Hướng dẫn sử dụng WordPress từ A đến Z chi tiết cho người mới

by GU
0 comment
huong-dan-su-dung-WordPress-tu-A-den-Z

Xin chào xì-tin các tín đồ IT, hôm nay GU xin giới thiệu một chủ đề “sáng chế” chắc chắn sẽ khiến bạn bật mí ngay lập tức: ” hướng dẫn sử dụng WordPress từ A đến Z “. 

Với 1/3 trang web trên thế giới sử dụng nền tảng này, chắc chắn rằng WordPress là người bạn thân thiết của chúng ta, nhưng cũng đôi khi khiến ta điêu đứng đúng không nào? Thật may mắn là GU đã đến để cung cấp cho bạn những bí kíp và kinh nghiệm thần thánh, để bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách dễ dàng và thư thái hơn.

WordPress là gì?

Có lẽ bạn đã từng nghe đến WordPress – một hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến được nhiều blogger yêu thích. Ban đầu, WordPress chỉ được dùng để viết blog, nhưng với sự phát triển không ngừng, nó đã trở nên đa năng hơn với nhiều tính năng, bao gồm tạo blog cá nhân, xây dựng trang Landing Page giới thiệu sản phẩm, đấu giá, học trực tuyến và vận hành thị trường thương mại điện tử.

WordPress được lập trình bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của công cụ này chính là khả năng mở rộng các tính năng thông qua việc sử dụng các plugin. Ngoài ra, WordPress cũng có thể được sử dụng miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh và sử dụng một cách linh hoạt và thuận tiện.

Những thứ cần chuẩn bị để học Wp

Được biết trên toàn cầu, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung web rộng rãi được sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, việc học WordPress có thể đối mặt với một số thách thức. Vì vậy, để giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và học tập WordPress hiệu quả, GU sẽ chia sẻ một số lời khuyên hữu ích.

Trước tiên, kiến thức cơ bản về máy tính và các phần mềm khác là cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn đã có kiến thức về CSS, PHP và HTML, quá trình học WordPress sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, tiếng Anh cũng là yếu tố quan trọng trong việc học WordPress vì hầu hết các tài liệu và hướng dẫn đều được viết bằng tiếng Anh. Nếu bạn không có nền tảng tiếng Anh, việc học WordPress sẽ trở nên khó khăn hơn.

Cuối cùng, bạn cần chuẩn bị một tên miền và dịch vụ lưu trữ web để triển khai trang web của mình.

N7X1s6PMfytcdu78M S7k ZPHMV19I7a JhEL076GgtMPEfwNvbsan TiMVL2ruBnIb NM4F CoKVKvMgVdvmX

Hướng dẫn sử dụng WordPress

Cài đặt WordPress

Để bắt đầu sử dụng nền tảng quản lý nội dung web WordPress, việc cài đặt là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn có thể cài đặt WordPress:

Đầu tiên, bạn cần phải tải xuống phiên bản mới nhất của WordPress từ trang chủ WordPress.org. Sau đó, giải nén tệp tin nén và sao chép tất cả các tệp tin vào thư mục web server của bạn. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ lưu trữ web, bạn có thể tải lên tệp tin WordPress.zip lên một thư mục trên máy chủ thông qua giao diện quản lý tệp tin của dịch vụ lưu trữ.

Tiếp theo, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu MySQL cho WordPress. Để làm điều này, bạn cần tạo một tài khoản cơ sở dữ liệu mới và cấp quyền truy cập cho tài khoản này để WordPress có thể kết nối và truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

Sau đó, truy cập trang cài đặt WordPress trên trình duyệt của bạn và điền các thông tin yêu cầu như tên cơ sở dữ liệu, tài khoản và mật khẩu để WordPress có thể kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL.

Nhấn nút “Cài đặt” và đợi quá trình cài đặt WordPress hoàn tất. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể đăng nhập vào bảng điều khiển WordPress và bắt đầu tùy chỉnh và tạo nội dung cho trang web của mình.

YWoxxhdG wQn8m2SeI0DqXYn56nhMxQ3qSvEAwwdeE NGhokkQOVf6 PwpPX S6osF7PXObgPzDR7ZMI7H QcRoV88S9u3PaXkDXEkEZg5M3ap6Jvwe1ROI8 XxXM2Xjh3H4yAIofZYdRw5S9 DQ58
C4kpIHywjdyfU33FXf 58pRDdLk8G3mKrJQ3jIqyj5Squ1bRiNDjwIl1Qk2I3sKDciVIsdLXD724I9 xayAVoiixCXAvKWy3YUhTmQsEzHT7rtDf2J1MB g s EnUQl5J vbR kjemA9qQ05D9VL0

Settings – Thiết lập đầu tiên

Nếu muốn điều chỉnh cài đặt cơ bản cho trang web WordPress của bạn, hãy truy cập vào phần Settings (Cài đặt) » General (Tổng quan). Tại đây, bạn có thể lựa chọn các mục sau đây:

 • Site Title (Tiêu đề trang): Đặt tên cho trang web của bạn.
 • Tagline (Khẩu hiệu): Mô tả ngắn gọn về trang web của bạn.
 • WordPress Address (Địa chỉ WordPress): Địa chỉ của trang quản trị WordPress.
 • Site Address (Địa chỉ trang web): Địa chỉ trang chủ của trang web của bạn, nếu bạn đã cài đặt WordPress trong một thư mục khác.
 • Administration Email Address (Địa chỉ email quản trị): Địa chỉ email sẽ được sử dụng để thông báo về các cập nhật WordPress.
 • Membership (Thành viên): Cho phép người dùng đăng ký thành viên trên trang web hay không.
 • New User Default Role (Vai trò thành viên mặc định): Vai trò mặc định của người dùng mới đăng ký.
 • Site Language (Ngôn ngữ của trang): Chọn ngôn ngữ cho trang web của bạn từ danh sách các ngôn ngữ khác nhau như Tiếng Việt, Tiếng Anh, Pháp, Ý…
 • Time Zone (Múi giờ): Chọn múi giờ cho trang web của bạn. Nếu ở Việt Nam, hãy chọn UTC+7.
 • Date Format (Định dạng ngày): Định dạng hiển thị ngày trên trang web của bạn.
 • Time Format (Định dạng thời gian): Định dạng hiển thị thời gian trên trang web của bạn.
 • Week Starts On (Tuần bắt đầu vào): Tuần bắt đầu từ ngày nào.

Lưu ý rằng, khi mới bắt đầu sử dụng WordPress, bạn không cần thiết phải thay đổi tất cả các tùy chọn này. Thay vào đó, bạn có thể tùy chỉnh từng tùy chọn một để tiết kiệm thời gian và tránh phải thực hiện tối ưu lại sau này.

2Nk xF9wHdL3IT 11ZVqrXf IBlw6iKzUp9WIcM p1Lffb0TnRWH5AoCIDtWYiH59hiNvINyfaiTtZMZZePAHR8LA5Fwb8023eIoOTqqTJByNCFFhMww1YIoKs3c9P49Yr7bm9sCX5yrL5YFtviy59Q

Writing – Cài đặt soạn thảo

Khi muốn đăng bài lên trang web, cần lưu ý một số điểm quan trọng liên quan đến trình soạn thảo và nội dung sẽ thay đổi như sau:

 • WordPress sẽ tự động gán một danh mục mặc định cho bài viết của bạn, tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh lại nếu cần.
 • Có nhiều loại định dạng bài viết khác nhau trên WordPress, bạn có thể lựa chọn định dạng phù hợp hoặc để mặc định.
 • Bạn cũng có thể đăng bài thông qua email để tiết kiệm thời gian.
 • Nếu muốn cập nhật nhanh chóng cho người đọc, tính năng ping trên WordPress sẽ giúp gửi tín hiệu tự động khi có bài viết mới được đăng tải.
7Gos axhY6qt8 Lcxe pfhiARqWGNdL RrRPcO44lmzTLrOsGg4k0IOApWxEyM1ozrfZZbwX34I

Reading – Cài đặt xem trang

Trong quá trình thiết lập, sẽ có sự thay đổi đáng kể trong nội dung được hiển thị trên trang web của bạn. Các phần quan trọng cần chú ý bao gồm:

 1. Bố cục trang chủ: Đây là phần nội dung xuất hiện trên giao diện trang chủ của website. Thông thường, đó là các bài viết mới nhất. Nếu muốn tùy chỉnh, bạn có thể lựa chọn “Trang tĩnh” và tạo một trang đặc biệt để hiển thị trên trang chủ.
 2. Hiển thị số lượng bài viết tối đa trên trang Blog: Bạn cần chỉ định số lượng bài viết mà bạn muốn hiển thị trên trang Blog.
 3. Số lượng bài viết mới nhất trong RSS Feed: Đây là số lượng bài viết mới nhất sẽ được hiển thị trên RSS Feed của website.
 4. Hiển thị đầy đủ nội dung hay chỉ tóm tắt trên RSS Feed: Bạn có thể lựa chọn hiển thị toàn bộ nội dung hay chỉ bản tóm tắt trên RSS Feed.
 5. Tính năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm: Nếu không muốn website của mình xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể chọn tính năng “Ẩn trang web của tôi khỏi các công cụ tìm kiếm”. Tuy nhiên, để tăng cơ hội tìm kiếm và thu hút nhiều lượt truy cập hơn, nên để chức năng này mặc định.
79JU3gGnTbuqT3bsldX mv gImQ2a 92e9RM2Unuu8B0KTeTwG6oisTjpK5AuyETkh4y3qRSxDfLrpqMZtCZgnYMjDGE6qenJAnipGTKbnovLsyxgOWnnZACWMvC6j9aQiTYpQ qB82w0wGJIwkCslg

Discussion – Thảo luận

Khách hàng có thể sử dụng tính năng bình luận để chia sẻ suy nghĩ của họ về bài viết của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh bị lợi dụng tính năng này để tạo backlink cho website của họ. Để tránh tình trạng này, bạn có thể xem lại các tùy chọn trong phần Cài đặt » Thảo luận và hủy chọn “Cho phép thông báo liên kết từ các blog khác”.

Nếu bạn muốn kiểm soát số lượng bình luận, bạn có thể bật tính năng “Phải chờ duyệt” cho mỗi phản hồi. Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng tính năng này, hãy giữ nguyên thiết lập mặc định. Sau khi tối ưu hóa website, bạn có thể điều chỉnh lại các thiết lập này.

Media – Cài đặt Media

Trong WordPress, thư mục Media bao gồm các tệp đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh và video. Để tinh chỉnh cài đặt, người dùng có thể truy cập vào phần Cài đặt » Media Library. Tại đây, cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Kích thước ảnh (Image sizes): Khi tải ảnh lên thư viện, kích thước của ảnh sẽ được thay đổi theo cấu hình của WordPress.
 • Tải lên tập tin (Uploading Files): Người dùng có thể cấu hình để tệp tin được tổ chức theo tháng và năm bằng cách chọn tùy chọn “Organize my uploads into month- and year-based folders” khi tải lên.
gzPO4wfsD76SJyrm8Kv6Zim gKbkmRSL4sIgnTcIIBp5lwslbtmmeQnd95FyV2rU4QKcPtIEo7LGSGaF3bXINy2UhJMG5UcM8GqXaVjlFFSPh4e024anmeZCoHnsfFm4LouJIYeS9Z9NysO5O9DEbOo

Permalink – Đường dẫn tĩnh

Để thay đổi đường dẫn và cải thiện SEO, bạn có thể truy cập vào phần “Cài đặt” và chọn “Đường dẫn tĩnh của trang web” trong WordPress. Mặc định, WordPress sử dụng đường dẫn dạng http://www.yourdomain.com/?p=123. 

Tuy nhiên, loại đường dẫn này không được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm và có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm và đánh giá trang web của bạn. Để giải quyết vấn đề này, chuyên gia khuyến nghị sử dụng đường dẫn tĩnh với định dạng ngắn gọn và dễ nhớ cho người dùng, ví dụ như http://www.yourdomain.com/sample-post/..

rHu3FfyLzbDYCz32PkDjjbBS1tQLlNKyiZtgqgK9 jSslyjZt WVpqoTd1yCbehv5Hiiij353amESUXxdoukXQOQxhQKd7iRr8kJS9wA

Profile – Hồ sơ của bạn

Để thiết lập trang hồ sơ cá nhân của bạn, hãy truy cập vào phần Users (Thành viên) » Your Profile (Hồ sơ của bạn). Tại đây, bạn sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh thông tin của mình, bao gồm địa chỉ email, gam màu, tên hiển thị và nhiều thuộc tính khác.

JxjoSSSWdQrLVTL0726qDexIRVwoApWHUAyeJOeKv2DH8OB1esNqGphNZyx aiCWGp0LO28PxFM6G82Hr

Các chức năng chính trong WordPress

Để tạo sự hấp dẫn đối với độc giả và thu hút khách hàng truy cập trang web của bạn, việc sản xuất các bài viết chất lượng cao là điều tối quan trọng. Ngoài ra, để quản lý và tối ưu hóa nội dung trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các chức năng chính của WordPress.

Dashboard – Bảng tin

Trang web của bạn có một bảng tin tổng hợp các hoạt động và thông tin về phiên bản WordPress plugin và các báo cáo khác. Nó bao gồm hai phần chính:

 • Trang chủ: đây là nơi hiển thị các thông tin về trang web của bạn, cho phép bạn dễ dàng soạn thảo và lưu lại bài viết dưới dạng bản nháp, cùng với các thống kê về số lượng trang và bài viết đã tạo.
 • Cập nhật: tại đây, bạn có thể tìm thấy các phiên bản mới nhất của plugin WordPress và các bản cập nhật đang hoặc sắp được thực hiện, cũng như thực hiện cài đặt các bản cập nhật này.

Post – Bài viết

Trang này có vai trò quan trọng vì nó cho phép bạn xem tất cả các bài viết của mình cũng như của các thành viên khác. Tại đây, bạn có thể dễ dàng thêm các bài viết mới và phân loại chúng theo chủ đề. Trang này cung cấp nhiều thông tin quan trọng như tiêu đề của bài viết, danh mục, tác giả, thẻ, số lượng bình luận và thời gian đăng.

Để đăng bài viết mới, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Thêm mới” và bắt đầu thêm các khối thông tin bằng cách lựa chọn từ menu ở phía bên trái. Sau đó, bạn có thể thêm tiêu đề và bắt đầu viết nội dung. Thông tin về bài viết cũng được hiển thị trên thanh bên phải của trang.

GCS X5eyEud8XFMO1v VUqsDMUrtrQonh jTEZKLUy9vd q6PKeLQgMh3N6OMtQHz hQf0ek00Q6eI5cv47uDruqRXpJSkCeQBMDhoAofVDN0c8lUXkTM1erpUvNCy98ulkTub V4pKUJaYEUyvWcKo
fSbwIjHeygIxOwKpLpbfw99K3IeXdY8XPkUJZx4iGciV5 oTQFgGZ DgFzU WupXegfU2C8c pHjcVovLOWqUeku3l1doMFjrZ8UOTPjxba0ETl4HOgmEIk2EZhK NVaZtRDR4JukPpFWO6LVpGT9R8

Page – Quản lý trang

Trang Page là một loại bài viết khác được sử dụng để tạo các trang chủ, trang liên hệ, hoặc trang tổng hợp bài viết. Đây là những trang thường ít được cập nhật và chỉnh sửa, và không hiển thị thời gian cập nhật.

Để tạo một trang Page mới, bạn có thể truy cập vào mục “Thêm trang mới” và bắt đầu thêm mới. Quá trình tạo trang sẽ tương tự như tạo bài viết mới, tuy nhiên trang Page sẽ được hiển thị toàn màn hình và không bị che khuất bởi các widget Sidebar.

Media – Quản lý thư viện hình ảnh, video…

Tại đây, bạn sẽ được truy cập vào thư viện ảnh, video và âm thanh của mình. Trong quá trình soạn thảo nội dung, bạn có thể tận dụng nguồn tài nguyên phong phú này bằng cách tải lên ảnh mới hoặc sử dụng các hình ảnh đã có sẵn. Để tiếp cận thư viện, bạn có thể bấm vào nút “Thêm Media” trên thanh công cụ phía trên, và toàn bộ các tệp hình ảnh đã được sử dụng sẽ hiển thị. Bạn cũng có thể tải lên tệp hình ảnh mới bằng cách nhấn vào nút tải lên và chọn tệp từ máy tính hoặc kéo thả tệp đó từ thư mục trên máy tính vào trong Media.

iiixPBVuWBXoW3RPui59x79lB57F5yGfiHxrH3uxcpbgijwSehr80XJ3 41nW8KfBK9wJWff02FDzPkwQW2L gpLJc4MiHNBBP6yDs73taKoq3nmWAH6Z P6fPhcHcP6PZE7Hud 6YYuJQ6tB1 nnc

Đăng bài viết

Khi sử dụng WordPress để đăng bài, bạn có thể lựa chọn một trong ba phương án để đăng bài viết của mình: Lưu nháp, Đăng ngay và Lên kế hoạch. Nếu bạn chọn Lưu nháp, bài viết sẽ được lưu lại dưới dạng nháp để bạn có thể chỉnh sửa và hoàn thiện sau này. 

Lựa chọn Lên kế hoạch cho phép bạn đặt ngày và giờ cụ thể để đăng bài viết. Khi đến thời điểm đó, bài viết sẽ tự động được đăng lên trang web của bạn. Nếu muốn đăng bài ngay lập tức, bạn có thể chọn tùy chọn Đăng ngay mà không cần phải chờ đợi đến một thời điểm nhất định.

Chức năng Revision

Để thay đổi giao diện của trang web, bạn có thể truy cập mục “Appearance” và chọn “Themes”. Tại đây, bạn có thể khám phá các giao diện mới bằng cách bấm vào nút “Add New” và truy cập vào kho giao diện của WordPress.org để tải và cài đặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các giao diện từ các nguồn bên ngoài và cài đặt thủ công bằng cách nhấp vào nút “Upload Theme” và tải file giao diện có định dạng .zip lên. Sau khi tải lên, bạn có thể kích hoạt giao diện mới bằng cách nhấp vào nút “Activate”.

YiNd3KpWDC1QajquvLAx0E8NmaQsGTO2w3pDO54h70jtjJ q 2js3Nnkh3rMjOsyU3gP7Wg1aFOI7rylAQwY2YbNOjD4VLmwD5oDo6 pCXvs35OZIJzqd5l0vKCSynLJj04mKFkNsOiCAoFwGfyFV8U

Categories – Chuyên mục

Để thêm một chuyên mục mới trên WordPress, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản như sau:

 • Truy cập vào trang quản trị WordPress của bạn và chọn mục “All Posts” (Tất cả bài viết) từ trình đơn bên trái.
 • Tiếp theo, chọn mục “Categories” (Chuyên mục) từ trình đơn xuất hiện.
 • Nhấp vào nút “Add New” (Thêm mới) để bắt đầu tạo chuyên mục mới.
 • Điền thông tin cần thiết vào các trường tương ứng, bao gồm tên chuyên mục, đường dẫn định danh, chuyên mục cha, mô tả và thẻ (nếu cần).
 • Cuối cùng, nhấp vào nút “Add New Category” (Thêm chuyên mục mới) để lưu thay đổi.

Giới thiệu về giao diện WordPress

Có bao nhiêu loại theme?

Các giao diện WordPress thường được phân loại theo nhóm chức năng chính, bao gồm:

 1. Blogging: các giao diện được thiết kế cho blog cá nhân hoặc doanh nghiệp, cung cấp các tính năng phổ biến như widget cho bài viết mới nhất, bài viết phổ biến, các bình luận mới nhất và các biểu tượng chia sẻ mạng xã hội.
 2. Business: các giao diện dành cho doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức để giới thiệu thông tin, sản phẩm và dịch vụ của họ. Các tính năng bao gồm trang chủ, giới thiệu sản phẩm, danh sách nhân viên, đăng ký nhận tin tức và liên hệ.
 3. Portfolio: các giao diện được thiết kế để hiển thị hình ảnh hoặc video của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ hoặc các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm của mình. Các tính năng bao gồm slideshow hình ảnh, thư viện hình ảnh và cài đặt cho phép người dùng xem chi tiết các sản phẩm.
 4. Magazine: các giao diện dành cho các trang tin tức, tạp chí điện tử hoặc các blog có nhiều chuyên mục, danh mục bài viết. Các tính năng bao gồm widget tìm kiếm, các chủ đề phổ biến, bài viết nổi bật, đánh giá bài viết và trang tác giả.
 5. eCommerce: các giao diện được thiết kế để tạo ra các trang web bán hàng trực tuyến. Các tính năng bao gồm trình quản lý sản phẩm, thanh toán trực tuyến, giỏ hàng, đặt hàng và tính năng đăng ký thành viên.
 6. Multi-purpose: các giao diện đa năng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ blog, doanh nghiệp đến trang web bán hàng. Các tính năng tùy chỉnh cao giúp phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
 7. App: các giao diện dành cho các trang web cung cấp dịch vụ trực tuyến như tuyển dụng, học trực tuyến, đấu thầu. Các tính năng bao gồm đăng nhập, đăng ký, tìm kiếm công việc, thanh toán.

Có nên sử dụng giao diện miễn phí?

Để tìm kiếm giao diện WordPress miễn phí, không nơi nào tốt hơn trang web chính thức của WordPress.org. Với hơn 2000 mẫu giao diện đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng, trang web này là nguồn tài nguyên đáng tin cậy cho những ai đang tìm kiếm sự đa dạng và chất lượng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm giao diện WordPress trên Google cần phải cẩn trọng, vì có thể sẽ gặp phải các giao diện không đảm bảo chất lượng và có thể gây ra lỗi trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, nên tránh sử dụng các plugin được chia sẻ miễn phí trên mạng vì chúng có thể mang theo các phần mềm độc hại, gây nguy hiểm cho trang web của bạn. Hãy tìm kiếm các plugin được cung cấp bởi các nhà phát triển đáng tin cậy và được cập nhật thường xuyên để đảm bảo an toàn cho trang web của bạn.

Mua giao diện trả phí ở đâu?

Có thể lựa chọn mua giao diện trả phí từ các công ty hàng đầu trong lĩnh vực WordPress như WooThemes, Elegant Themes, Obox, Themify… để sở hữu một hoặc nhiều giao diện tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, sẽ phải chi ra một khoản tiền để có được các giao diện chất lượng này.

Cài đặt giao diện

Sau khi đã cài đặt WordPress trên máy tính của bạn, có hai phương pháp để cài đặt giao diện cho trang web của bạn.

Phương pháp thứ nhất là sử dụng công cụ tích hợp trong WordPress. Để thực hiện phương pháp này, bạn truy cập vào mục Appearance (Giao diện) » Themes (Giao diện) » Upload Theme (Tải giao diện lên). Tiếp theo, bạn chọn tệp giao diện từ máy tính của mình và nhấn nút Install Now.

Phương pháp thứ hai là sử dụng FTP. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần có một tài khoản FTP từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Sau đó, bạn chỉ cần tải tệp .zip giao diện lên thư mục wp-content/themes trên hosting bằng FTP và cài đặt giao diện.

Tùy chỉnh giao diện

Bạn có thể tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng các công cụ cấu hình giao diện có sẵn trên nền tảng WordPress. Nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để thay đổi màu sắc, hình nền, logo và nhiều tính năng khác. Để truy cập chức năng này, bạn chỉ cần đi đến mục “Giao diện” > “Tùy chỉnh”. Các thay đổi được thực hiện trên bên trái sẽ hiển thị ngay lập tức trên bên phải, đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những trải nghiệm của bạn.

mcNLVfUcuxgw4AstO6Z D7PWvmhbcY9H10 iIKk4TeYO fecr4eYnNZGlw8oTKyMYj9CGIqT2rcCIPOyAWUq4ASeQLPte7Y3vsmPJcmIFO76Hgtpo1pBo6qClhJoGjoEndBn3YeVAvGelIT3FWfgKGM

Tạo Menu cho website

Bạn có thể tạo danh sách cá nhân trên WordPress ở phần này. Các theme khác nhau sẽ cung cấp các danh mục khác nhau để bạn có thể chọn. Để thêm các liên kết vào danh mục, bạn có thể truy cập vào “Giao diện” > “Menu”.

4er7Gs4LXTbrDp6LgUO2SxaSEd1JIrYd1gYICZKJU7sumpvgsu1W6qIGXgiSocmg1OdYy8qbwZn1W7ykQb5DeSq6w3r1C 5tkJ IJX

Hướng dẫn sử dụng Widget

Widget là một tính năng hữu ích của WordPress giúp bạn tùy chỉnh và bổ sung nội dung cho các khu vực như sidebar hay footer trên trang web của bạn. Nó giúp bạn tạo ra một trang web đẹp và chuyên nghiệp hơn, đồng thời tăng tính tương tác của người dùng với trang web của bạn. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể truy cập vào “Appearance” (Giao diện) và chọn “Widget”.

Danh sách các Widget bao gồm nhiều lựa chọn đa dạng để bạn lựa chọn, bao gồm:

 • Archives (Lưu trữ): hiển thị danh sách các bài viết theo tháng.
 • Calendar (Lịch): hiển thị lịch tháng để người dùng xem.
 • Categories (Chuyên mục): hiển thị danh sách các chuyên mục được sắp xếp theo từng nhóm.
 • Media: hiển thị các hình ảnh, video hoặc gallery.
 • Meta: hiển thị các liên kết đăng nhập hoặc RSS.
 • Pages (Trang): hiển thị danh sách các trang của trang web.
 • Recent Comments (Bình luận gần đây): hiển thị danh sách các bình luận mới nhất.
 • Recent Posts (Bài viết gần đây): hiển thị danh sách các bài viết mới nhất.
 • RSS: cho phép người dùng đăng ký theo dõi các bài viết mới nhất của trang web.
 • Search (Tìm kiếm): cho phép người dùng tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn.
 • Tag Cloud (Đám mây thẻ): hiển thị danh sách các thẻ được sử dụng nhiều nhất trên trang web.
 • Text: cho phép bạn thêm nội dung tùy chỉnh bằng cách soạn thảo thông thường hoặc sử dụng mã HTML.
 • Navigation Menu (Menu điều hướng): giúp bạn tạo menu để thêm vào phần Widget.

Tóm lại, sử dụng Widget là một cách tiện lợi để tùy chỉnh và bổ sung nội dung trên trang web của bạn. Bằng cách sử dụng các lựa chọn trong danh sách Widget, bạn có thể tạo ra một trang web chuyên nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

b1uQG oxFQV5qTwQNa9noAVCu0aAnzEKwxcu 5rduCG8ho4v0FSU9tVkjiFj 0f6VnknpB6vcKS5yvf9sW4EwcSTmU5xsUkTKpH3VxMLnJ2W8p07KsHE56I5x

Giới Thiệu Về Plugin

Chúng ta sẽ bước vào một phần vô cùng quan trọng của WordPress – Plugin. Nhờ Plugin, người dùng có thể mở rộng các tính năng của trang web mà không cần phải viết bất kỳ đoạn mã nào. Chỉ cần tải lên và kích hoạt, bạn đã có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Plugin cung cấp nhiều tính năng khác nhau, bao gồm:

 • Yoast SEO Premium: tối ưu hóa SEO, giúp tăng thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.
 • iThemes BackupBuddy: đảm bảo an toàn dữ liệu với khả năng sao lưu để đề phòng rủi ro.
 • WP Rocket: tăng tốc độ trang web hiệu quả, giúp trang web của bạn hoạt động nhanh hơn.
 • WooCommerce Plugin: giúp bạn bán hàng trực tuyến một cách hiệu quả hơn.
 • Membership Plugin: tạo ra một cộng đồng trên trang web của bạn, giúp kết nối và tương tác với khách hàng của bạn.

Tải Plugin miễn phí ở đâu?

WordPress Plugin Directory là nơi cung cấp đa dạng các plugin miễn phí cho người dùng WordPress. Đây là một kho tài nguyên lớn với hơn 40,000 plugin đầy đủ tính năng phù hợp với các trang web khác nhau. Tuy nhiên, với sự đa dạng như vậy, không thể dùng hết tất cả các plugin. Vì vậy, có thể tìm hiểu một số plugin phổ biến, được sử dụng nhiều và có đánh giá cao như Akismet, Advanced, TinyMCE, Jetpack, Yoast SEO/SEO Rank Math,… để sử dụng cho trang web của bạn.

Mua Plugin cao cấp ở đâu?

Thay vì sử dụng các plugin trả phí thông thường, bạn có thể lựa chọn sử dụng các plugin được cấp phép theo từng giá trị phí. Hiện nay, trên thị trường có nhiều chợ plugin phong phú, trong đó CodeCanyon là một trong những nơi cung cấp đa dạng sản phẩm với hơn 3.700 tính năng hữu ích cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, nên xem xét sử dụng các nhà cung cấp plugin khác như chotheme.com, thedevkit.com và wpvndev.com, đều cung cấp các sản phẩm giá cả phải chăng.

Tool – Công cụ

Dưới đây là những đoạn văn để giúp quý vị hiểu sâu hơn về công cụ cung cấp khả năng nhập nội dung mới trên trang web của mình.

Import

Bạn có thể sử dụng tính năng Import để dễ dàng nhập nội dung từ các hệ thống website khác vào Website WordPress một cách tự động. Tính năng này cung cấp một số lợi ích hữu ích như:

 • Tự động đẩy nội dung từ trang Blogspot của bạn tới Website WordPress thông qua tính năng Blogger.
 • Tự động đẩy các bài viết từ tài khoản LiveJournal hoặc RSS của bạn tới Website WordPress. Bạn cũng có thể đẩy các bài viết và bình luận từ tài khoản TypePad Movable hoặc Type sang.
 • Chuyển đổi các chuyên mục thành các thẻ Tags và ngược lại thông qua tính năng Categories and Tags Converter.
 • Tự động đưa các nội dung từ Website cũ sang Website mới khi bạn muốn chuyển sang hosting mới thông qua tính năng WordPress.

Export

Để nhập dữ liệu vào trang web mới, bạn cần lấy dữ liệu từ trang web cũ. Trong WordPress, khi xuất các danh mục và thẻ Tags, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng tệp tin định dạng XML.

Có một số tùy chọn xuất như sau:

 • Toàn bộ nội dung: xuất toàn bộ nội dung, bao gồm các bài đăng, trang, menu, trường tùy chỉnh và các loại bài đăng tùy chỉnh.
 • Bài đăng: xuất nội dung của các bài đăng.
 • Trang: xuất nội dung của các trang.
 • Phương tiện: xuất nội dung của các phương tiện.

Sau khi chọn loại nội dung, bạn có thể nhấp vào nút Tải xuống tệp xuất để tải xuống tệp tin đã được xuất ra.

Zg0

Available tool

Nếu bạn cần chuyển dữ liệu từ trang web WordPress cũ sang trang web WordPress mới, Import là một công cụ rất hữu ích. Với chức năng chuyển đổi danh mục thành thẻ và ngược lại, bạn có thể sử dụng trình chuyển đổi danh mục và thẻ (Categories and Tags Converter) có sẵn trong màn hình Nhập (Import) để thực hiện việc này.

Bảo mật WordPress

Hiện tại, WordPress là một trong những nền tảng quản trị nội dung lớn nhất trên thế giới với hơn 76,5 triệu lượt cài đặt và chiếm 4,5% tổng số trang web trên toàn cầu. Tuy nhiên, do độ phổ biến này, WordPress đã trở thành một trong những mục tiêu phổ biến của các hacker. Theo báo cáo của Securi, WordPress là hệ thống quản trị nội dung dễ bị tấn công nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các biện pháp bảo mật đầy đủ và chính xác, bạn có thể nâng cao tính an toàn cho trang web WordPress của mình lên một tầm cao mới. Đối với những người mới bắt đầu, việc hạn chế cài đặt các chủ đề và plugin không rõ nguồn gốc là rất quan trọng. Bên cạnh đó, dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng để tăng cường tính bảo mật cho trang web WordPress của mình:

 1. Thực hiện sao lưu dữ liệu hàng ngày
 2. Sử dụng plugin bảo mật WordPress chính thức và được đánh giá tốt
 3. Kích hoạt ứng dụng tường lửa (WAF)
 4. Thay đổi tên đăng nhập mặc định “admin”
 5. Thay đổi tiền tố trong cơ sở dữ liệu WP
 6. Thay đổi đường dẫn đăng nhập trang quản trị WordPress mặc định
 7. Vô hiệu hóa một số thư mục WordPress như /wp-content/uploads
 8. Giới hạn số lần đăng nhập
 9. Vô hiệu hóa XML-RPC trong WordPress
 10. Thêm mật khẩu bảo vệ cho trang quản trị và trang đăng nhập
 11. Vô hiệu hóa Chỉ mục và Duyệt thư mục
 12. Thêm câu hỏi bảo mật trên trang đăng nhập WordPress.
gn62vMcNRq96g5ayZSI2KV UTDt6vWLYnNx79apf2oqCn9mimsPFpEpSrUu1BciZ71tsaVts

Hướng dẫn tối ưu WordPress để tăng tốc độ website

Tăng tốc độ tải trang web là một vấn đề được quan tâm rất nhiều, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu sử dụng WordPress. Việc tối ưu tốc độ tải trang web không chỉ ảnh hưởng đến kết quả SEO mà còn tác động đến trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. Để giúp website của bạn hoạt động tốt hơn, hãy cân nhắc tham khảo các giải pháp dưới đây:

 • Áp dụng All-in-One WP Migration để cài đặt và kích hoạt website của bạn.
 • Tùy chỉnh tỷ lệ hình ảnh phù hợp với trang web.
 • Tối ưu hóa hình ảnh trong website WordPress của bạn với Smush.
 • Cài đặt và kích hoạt WordPress Fastest Cache để tăng tốc độ trang web.
 • Để đánh giá lại hiệu quả của trang web của bạn, bạn nên phân tích lại toàn bộ nội dung.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã đến hồi kết của hướng dẫn sử dụng WordPress từ A đến Z rồi đó các bạn ạ! Tôi hi vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng WordPress để tạo ra những trang web đẹp và chuyên nghiệp.

Nguồn ProSEO

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page