Khách hàng tiềm năng là gì? 3 bước xác định khách tiềm năng

by GU
0 comment

Để đạt được hiệu quả cao và tăng doanh thu trong công việc, chúng ta cần xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp là những đối tượng nào, bên cạnh nguồn vốn khi kinh doanh. Việc xác định khách hàng tiềm năng sẽ giúp chúng ta tiếp cận và phục vụ khách hàng tốt hơn. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu để xác định khách hàng tiềm năng một cách chính xác. Vậy, khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng có tiềm năng trong tiếng Việt được gọi là Khách hàng tiềm năng. Đây là nhóm khách hàng rất quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ, cũng như có khả năng chi tiêu cho những sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên, chưa có lý do gì để giải thích tại sao khách hàng không muốn bỏ tiền ra để sở hữu sản phẩm hay dịch vụ.

Khách hàng tiềm năng là gì?

Các doanh nghiệp cần quan tâm đến 4 đặc điểm của khách hàng tiềm năng.

 • Là những người quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp.
 • Là nhóm người đã biết đến dịch vụ, sản phẩm do bạn cung cấp hoặc có thể hoàn toàn chưa biết gì.
 • Dù cung cấp cùng loại dịch vụ và sản phẩm, nhưng họ đang băn khoăn vì sự đa dạng quá nhiều.
 • Có kế hoạch sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hoặc đã trải nghiệm trước đó, nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng.

So sánh khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu thuộc nhóm đối tượng doanh nghiệp đã nhắm đến từ trước đều có sẵn sự mong muốn và khả năng chi trả cho doanh nghiệp.

Khách hàng thực sự và khách hàng tiềm năng là hai đối tượng khách hàng được nhắm đến. Do đó, đối tượng khách hàng mục tiêu luôn bao gồm khách hàng tiềm năng.

 • Khách hàng tiềm năng có đặc điểm là quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ, và có khả năng chi trả. Tuy nhiên, họ chưa thực sự đầu tư để sở hữu sản phẩm.
 • Những khách hàng thực sự đã bỏ ra một số tiền nhất định để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ.
So sánh khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu

Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ mang về nhiều lợi ích khi phân biệt khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu:.

 • Hỗ trợ cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc nghiên cứu và phân loại khách hàng theo từng nhóm.
 • Có thể dễ dàng cung cấp tư vấn và chăm sóc khách hàng.
 • Mỗi nhóm khách hàng sẽ có thể dễ dàng đặt mục tiêu chuyển đổi.
 • Hỗ trợ cho doanh nghiệp dễ dàng đánh giá kết quả kinh doanh.
So sánh giữa khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu.

Vai trò của khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng có thể được coi là những nhân tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp vì nó có thể đảm nhận những vai trò khác nhau.

1. Trực tiếp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp

Tập hợp các cá nhân có khả năng trở thành khách hàng chính thức vô cùng lớn được gọi là khách hàng tiềm năng. Lúc này, họ sẽ đồng ý chi tiêu để sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm từ bạn, tạo ra nguồn thu nhập trực tiếp.

2. Là một kênh marketing 0 đồng của doanh nghiệp

Mời người thân, gia đình, và bạn bè sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Nếu sản phẩm, dịch vụ thật sự tốt, khách hàng tiềm năng sẽ trở thành khách hàng thân thiết. Mỗi khách hàng thực sự là một công cụ quảng cáo hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Vai trò của khách hàng tiềm năng

3. Là tiêu chí để đánh giá hiệu quả bán hàng và marketing

Tìm ra đúng khách hàng tiềm năng và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng là một chứng chỉ cho sự thành công của chiến lược marketing, chứng minh khả năng của nhân viên marketing và công ty.

Tại sao cần xác định khách hàng tiềm năng?

Sở hữu khách hàng tiềm năng sẽ đem lại nhiều lợi ích, tăng cường lợi nhuận và thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp. 4 lợi ích mà khách hàng tiềm năng mang lại bao gồm: phân tích được thị trường tiềm năng, tăng cường doanh số bán hàng, giảm chi phí quảng cáo và tăng độ tin cậy của khách hàng.

1. Tăng lượng khách hàng trung thành

Đây là một dấu hiệu đáng mừng khi khách hàng tiềm năng đồng ý chi trả chi phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ và trở thành khách hàng chính thức của công ty. Nếu sau đó, bạn cung cấp cho họ những trải nghiệm tuyệt vời và hoàn hảo, thì họ đích thực sẽ quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn và trở thành những khách hàng trung thành.

2. Tăng doanh số bán hàng

Khi tăng thu nhập là điều tất yếu khi doanh nghiệp đã đáp ứng được những yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Từ đó, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được rộng rãi phổ biến và được khách hàng tin tưởng khi sử dụng. Và khi các doanh nghiệp đã xác định được khách hàng tiềm năng, họ sẽ có các giải pháp, cũng như chiến lược tiếp thị giúp đạt được lợi ích trong hiện tại và tương lai.

Tăng doanh số bán hàng

3. Gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

Nếu sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp tạo được ấn tượng tích cực đối với khách hàng, họ sẵn sàng giới thiệu cho nhiều người khác có nhu cầu sử dụng thông qua nhiều hình thức khác nhau. Điều này giúp cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi và gây được ảnh hưởng tích cực đến số lượng khách hàng.

4. Đánh giá lại hiệu quả của hoạt động kinh doanh

Nếu lựa chọn khách hàng không đúng tiêu chí, hiệu suất kinh doanh của bạn có thể không đạt mức cao nhất, thậm chí là thấp hơn. Trong quá trình kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí và nguồn lực.

Các bước xác định khách hàng tiềm năng chính xác

Để xác định đối tượng khách hàng tiềm năng chính xác, các doanh nghiệp cần thực hiện ba giai đoạn sau đây:

 • Định vị khách hàng mục tiêu.
 • Phân loại đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Phát hiện những khách hàng có tiềm năng.

Tuy nhiên, tùy vào cách kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ linh hoạt trong việc lựa chọn trình tự các bước.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Để xác định khách hàng mục tiêu, cần dựa vào các yếu tố sau: Nhận biết được đối tượng khách hàng là ai và cư trú tại đâu, đánh giá độ tuổi của họ, xác định nghề nghiệp của họ và địa điểm làm việc của họ, khám phá sở thích của họ và tìm hiểu yếu tố quyết định khi họ quyết định mua sản phẩm.

Việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ trở nên thuận tiện hơn đáng kể nếu doanh nghiệp đã có sẵn sản phẩm. Khách hàng mục tiêu đề cập đến những người có nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và có khả năng thanh toán cho bạn. Nếu chưa có sản phẩm, doanh nghiệp cần tìm hiểu rộng hơn về nhóm khách hàng tiềm năng.

Xác định khách hàng mục tiêu

2. Phân loại khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu bao gồm hai nhóm.

 • Nhóm đã trải nghiệm qua các sản phẩm, dịch vụ của bạn trước đây.
 • Nhóm còn lại chưa bao giờ sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

3. Xác định khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng là đích đến chính của những khách hàng mục tiêu chưa từng trải nghiệm bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ của bạn, đang phân vân trong quá trình lựa chọn.

Phân loại tỉ mỉ các nhóm khách hàng tiềm năng bằng các yếu tố như địa lý, độ tuổi, hành vi,… Để tăng cường chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

Phương pháp xác định khách hàng tiềm năng

Để tìm ra khách hàng tiềm năng, chúng ta có thể dùng 3 cách như sau:

1. Sử dụng Google analytics để phân tích số liệu trên website

Phần mềm được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay để phân tích lượng truy cập trên trang web là Google analytics. Chúng ta có thể phân tích dựa trên giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý,… Để tìm kiếm đối tượng khách hàng có tiềm năng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

2. Chạy quảng cáo

Để tìm ra khách hàng tiềm năng, công ty cần triển khai chiến dịch quảng cáo trên nhiều mạng xã hội và với độ tuổi khác nhau. Phương pháp hiệu quả nhất để xác định khách hàng tiềm năng là chạy quảng cáo trên nhóm mục tiêu, bởi vì nhóm này tương tác với quảng cáo nhiều nhất.

Phương pháp xác định khách hàng tiềm năng

3. Phân tích đối thủ

Khách hàng tiềm năng của chúng ta cũng có thể là khách hàng tiềm năng của đối thủ. Bởi vì họ đã có kinh nghiệm kinh doanh trước đó, thu được nhiều khách hàng và doanh thu, phương pháp này có hiệu quả cao. Ngoài ra, để thu thập ý kiến của khách hàng, bạn có thể sử dụng phương thức gọi điện hoặc thu thập thông tin qua phiếu khảo sát.

Cách quản lý khách hàng tiềm năng hiệu quả?

Có nhiều phương pháp quản lý khách hàng tiềm năng hiệu quả, ví dụ như:

 • Cần thu thập đầy đủ thông tin của khách hàng một cách hiệu quả.
 • Cần thiết phải giám sát hành vi của những khách hàng có tiềm năng.
 • Thực hiện đánh giá chất lượng của khách hàng có tiềm năng.
 • Để đạt được hiệu quả tối đa, việc bảo trì và phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng là điều cần thiết.
 • Đặc biệt, tối ưu hoá các chiến dịch quảng cáo khi phân tích khách hàng tiềm năng.

Quản lý thông tin khách hàng và quản lý bán hàng là việc quản lý khách hàng tiềm năng. Cần chú ý sử dụng phần mềm quản lý khách hàng CRM để quản lý thông tin khách hàng hiệu quả. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thực hiện chăm sóc khách hàng một cách thuận tiện và có hệ thống.

Lời kết

Để đạt được hiệu quả và doanh thu cao cho doanh nghiệp trong tương lai, việc quan trọng đầu tiên là phải xác định khách hàng tiềm năng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin và kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công trong quá trình này và giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page