Lịch sử của Internet – Internet được ra đời vào năm nào

by GU
0 comment
internet-duoc-ra-doi-vao-nam-nao

Trên thế giới này, có rất ít phát minh nào có thể so sánh được với sự ra đời của internet. Và bạn có biết rằng, internet được ra đời vào năm nào? Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành và sự phát triển đầy bất ngờ của mạng lưới này qua bài viết sau đây trên trang web GU.

Mạng internet là gì?

Mạng internet là hệ thống thông tin toàn cầu, được hình thành bởi nhiều mạng máy tính liên kết với nhau, cho phép truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu. Điều này có nghĩa là các gói dữ liệu được chia nhỏ và truyền qua các đường truyền riêng lẻ, tránh tình trạng tắc nghẽn khi truyền dữ liệu lớn. Một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa, gọi là giao thức IP, được sử dụng để quản lý các gói dữ liệu và giúp chúng tìm đường đi đến đúng đích.

XvCO6o8amngEeY1 QyyFeLv8V3BlMaP5BWMQhj WvvG0H3px fNMadVmU4QGeNa5VsXXhbq9P4 ORI51jeKFcx5ckXbUG7N BKlZayFT1a6ZlHfNKHZQnhIoV2baooInK6IUZK3mJjRN3Ern8U1oao8

Lợi ích của mạng Internet

Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Được phát triển từ những năm đầu của thập niên 1960, mạng lưới này đã trở thành hệ thống kết nối toàn cầu, mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Trong đó, hai lợi ích đáng kể nhất của internet đó là:

Thứ nhất, internet là kho tàng kiến thức khổng lồ lưu trữ tri thức của nhân loại. Với số lượng kiến thức lưu trữ trên internet rất lớn, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và miễn phí. Bất kể bạn cần tìm kiếm thông tin gì, từ lịch sử đến khoa học kỹ thuật, từ văn học đến nghệ thuật, internet đều đáp ứng được nhu cầu đó. Hơn nữa, internet còn giúp người dùng tiếp cận với các học liệu, tài liệu, sách vở từ các nước trên thế giới một cách dễ dàng, mở rộng tầm nhìn và nâng cao trình độ bản thân.

Thứ hai, internet là nơi thực hiện hoạt động kinh doanh, buôn bán tiện lợi. Mạng internet là một nơi kết nối các doanh nghiệp với khách hàng của mình. Nhờ vào internet, các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng trên toàn thế giới, tìm kiếm đối tác và tiếp cận các thị trường mới. Ngược lại, người tiêu dùng cũng có thể tìm kiếm và mua hàng trực tuyến một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, Internet hiện nay đã trở thành thế giới ảo giải trí đa dạng. Chỉ cần một chiếc điện thoại hay một chiếc máy tính kết nối Internet, người dùng có thể thực hiện nhiều hoạt động giải trí khác nhau như nghe nhạc, xem phim, chơi game, đọc truyện, đọc báo… Những hoạt động này giúp người dùng cảm thấy thoải mái, được thư giãn mà lại tốn ít sức lực, tiết kiệm thời gian và rất thuận tiện.

Ngoài ra, Internet còn giúp kết nối mọi người lại gần nhau hơn. Người dùng có thể dễ dàng kết nối với người khác bằng cách nhắn tin, gọi điện, gọi video, gửi email… thông qua các ứng dụng mạng xã hội trên Internet. Không những thế, Internet còn giúp kết nối người dùng ở cách xa nhau trong giảng dạy, học tập, hội họp, làm việc nhóm, thảo luận… Mọi công việc, học tập trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong thời kỳ dịch bệnh Covid kéo dài, con người không thể tiếp xúc trực tiếp với nhau thì việc này càng trở nên có ý nghĩa.

Với những lợi ích mà Internet mang lại, chúng ta có thể thấy rằng nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Việc sử dụng Internet càng được khuyến khích để tiết kiệm thời gian, tiện lợi và kết nối mọi người lại gần nhau hơn.

Mạng internet ra đời vào năm nào?

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng, ý tưởng đầu tiên về mạng lưới này đã được đưa ra từ rất lâu trước đó, vào những năm 1960.

Người đầu tiên nghĩ đến một hệ thống trao đổi thông tin đó là Paul Baran, một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Ông đã đưa ra ý tưởng về một mạng lưới có thể tồn tại và hoạt động ngay cả khi bị tấn công hoặc hư hỏng một phần. Ý tưởng này đã dẫn đến sự ra đời của mạng ARPANET, tiền thân của mạng internet ngày nay.

Để thực hiện ý tưởng của mình, Paul Baran đã hợp tác với hai nhà khoa học máy tính khác là Leonard Kleinrock và Donald Davies. Họ đã phát triển những công nghệ mới để tạo ra một hệ thống trao đổi thông tin an toàn và ổn định hơn, qua đó mở ra một thời đại mới cho công nghệ thông tin và truyền thông.

 Lịch sử hình thành và phát triển của mạng Internet

Mạng Internet ra đời từ những năm 1960 với tên gọi là ARPANET. Mạng bắt nguồn từ sự phát triển của chuyển mạch gói và nghiên cứu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ủy quyền thực hiện để cho phép chia sẻ thời gian của máy tính. Sự ra đời này đã đánh dấu một bước tiến dài trong lịch sử phát triển của nhân loại và là cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Năm 1969 đánh dấu một bước ngoặt đầy quan trọng trong lịch sử internet khi ARPANET được ARPA – Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục phát triển. Được xem là tổ tiên của internet hiện đại, ARPANET đã đưa ra một giải pháp mới cho việc truyền tải thông tin từ xa giữa các máy tính. Vào thời điểm đó, ARPA muốn tìm cách để liên kết các trung tâm nghiên cứu và viện bảo trì quân sự ở Mỹ. Chính vì vậy, ARPANET được phát triển nhằm mục đích chia sẻ thông tin giữa các đơn vị này.

Những bước phát triển đầu tiên của ARPANET được đánh dấu bởi việc kết nối bốn địa điểm đầu tiên với nhau bằng mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN). Bốn địa điểm này bao gồm:Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California – Los Angeles,  Đại học California – Santa Barbara và Đại học Utah.

Vào năm 1974, thuật ngữ “internet” đã được đưa ra lần đầu tiên. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, “mạng” vẫn được gọi là ARPANET – một mạng máy tính được phát triển bởi Cục Nghiên cứu và Dự án Cao cấp Quốc phòng Hoa Kỳ (ARPA). ARPANET được tạo ra với mục đích ban đầu là để cung cấp một hệ thống liên lạc bảo mật giữa các nhà nghiên cứu và nhà thầu phát triển hệ thống quân sự.

Sau đó, vào năm 1983, giao thức TCP/IP đã được coi là một chuẩn trong ngành quân sự Mỹ. Điều này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của internet. Giao thức TCP/IP là cơ sở của việc truyền tải thông tin trên mạng lưới và cho phép các thiết bị và hệ thống mạng khác nhau có thể truyền thông với nhau. Đồng thời, từ năm 1983, tất cả các máy tính được kết nối với ARPANET đều phải sử dụng chuẩn TCP/IP mới này. Việc này đã tạo điều kiện cho sự phát triển và mở rộng của internet ra toàn cầu.

Năm 1984 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của internet khi mạng ARPANET được chia làm hai thành phần khác nhau để phục vụ cho hai mục đích khác nhau: ARPANET – dành riêng cho nghiên cứu và phát triển, và MILNET – mạng phục vụ cho mục đích quân sự.

Sự phát triển của internet tiếp tục được thúc đẩy bởi những ưu điểm của giao thức TCP/IP và các chính sách mở cửa của chính phủ. Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng của mạng lưới này và bắt đầu thực hiện nghiên cứu và phát triển để tạo ra những ứng dụng mới và phát triển siêu mạng trong tương lai.

Nhờ sự tiến bộ của công nghệ, internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta, cung cấp cho chúng ta những tiện ích và lợi ích đáng kể. Từ việc giao tiếp, giải trí, học tập cho đến thương mại điện tử, internet đã mở ra những khả năng vô tận và mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho mọi người trên toàn thế giới.

Vào thập niên 1980, việc liên kết các trung tâm máy tính lớn của Mỹ bằng NSFNET do Tổ chức Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) thành lập đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của internet. Đây là sự kiện mở đầu cho việc xây dựng mạng lưới toàn cầu, kết nối tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên, một mốc lịch sử khác của kỷ nguyên internet là năm 1990, khi ARPANET chính thức ngừng hoạt động. Điều này đánh dấu sự kết thúc của mạng lưới đầu tiên được xây dựng bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, và đồng thời là sự khởi đầu cho sự phát triển của internet như chúng ta biết ngày nay.

Sau đó, năm 1991, Tim Berners-Lee của Trung tâm Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu đã phát minh ra World Wide Web (WWW), mở ra một kỷ nguyên mới của internet. Với khả năng truy cập và trao đổi thông tin dễ dàng hơn, siêu văn bản của WWW đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên toàn thế giới và trở thành công cụ vô cùng quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta ngày nay.

Vào năm 1994, Cơ quan Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST) đã đề xuất việc sử dụng giao thức TCP/IP để thống nhất các mạng truyền thông trên toàn cầu. Từ đó, internet đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ và World Wide Web (WWW) đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau FTP.

Tuy nhiên, với ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với FTP, WWW nhanh chóng vượt qua FTP để trở thành dịch vụ lưu thông lớn nhất với số lượng gói tin truyền và byte truyền đạt tới con số khổng lồ.

Năm 1995, cơ quan quản lý internet NSFNET đã quyết định thu lại mạng của mình và nhường đường cho internet tiếp tục phát triển. Từ đó, internet đã bùng nổ và trở thành một trong những mạng lớn nhất thế giới.

Tháng 7/1996, Hotmail đã chính thức ra mắt dịch vụ web mail đầu tiên trên thế giới, mở ra một kỷ nguyên mới cho giao tiếp và trao đổi thông tin qua internet.

Không lâu sau đó, Microsoft đã nhận ra tiềm năng của dịch vụ này và quyết định mua lại Hotmail với giá lên tới 400 triệu USD – một con số rất đáng nể vào thời điểm đó. Từ đó, Hotmail tiếp tục phát triển và trở thành một trong những dịch vụ email phổ biến nhất trên toàn cầu.

Năm 1996 còn đánh dấu một sự kiện quan trọng khác trong lịch sử internet – đó là triển lãm Internet World Exposition, được tổ chức tại Boston, Mỹ. Đây là triển lãm thế giới đầu tiên trên internet, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người dùng và các nhà phát triển trên khắp thế giới. Triển lãm đã giúp cho internet trở nên phổ biến hơn, mở ra nhiều cơ hội mới và đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông toàn cầu.

Năm 1997, IEEE 802.11 đã được đưa ra như một chuẩn không dây chung đầu tiên, tiếp đó là 802.11b và 802.11a vào năm 1999 và 2000. Đây là những bước tiến lớn đối với việc định hướng và phát triển các công nghệ không dây, giúp cho việc truyền tải thông tin qua mạng trở nên nhanh hơn và ổn định hơn.

Trong tháng 8/1999, VECA – liên minh tương thích Ethernet không dây đã ra đời thông qua sự hợp tác của 6 công ty công nghệ đình đám lúc đó, bao gồm Nokia, 3Com, Intersil, Symbol, Aironet và Lucent. Sự phối hợp của các công ty này đã giúp đưa ra những chuẩn mực cụ thể hơn cho các công nghệ kết nối không dây, từ đó giúp cho các thiết bị và ứng dụng liên quan đến WiFi phát triển một cách rõ rệt.

Cùng với sự ra đời của VECA, thuật ngữ WiFi chính thức được sử dụng và trở thành tên gọi thống nhất cho các công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa. Từ đó, WiFi đã trở thành một trong những công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại và đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối con người với nhau cũng như với thế giới thông qua internet.

xlW1fxkfJxqxN yZWuS6y1dLDMoXJVWZGJ8 jesnCZSsj 6wouPDYdDWv0BSWmtXv9D7avg4TJk7v8vWXzem3MnCY vOIkXNRgh LcSjOUjhSJDq4DnVmEdXw0KIJ8F A9zFHZcGJbuG8pQZNBSDfLI

 Internet hoạt động như thế nào?

Internet là một khái niệm quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Với sự phát triển của công nghệ, mạng lưới này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng đằng sau những ứng dụng và tiện ích mà internet mang lại, bạn đã hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó chưa?

Mạng internet được xây dựng từ ba thành phần chính: các máy tính, các thiết bị mạng và phần mềm kết nối. Các máy tính sẽ được kết nối với nhau thông qua các thiết bị mạng, trong đó phần mềm kết nối giữa các máy tính là yếu tố quan trọng nhất.

Khi bạn muốn truy cập vào một trang web, thiết bị của bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ thông qua các đường truyền cáp quang, dây đồng điện thoại hoặc cáp TV. Máy chủ sẽ là nơi lưu trữ các trang web và hoạt động giống như ổ cứng máy tính. Sau khi nhận được yêu cầu, máy chủ sẽ truyền thông tin để thiết lập ISP và chịu trách nhiệm định tuyến yêu cầu này, tìm một miền tương tự như yêu cầu tìm kiếm gọi là DNS.Sau đó, máy chủ truy xuất trang web, gửi dữ liệu được yêu cầu đến thiết bị của bạn một cách chính xác trong vài micro giây.

Tổng Kết

Trên thế giới này, internet đã trở thành một trong những công nghệ vĩ đại nhất của thời đại hiện đại, thay đổi hoàn toàn cách thức con người kết nối với nhau và truy cập thông tin. Từ những bước khởi đầu đơn giản như việc phát triển các chuẩn không dây chung hay sự hợp tác của các công ty công nghệ đình đám, cho đến những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc tạo ra một mạng lưới toàn cầu kết nối tất cả mọi người, internet đã trải qua một hành trình đầy gian nan và thử thách.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận được sức mạnh của internet và tầm ảnh hưởng của nó đến đời sống của con người. Nó đã giúp cho con người tiếp cận thông tin, giáo dục và giải trí một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Cùng với đó, internet còn là cầu nối giúp kết nối những con người ở khắp nơi trên thế giới lại với nhau.

Vậy, internet được ra đời vào năm nào? Đó là câu hỏi mà chúng ta đã tìm hiểu trong bài viết này trên trang web GU. Những tiến bộ trong việc phát triển công nghệ không dây cũng như sự phối hợp của các công ty công nghệ đình đám đã tạo ra những cơ sở vững chắc cho sự phát triển của internet, giúp cho nó trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất của thời đại hiện đại.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page