Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là một cuộc hành trình

by GU
0 comment

Con người từ khi sinh ra đã luôn theo đuổi hạnh phúc, nhưng càng truy cầu lại càng không thấy thỏa mãn. Hạnh phúc, đôi khi không nằm ở đích đến, mà nằm ngay tại quá trình chúng ta nỗ lực, vươn lên trước nghịch cảnh…

Để đạt được hạnh phúc, không phải là sở hữu những thứ mà bạn đang có, mà là khả năng để cho đi những thứ mình có.
Hạnh phúc không nằm ở những thứ bạn đang có, mà ở những thứ bạn có thể cho đi. (Ảnh: Eudeglobal)

Mỗi cá nhân có một giải thích riêng về niềm vui. Các quan điểm của họ cũng thay đổi theo thời gian. Khi còn trẻ, chỉ cần có đủ ăn no mặc ấm là đủ để họ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, khi trưởng thành, quan niệm về hạnh phúc của họ cũng trưởng thành theo. Họ mong muốn đạt được thành công, nổi tiếng hơn người, có gia đình hạnh phúc, căn nhà sang trọng và sức khoẻ tốt. Họ dành cả cuộc đời để đạt được những thứ này.

Dần dần, niềm vui trước đó không còn khi đạt được điều mình mong muốn. Ví dụ, khi mua chiếc xe mới, niềm hạnh phúc ban đầu rất lớn nhưng sau một thời gian, niềm vui này dần phai nhạt. Khi thưởng thức miếng bánh yêu thích, sự thích thú ban đầu quả thật tuyệt vời, nhưng sau đó, cảm giác hưởng thụ dần mất đi khi ăn miếng thứ ba, thứ năm.

Sự bất mãn là nguyên nhân chính của sự không hạnh phúc, người ta luôn muốn có thêm nhiều hơn. Nếu đã có tiền thì muốn nổi tiếng, nhưng khi nổi tiếng rồi thì lại mong muốn có một gia đình hòa thuận và con cái ngoan ngoãn. Khi đạt được mong muốn đó thì lại không hài lòng với công việc của mình.

Không thể tận hưởng niềm vui nếu luôn cảm thấy khó chịu vì không gian sống hạn chế khi công việc suôn sẻ, hoặc khi có nhà rộng lớn nhưng lại xa nơi làm việc, giao thông không thuận tiện. Nếu nhà gần thì lại thiếu không khí trong lành và yên tĩnh.

Tất cả những việc diễn ra trên thế giới đều có mối liên hệ tương đối, không có điều gì là tuyệt đối tốt hay tuyệt đối xấu.
Mọi chuyện nơi thế gian đều là tương sinh tương khắc, không có cái tốt tuyệt đối và cũng không có điều xấu tuyệt đối. (Ảnh: Facebook)

Trong mọi tình huống đều có những phần tích cực và tiêu cực, như Lão Tử đã từng nói: “Tình hình có thể có lợi ích, lợi ích có thể ẩn chứa tình hình”, tức là trong tình hình khó khăn có thể tìm thấy lợi ích, trong lợi ích cũng có thể ẩn chứa những tình hình khó khăn, tất cả đan xen vào nhau.

Mọi sự đều phải đánh đổi, trải qua những khó khăn mới có thể đạt được mục đích của mình. Tương tự, nếu muốn kiếm tiền, cần phải đầu tư nhiều nỗ lực hơn và nếu không có trí tuệ đặc biệt, cũng phải lao động chăm chỉ.

Hãy tôn trọng những vật dụng hiện có, sử dụng chúng để làm dịu lòng mình thay vì tìm kiếm những thứ mình không có để làm tổn thương bản thân. Nếu thực hiện được điều đó, ta sẽ cảm thấy hạnh phúc. Có người có mức thu nhập không cao nhưng lại có một gia đình hạnh phúc và ấm cúng, còn người khác có ngôi nhà nhỏ bé nhưng lại làm công việc mà mình yêu thích.

Tuy nên nhận thức rõ giới hạn sức mạnh bản thân, không nên mơ hồ về những điều quá xa vời, quá khả năng. Khi đạt được mục tiêu, niềm hạnh phúc sẽ đến bên cạnh, mỗi người đều có quyền tìm kiếm. Việc theo đuổi chính là niềm vui khi đạt được hạnh phúc.

Việc trải qua quá trình mới là điều quan trọng nhất, kết quả không đáng bận tâm, chỉ cần chúng ta nỗ lực để cảm nhận hạnh phúc từ bên trong. Cổ nhân từng nói: “Mưu sự do con người, thành sự do Thiên định”. Người tu luyện còn có câu “Tùy thuộc vào tự nhiên”. Nếu một thứ là của ta thì sẽ không bao giờ bị mất, còn điều gì không thuộc về ta thì dù tranh giành cũng không đạt được. Vì vậy, hãy sống vui vẻ và không lo sợ những thứ có thể mất đi. Để đạt được điều đó, ta cần trải qua quá trình rời bỏ tư tâm. Đó cũng là một quá trình mang lại hạnh phúc.

Niềm vui sẽ ngay lập tức hiện diện trước mắt nếu ta đủ hiểu và biết cho đi. Thời gian luôn bên cạnh ta và sự hạnh phúc luôn ở gần ta không bao giờ xa.

Theo DKN.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page