặc khó khăn nào khó giải quyết, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page