Hướng dẫn cách kết thúc bài thuyết trình một cách siêu ấn tượng

by GU
0 comment

Đọc nhanh danh sách các chương.

Bắt đầu thôi! Nếu đơn giản như vậy, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách biến “phần kết bài” thành một cơ hội để người xem có ấn tượng sâu sắc với bài thuyết trình hùng hồn của bạn, thay vì chỉ đơn thuần là những câu chào tạm biệt lạnh nhạt. Bạn thường kết thúc bài thuyết trình ra sao? “Xin cám ơn quý vị đã dành thời gian lắng nghe, nếu có bất kỳ thắc mắc hay đóng góp nào, xin hãy chia sẻ với tôi” hoặc “Đó là những gì tôi muốn chia sẻ với quý vị, xin cảm ơn và chúc quý vị một ngày tốt lành”.

Lợi ích của việc kết thúc bài thuyết trình một cách ấn tượng

Việc biết cách khởi đầu và kết thúc bài thuyết trình là rất quan trọng. Nếu không có phần kết thúc thích hợp hoặc bắt đầu lộn xộn, các khán giả sẽ cảm thấy buồn chán và thất vọng, đặc biệt là với những người không có nhiều kinh nghiệm trong việc thuyết trình. Ngay cả khi đó là một bài thuyết trình trong một lớp học hoặc một cuộc họp trong phòng, người nghe cũng cần được bắt đầu và kết thúc một cách đầy đủ và hợp lý.

Cần đặt nhiều công sức vào phần kết luận của mỗi bài thuyết trình vì dù phần mở đầu có vai trò quan trọng, nhưng không thể bỏ qua cách trình bày trong phần kết. Trong một số trường hợp, phần kết có thể tác động mạnh hơn cả phần mở đầu, vì vậy đó là vài lý do để chú ý đến phần kết luận của bài thuyết trình.

Việc kết thúc bài thuyết trình một cách ấn tượng mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Đó là cơ hội cuối cùng của bạn để tạo ấn tượng mạnh mẽ

Để tạo động lực cho khán giả của bạn tiếp tục quan tâm đến những gì bạn sẽ trình bày, hãy để lại một bài giới thiệu đầy ấn tượng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ để lại một kết luận tầm thường hoặc không có gì đặc biệt, thì có thể đó sẽ là điều duy nhất mà khán giả của bạn nhớ về bạn. Một bài giới thiệu ấn tượng sẽ tạo nên ấn tượng tích cực trong lòng khán giả của bạn.

Những điểm bạn duy trì ở cuối bài sẽ ghi dấu trong tâm trí của họ lâu hơn, trong khi đoạn kết chưng hửng của bạn có thể khiến họ quên hết toàn bộ bài thuyết trình của bạn. Khán giả sẽ khó nhớ phần mở đầu hào nhoáng hay những slide đẹp lung linh, chủ yếu là nhờ phần thuyết trình hùng hồn của bạn. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không giữ được sự chăm chỉ từ đầu đến cuối, tất cả những ấn tượng tích cực bạn đã tạo ra sẽ bị phá hủy.

Các chuyên gia pháp lý dành nhiều thời gian để viết lời kết luận trong các bộ phim liên quan đến phiên tòa. Họ mong muốn rằng những người phán xử hoặc bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra quyết định ủng hộ cho họ và người được bảo vệ, không bỏ qua phần này. Chuyên gia pháp lý hiểu rõ rằng một lời kết thúc mạnh mẽ có thể giúp thuyết phục những quan tòa hoặc bồi thẩm đoàn đứng về phía họ.

Để tạo ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả, bạn cũng cần chú ý đến phần kết thúc bài thuyết trình của mình. Việc này rất quan trọng nếu muốn khán giả nhớ lại các điểm chính và dễ dàng theo dõi bài thuyết trình của bạn, như cách bạn đã thực hiện trong phần trình bày.

Đó là cơ hội để thuyết phục khán giả theo dõi lời kêu gọi hành động (Call To Action) của bạn

Một yêu cầu hành động cần thiết cho mỗi buổi thuyết trình, nếu không, khán giả sẽ tự đặt câu hỏi về hành động cần làm sau khi tham gia buổi thuyết trình của bạn. Yêu cầu hành động của bạn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích của buổi thuyết trình của bạn để bắt đầu. Tức là trước khi quyết định yêu cầu hành động của mình, bạn cần quyết định đề cương buổi thuyết trình của mình, sau đó tự hỏi những gì bạn muốn khán giả của mình làm sau khi tham gia buổi thuyết trình.

Nếu bạn không đưa ra lời kêu gọi hành động, khán giả có thể cảm thấy khá rối rắm, dù bạn đã giới thiệu một bài thuyết trình xuất sắc trước công chúng. Đừng ngại yêu cầu khán giả đầu tư vào sản phẩm của công ty bạn nếu muốn; nếu muốn họ áp dụng những kiến thức họ đã học được từ bài thuyết trình, hãy nói điều đó. Hãy làm cho thời gian mà khán giả dành cho bạn đáng giá hơn là làm việc khác!

Đó là cơ hội để bạn tóm tắt lại bài thuyết trình cho khán giả

Vô cùng hữu ích là một bản tóm tắt (Summary) khi bạn đã có một bài thuyết trình dài với nhiều luận điểm, thông tin được đề cập. Không phải bài thuyết trình nào cũng có ít thông tin đến nỗi chỉ nghe 1 lần là nhớ hết được, mặc dù bài thuyết trình lý tưởng nên ngắn gọn và trực tiếp đề cập đến vấn đề.

Bạn cần rút gọn bài thuyết trình một cách đơn giản và ngắn gọn. Không cần diễn giải quá kỹ như ở các phần trước. Sử dụng từ viết tắt giúp khán giả nhớ dễ hơn và thêm tính hài hước để để lại ấn tượng tốt hơn với khán giả.

Làm thế nào để kết thúc các loại bài thuyết trình khác nhau một cách ấn tượng

Để khép lại bài thuyết trình, phương pháp thường được sử dụng nhất là dùng cấu trúc “xin cảm ơn” hoặc “còn câu hỏi nào không ạ” cho slide cuối. Tuy nhiên, đôi khi nó sẽ trở nên đơn điệu. Nếu muốn tạo ấn tượng sâu sắc hơn cho bài thuyết trình, bạn cần phải “tư duy sáng tạo” và đưa ra một kết luận độc đáo hơn.

Các cách tiếp cận mà bạn có thể sử dụng để kết thúc bài thuyết trình của mình một cách tích cực và dưới đây là những loại bài thuyết trình phổ biến nhất.

Làm sao để kết thúc một bài thuyết trình đầy ấn tượng, phù hợp với từng loại bài thuyết trình khác nhau?

Khám phá thêm: Nhận ngay 20+ mẫu Powerpoint cho lĩnh vực marketing hoàn toàn miễn phí và chất lượng.

Trình bày thông tin

Mọi bài trình bày đều mang tính kỹ thuật về cơ bản. Chính vì vậy, khi thuyết trình, bạn luôn khởi đầu với mục đích chia sẻ thông tin của mình với người nghe. Thể loại thuyết trình này chỉ đơn giản là trình bày thực tế và quan điểm về một đề tài cụ thể.

Một ví dụ điển hình của một bài thuyết trình thông tin là thuyết trình nghiên cứu. Khi bạn trình bày thông tin về bất kỳ dữ liệu nào thuộc chủ đề mà bạn được giao cho, bạn về cơ bản chỉ cần đưa ra thông tin về một chủ đề. Tuy nhiên, với loại bài này, nhiều người vẫn không biết cách kết thúc một bài thuyết trình nghiên cứu khi bạn trình bày trước mặt các sinh viên, đồng nghiệp hoặc người hướng dẫn của mình.

Trình diễn một bản tóm tắt slide tổng hợp những điểm quan trọng để kết thúc một bài thuyết trình thông tin, ví dụ như một bài trình bày nghiên cứu. Điều này giúp khán giả của bạn nhớ lại những gì bạn đã trình bày trong toàn bộ bài thuyết trình của mình. Dưới đây là một số ví dụ:

Hãy viết lại đoạn văn sau đây để nó trôi chảy hơn, dễ hiểu hơn và đầy đủ thông tin:
Hãy viết lại đoạn văn sau đây để nó trôi chảy hơn, dễ hiểu hơn và đầy đủ thông tin:

Bán hàng / thuyết trình thuyết phục

Một phần giới thiệu hấp dẫn là rất quan trọng trong lĩnh vực bán hàng. Tuy nhiên, việc biết cách kết thúc thuyết trình bán hàng còn quan trọng hơn. Đoạn kết mạnh mẽ sẽ thể hiện sự cam kết vững chắc về những gì đã được trình bày và những doanh số đã đạt được với khán giả.

Mục đích chủ yếu của mọi bài thuyết trình bán hàng là tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu. Điều mong muốn là tất cả khán giả đều thực hiện hành động mà bạn muốn, bao gồm đăng ký sử dụng dịch vụ thử nghiệm hoặc mua sản phẩm thực tế của công ty bạn. Tuy nhiên, đạt được tỷ lệ chuyển đổi 100% là rất khó khăn, nhưng không hoàn toàn không thể, đặc biệt khi bạn đã đánh giá chính xác đối tượng khách hàng của mình.

Khi kết thúc bài thuyết trình bán hàng, nên gửi lời mời đến khách hàng tiềm năng để họ tham gia cùng bạn (cùng với toàn bộ khách hàng hiện tại của bạn) để tận hưởng cuộc sống tốt hơn hoặc những giá trị cốt lõi của sản phẩm. Đây là cách hiệu quả nhất để bán hàng.

Kết thúc bằng một thử thách cho khán giả tham gia là một phương án khác. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo không quá quyết liệt và đam mê vượt mức để tránh làm mất đi sự quan tâm của khách hàng. Dưới đây là một số ví dụ về cách kết thúc trang trình bày trong tình huống này:

Viết lại đoạn văn:Cách bán hàng và thuyết trình thuyết phục là những kỹ năng quan trọng để thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Để bán hàng hiệu quả, bạn cần phải biết cách tạo ấn tượng tích cực trên khách hàng và trình bày sản phẩm một cách rõ ràng và thuyết phục. Trong thuyết trình, bạn cần chú ý đến cả nội dung và cách thức truyền đạt thông điệp để giữ được sự chú ý và tạo niềm tin tốt đẹp trong người nghe.
Viết lại đoạn văn:Cách bán hàng và thuyết trình thuyết phục là những kỹ năng quan trọng để thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Để bán hàng hiệu quả, bạn cần phải biết cách tạo ấn tượng tích cực trên khách hàng và trình bày sản phẩm một cách rõ ràng và thuyết phục. Trong thuyết trình, bạn cần chú ý đến cả nội dung và cách thức truyền đạt thông điệp để giữ được sự chú ý và tạo niềm tin tốt đẹp trong người nghe.

Bài thuyết trình Onboarding cho nhân sự

Thêm nhân viên mới, đối tác mới và khách hàng mới vào hệ thống của bạn là việc cần thiết để đẩy mạnh sự phát triển toàn diện của công ty. Chương trình đào tạo có giá trị cao, đặc biệt là trong việc xây dựng văn hóa đồng nghiệp và môi trường làm việc.

Thay thế bằng cách xây dựng lòng tin cho tất cả nhân viên và tăng cường niềm tin của họ vào sự lựa chọn gia nhập công ty của bạn, giúp họ không bao giờ hoài nghi vào quyết định của mình.

Dù việc trình bày thông tin Onboarding thường không tạo ra áp lực như việc bán hàng, tuy nhiên bạn vẫn cần phải cố gắng hết sức để kết thúc bài thuyết trình của mình một cách thuyết phục.

Bạn có thể tạo một trang Chào đón đơn giản như là bản trình bày của bạn, ví dụ. Hoặc bạn có thể liệt kê các phương thức khác nhau mà nhân viên hoặc khách hàng mới của bạn có thể nhận được một số hỗ trợ từ công ty.

Một bài thuyết trình Onboarding được thực hiện để giới thiệu quy trình chi tiết cho nhân sự mới khi họ được tuyển dụng vào công ty. Bài thuyết trình này là để hướng dẫn cho nhân sự mới biết được các quy trình cần thiết như hướng dẫn về sản phẩm và dịch vụ, quy trình làm việc và các chính sách của công ty. Việc đưa ra bài thuyết trình Onboarding này giúp cho nhân sự mới có thể tiếp cận với những kiến thức cần thiết và phù hợp với môi trường làm việc của công ty.
Một bài thuyết trình Onboarding được thực hiện để giới thiệu quy trình chi tiết cho nhân sự mới khi họ được tuyển dụng vào công ty. Bài thuyết trình này là để hướng dẫn cho nhân sự mới biết được các quy trình cần thiết như hướng dẫn về sản phẩm và dịch vụ, quy trình làm việc và các chính sách của công ty. Việc đưa ra bài thuyết trình Onboarding này giúp cho nhân sự mới có thể tiếp cận với những kiến thức cần thiết và phù hợp với môi trường làm việc của công ty.

Để thực hiện bài thuyết trình kinh doanh hiệu quả nhất, bạn có thể tham khảo 4 cách đơn giản khác nhau.

4 lời khuyên bổ sung để kết thúc bài thuyết trình của bạn một cách ấn tượng

Những kỹ thuật này có thể áp dụng để giúp bạn hoàn thành bài thuyết trình của mình một cách nổi bật, không phân biệt thể loại bài thuyết trình bạn đang chuẩn bị.

1. Kết luận câu chuyện của bạn

Dù các loại bài thuyết trình khác có thể áp dụng phương pháp kể chuyện, nhưng phương pháp này lại mang lại nhiều lợi ích nhất cho bài thuyết trình bán hàng. Ví dụ, trong giai đoạn đầu của bài thuyết trình, bạn có thể giới thiệu một câu chuyện về một anh hùng hoặc nữ anh hùng trong câu chuyện của bạn. Khi đến kết luận, câu chuyện của bạn cũng sẽ được kết thúc và được liên kết một cách độc đáo với bài thuyết trình của bạn. Nếu bạn thực hiện điều này một cách khéo léo, khán giả sẽ không thể quên câu chuyện của bạn sau khi nghe xong buổi thuyết trình.

2. Viện dẫn tin nhắn mở đầu của bạn

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần đưa ra một câu hỏi đặt ra từ đầu trong bài thuyết trình. Câu hỏi này sẽ tạo cảm giác tò mò cho khán giả của bạn. Một ví dụ điển hình là yêu cầu một thứ gì đó không liên quan đến chủ đề của bạn. Điều này sẽ kích thích sự tư duy của khán giả.

Sau khi kết thúc bài thuyết trình, hãy đặt lại câu hỏi và trình bày câu trả lời trong lần này. Bạn có thể yêu cầu khán giả xem liệu họ có thể tìm ra câu trả lời cho câu đố hài hước mà bạn đưa ra không – đây là một cách tuyệt vời để để lại ấn tượng cho khán giả của bạn!

3. Đừng quên lời kêu gọi hành động của bạn

Để hoàn thiện bài thuyết trình của bạn, không thể thiếu lời kêu gọi hành động. Điều này có nghĩa là bài thuyết trình của bạn chỉ là phần khởi đầu cho lời kêu gọi hành động. Vì vậy, nội dung trình chiếu phải thuyết phục đủ để thu hút sự quan tâm của khán giả cho đến khi bài thuyết trình kết thúc.

Nếu không tích luỹ và chuẩn bị đầy đủ, khán giả sẽ rất khó thuyết phục để đồng ý thực hiện, dù nó có đơn giản như thế nào.

4. Hãy làm rõ ràng với khán giả: đây là đoạn kết của bài thuyết trình

Việc thêm một slide đầy cảm ơn vào cuối bài thuyết trình là một trong những phương pháp tốt nhất để kết thúc bài trình chiếu một cách hoàn thiện và tránh làm khán giả cảm thấy bối rối.

Hiểu cách tri ân khán giả của mình vì đã lắng nghe là vô cùng quan trọng bởi nó chứng tỏ sự tôn trọng và đánh giá cao việc họ đã dành thời gian để lắng nghe bạn. Đương nhiên, không thể chỉ đơn giản là hiển thị slide cuối cùng mà không biểu lộ lòng biết ơn đến khán giả của mình.

Những lời trích dẫn của những cá nhân nổi tiếng cũng có thể được dùng để tạo slide kết thúc cho bài thuyết trình, bạn có thể thực hiện điều này.

Hãy giải thích một cách rõ ràng cho khán giả biết rằng đây chính là phần kết của bài thuyết trình.
Hãy giải thích một cách rõ ràng cho khán giả biết rằng đây chính là phần kết của bài thuyết trình.

Kết luận

Tất cả các thành phần trong bài thuyết trình cần được liên kết một cách liền mạch, bao gồm phần giới thiệu và phần kết luận. Để đạt được điều này, bạn cần phối hợp các nhiệm vụ khác nhau từ nhiều phần nhỏ khác nhau. Hãy tận dụng cơ hội cuối cùng để ghi dấu ấn sâu đậm với khán giả đã dành thời gian lắng nghe bài thuyết trình của bạn. Hãy nhớ rằng, luôn kết thúc bài thuyết trình với một nốt cao!

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho.Com xin giới thiệu với các bạn khóa học dưới đâyL.

PPG01 – Powerpoint hoàn hảo – Biến hóa từng slide chỉ trong 9 bước.

Khóa học sẽ hỗ trợ các bạn từ việc làm quen đến việc sử dụng thành thạo Powerpoint cho các bài thuyết trình với các bài học từ căn bản đến nâng cao rất hữu ích. Nếu có vấn đề gì không hiểu rõ trong quá trình học, hãy đặt câu hỏi cho giảng viên trong phần Hỏi – Đáp ngay phía dưới video. Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong thời gian 24 giờ. Chúc các bạn luôn có kết quả học tập tốt.

Tài liệu đính kèm với bài viết.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page