Cách phân biệt giữa Leading, Kerning và Tracking là gì?

by GU
0 comment
kerning leading tracking

Bạn có biết, trước khi tạo ra một kiểu chữ, bạn cần phải học những điều căn bản về thiết kế kiểu chữ. Trong đó, bước đầu tiên để hoàn thiện bất kỳ phông chữ mới là điều chỉnh tính năng Leading, Kerning, Tracking. Nghĩa là điều chỉnh ảnh hưởng đến khoảng cách dòng, khoảng cách chữ và văn bản để làm cho nó tỷ lệ, dễ đọc và hấp dẫn. Những yếu tố thiết kế kiểu chữ này là gì? Ngay sau đây, GUBRANDING sẽ mang đến bạn sự phân tích khá toàn diện cho từng thuật ngữ và hướng dẫn bạn cách bạn có thể điều chỉnh chúng trong Photoshop.

Leading là gì?

Thuật ngữ đầu tiên trong bộ ba thuật ngữ kerning leading tracking chính là Leading. Leading là quy tắc dùng để điều chỉnh các thuộc tính chữ của văn bản. Các thuộc tính này bao gồm khoảng cách giữa các dòng và lề trang. Khi bạn đặt Leading xuống, bạn đang thêm khoảng cách trên phía trên và phía dưới của dòng văn bản.

kerning leading tracking 1
Leading là gì?

Làm thế nào để điều chỉnh Leading trong Photoshop?

Để điều chỉnh Leading trong Photoshop, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ảnh cần thiết trong Photoshop.
 • Bước 2: Chọn công cụ Type Tool ở thanh công cụ bên dưới.
 • Bước 3: Chọn vào đoạn văn bản muốn điều chỉnh Leading.
 • Bước 4: Ở trên thanh thông số, bạn sẽ thấy trường Trailing với một con số.
 • Bước 5: Điều chỉnh con số để điều chỉnh Leading của đoạn văn bản.
 • Bước 6: Nhấn Enter để lưu lại thay đổi.

Kerning là gì?

Kerning cũng điều chỉnh khoảng cách, nhưng khoảng cách giữa hai chữ cái. Nó là một công cụ trong thiết kế đồ họa để điều chỉnh khoảng cách giữa hai ký tự hoặc nhóm ký tự. Điều này giúp chữ trông đẹp hơn, đồng bộ hơn và có một tổ chức hợp lý hơn.

kerning leading tracking 2
Kerning là gì?

Kerning thường có 2 kiểu hỗ trợ

Kerning thường có 2 kiểu hỗ trợ là Metrics và Optical cụ thể về từng kiểu hỗ trợ như sau:

 • Metrics (lựa chọn mặc định) là kiểu hỗ trợ giúp điều chỉnh khoảng cách các ký tự một các chính xác dựa trên kerning đã được thiết lập sẵn của font chữ từ trước. Nếu một font chữ đã được hỗ trợ đầy đủ kerning thì bạn không cần phải quan tâm làm gì cả, chương trình sẽ tự xử lý vấn đề này. Nhưng nếu, một font không hỗ trợ kerning thì lựa chọn này sẽ không có tác dụng gì cả. 
 • Optical kiểu hỗ trợ giúp điều chỉnh khoảng cách giữa các cặp ký tự một cách tự động. Kiểu hỗ trợ này sẽ sử dụng những thuật toán để xác định khoảng cách rồi điều chỉnh sao cho phù hợp. Do đây là kiểu hỗ trợ tự động nên đôi khi không được tự nhiên như ý đồ của nhà thiết kế font, nhất là với các font không được hỗ trợ đầy đủ kerning. Tuy nhiên, nếu một font không được hỗ trợ sẵn kerning tiếng Việt thì sẽ trở thành lựa chọn tốt nhất.

Làm sao để điều chỉnh Leading trong Photoshop?

Để điều chỉnh Kerning trong Photoshop, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Photoshop và đến hình cần điều chỉnh Kerning.
 • Bước 2: Chọn mục “Type” trên thanh công cụ.
 • Bước 3: Chọn “Kerning” trong menu “Type”.
 • Bước 4: Chọn “Auto Kerning” hoặc “Manual Kerning” theo ý muốn.
 • Bước 5: Điều chỉnh kích thước Kerning và nhấn nút “OK” để lưu thay đổi.

Tracking là gì?

Thuật ngữ tiếp theo trong bộp 3 thuật ngữ kerning leading tracking là tracking. Hiện nay, Tracking thường bị nhầm lẫn với Kerning, nhưng giữa chúng lại có một chút khác biệt. Tracking được dùng để điều chỉnh khoảng cách trong toàn bộ từ. Vì vậy, một khi bạn đã xác định khoảng cách giữa mỗi chữ cái thì bạn nên lựa chọn sử dụng Tracking để thay đổi khoảng cách bằng nhau giữa mỗi văn bản cùng một lúc. 

kerning leading tracking 3
Tracking là gì?

Bên cạnh đó, Tracking còn thường được sử dụng để lấp đầy một không gian lớn hơn hoặc nhỏ hơn hiện tại sao cho phù hợp với các thông số cũng như để làm cho một từ đơn lẻ trông thoáng và ấn tượng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận khi thay đổi tracking, bởi nó có thể gây khó khăn trong việc đọc.

Làm gì để điều chỉnh Tracking trong Photoshop

Đối với bảng màu ký tự trong Photoshop, bằng cách điều chỉnh số trong trường dưới kerning, bạn có thể thay đổi theo dõi. Giống như với kerning, bạn lại có thể chọn văn bản bạn muốn thay đổi và giữ phím tùy chọn, nhấn mũi tên chỉ hướng để có thể dễ dàng điều chỉnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về kerning leading tracking. Hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 cái tên này. Nếu thấy thông tin hay và hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ cho người thân, bạn bè mình cùng biết nhé!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page