Google Translate: GG dịch đánh trọng âm và các tính năng thú vị!

by GU
0 comment

GG Translate (Google Dịch) là công cụ dịch không thể thiếu trong cuộc sống, học tập và du lịch của mọi người. Mặc dù không thể dịch chính xác như nhiều công cụ chuyên về dịch thuật, GG Translate vẫn có những tính năng tuyệt vời để bạn có thể dịch nhiều ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Đặc biệt, GG Translate có tính năng ghi âm và phát âm, giúp bạn hiểu nghĩa và phát âm đúng.

Chức năng dịch văn bản, hình ảnh và âm thanh là những tính năng mà Google Translate cung cấp. Bạn có thể đã quen thuộc với giọng nói của chị Google trong các video trên mạng xã hội. Do đó, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo để sử dụng Google Translate cho việc nhấn mạnh trọng âm và dịch âm thanh, hình ảnh.

Google translate là gì?

Công cụ dịch thuật phổ biến nhất hiện nay là Google dịch, có sẵn trên trình duyệt web, hệ điều hành IOS và Android trên các thiết bị thông minh. Cách sử dụng đơn giản và tốc độ dịch nhanh với độ chính xác khá cao. Nó cũng hỗ trợ dịch hơn 100 ngôn ngữ khác nhau và hoàn toàn miễn phí.

Google dịch cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời như phiên dịch văn bản, chuyển đổi hình ảnh sang ngôn ngữ, dịch đoạn video, dịch trang web, tài liệu,… Điều đáng chú ý là Google dịch không chỉ đơn thuần là chuyển đổi từ một ngôn ngữ sang ngôn ngữ khác theo các thông thường, mà ngày càng được nâng cao.

Các mẹo sử dụng Google Translate thú vị khác

Google dịch không chỉ là một công cụ dịch thuật đơn giản. Nó có những tính năng xuất sắc cho phép người dùng dịch cả hình ảnh và âm thanh. Bạn có thể chuyển đổi âm thanh thành văn bản và ngược lại. Dưới đây là một số mẹo sử dụng đơn giản và rất hữu ích khi sử dụng Google dịch.

Các cửa hàng ứng dụng như CHPlay hay AppStore trên các thiết bị thông minh đều có Google Translate. Bạn cũng có thể tải ứng dụng hay tiện ích mở rộng để cài đặt vào trình duyệt, giúp bạn dịch trang web đơn giản hơn và nhanh chóng hơn.

Google cung cấp dịch văn bản phổ thông.

Nhập đoạn văn cần chuyển đổi vào khung ngôn ngữ tương ứng, lựa chọn ngôn ngữ nguồn (bên trái) và ngôn ngữ đích (bên phải). Công cụ sẽ tự động thay đổi và hiển thị kết quả ngay tại khung bên cạnh. Phương pháp này là cách đơn giản và phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng để dịch trên Google.

Đoạn văn gốc không được cung cấp, vì vậy tôi không thể viết lại nó một cách lưu loát, trôi chảy và dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp cho tôi đoạn văn gốc, tôi sẽ cố gắng viết lại một cách trôi chảy và dễ hiểu hơn.Viết lại đoạn văn này một cách trôi chảy, dễ hiểu:Chúng ta có thể sử dụng công cụ dịch văn bản trên Google để giúp chúng ta chuyển đổi từ một ngôn ngữ sang một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, đôi khi công cụ này không thể hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác và chúng ta cần phải sửa đổi lại bản dịch để nó trở nên chính xác hơn.
Dịch văn bản bình thường – Google translate

Google cung cấp công cụ dịch hình ảnh.

Nếu bạn vẫn đang tận dụng công sức gõ từng chữ trên giấy để nhập vào máy tính, thì tính năng này sẽ rất hữu ích. Dịch vụ của GG có khả năng chuyển đổi hình ảnh thành văn bản và thực hiện dịch ngay lập tức, mang lại hiệu quả kép đáng kinh ngạc. Thật tuyệt vời phải không!

Để biên dịch hình ảnh, bạn có thể làm theo các giai đoạn sau đây:

– Lựa chọn ngôn ngữ muốn dịch và ngôn ngữ muốn chuyển đổi sang.

Để dịch hình ảnh, bạn có thể sử dụng chức năng chụp hình hoặc cho phép truy cập vào kho ảnh của mình. Sau đó, bấm vào biểu tượng camera ở góc dưới để chọn hình ảnh cần dịch. Tiếp theo, chọn phần nội dung muốn dịch và nhấn vào biểu tượng mũi tên ở trên.

Để dịch hình ảnh, bạn có thể lựa chọn biểu tượng camera.Hãy lựa chọn biểu tượng camera để chuyển đổi hình ảnh.
Chọn biểu tượng camera để dịch hình ảnh

Vậy là hoàn thành! Bạn chỉ cần đợi Google quét và chuyển đổi thành kết quả.

Chuyển đổi hình ảnh trên Google translate.Chuyển đổi hình ảnh bằng Google Translate.
Dịch hình ảnh trên Google translate

Google cung cấp tính năng dịch giọng nói.

Tương tự, bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ cần dịch và ngôn ngữ mà bạn muốn dịch sang.

Lựa chọn biểu tượng Micro kế tiếp để cho phép ứng dụng thu âm trên thiết bị của bạn. Chỉ cần phát âm to và rõ ràng để Google dịch có thể nhận diện chính xác.

Bạn có thể sử dụng một trang thiết bị khác, có loa chất lượng để phát nhạc, video mà bạn muốn dịch. Dịch vụ Google Translate cũng cung cấp tính năng nghe và cung cấp kết quả dịch. Hơn nữa, còn một lời khuyên nữa.

Viết lại đoạn văn này:Dịch giọng nói và bản ghi âm trên Google Translate đang được cải thiện để đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.Việc dịch giọng nói và audio trên Google dịch trở nên phổ biến và hữu ích. Nó giúp cho người dùng có thể hiểu được nội dung của các file âm thanh và video mà họ không biết ngôn ngữ gốc. Điều này rất hữu ích trong việc học tập, nghiên cứu và cả trong giao tiếp hàng ngày.
Dịch giọng nói, audio trên GG dịch

Google Translate hoạt động mà không cần kết nối internet.

Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy lo lắng khi đi du lịch mà không có kết nối internet để sử dụng dịch vụ dịch. Google translate có thể hoạt động ngoại tuyến. Tuy nhiên, để sử dụng được chức năng này, bạn cần thực hiện một số bước chuẩn bị trước đó.

Di chuyển đến ngôn ngữ mà bạn muốn dịch trong danh sách chọn ngôn ngữ. Bên cạnh đó, có một nút mũi tên hướng xuống (biểu tượng tải về). Bạn nhấn vào biểu tượng để tải về ngôn ngữ đó và xác nhận quá trình tải xuống để hoàn tất! Lưu ý rằng tệp ngôn ngữ sẽ chiếm một chút không gian lưu trữ trên thiết bị của bạn!

Việc dịch không phải sử dụng internet thông qua Google dịch.Bạn có thể sử dụng Google dịch để dịch văn bản mà không cần kết nối internet.
Dịch không cần internet trên Google dịch

Cách xem GG dịch đánh trọng âm và phiên âm

Việc phát âm và nhấn trọng âm đúng là rất quan trọng trong việc giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh. Học viên cần chú ý điều này để có thể phát âm chính xác và sử dụng ngữ điệu giống như người bản xứ.

Google dịch có phát âm tiếng Anh của từ bạn muốn dịch và cũng có Google Translate đánh dấu trọng âm. Trọng âm là âm tiết mà bạn phải đọc to hơn và nhấn mạnh hơn so với các âm tiết khác. Những từ có hai hoặc nhiều âm tiết sẽ có trọng âm và được đánh dấu bằng dấu nháy đơn (‘) trước âm tiết có trọng âm.

Google dịch có tính năng đánh trọng âm.Dịch đánh trọng âm trong GG được hiểu là việc đánh dấu trọng âm cho các từ trong văn bản khi dịch sang một ngôn ngữ khác. Việc này giúp người đọc có thể phát âm đúng từ và hiểu được ý nghĩa của câu.
GG dịch đánh trọng âm

Bạn cần đọc pro͞ov to và hiểu rõ hơn. Ví dụ: GG sẽ phát âm và đặt trọng âm như sau: /imˈpro͞ov/ khi bạn dịch từ “Cải thiện”. Trước âm tiết pro͞ov có dấu (‘) có nghĩa là trọng âm của từ “Cải thiện” là pro͞ov.

Để giúp các bạn tham khảo, tôi đã đối chiếu phiên âm của Google translate với phiên âm IPA mà các bạn thường học và nhận thấy rằng, trên Google translate có nhiều khác biệt và vẫn tồn tại nhiều hạn chế trong cách phát âm và phiên âm.

Ord IPA

International Phonetic Alphabet

Google

Phonetic Alphabet

Example Note
Word IPA GPA
1 ɪ i hit /hɪt/ hit
2 i: ē Fee /fi:/
3 ʊ o͝o Put / pʊt/ po͝ot Ký hiệu của GG là 2 chứ oo và dấu mũ ngược ꙾
4 u: o͞o Food / fu:d/ fo͞od Ký hiệu của GG là 2 chứ oo và dấu mũ bằng – (cẩn thận nhầm với trường hợp số 3)
5 e e Bed /bed/ bed
6 ə ə Ago /ə´gəʊ/ əˈgō
7 ɜ: ər Bird / bɜ:d/ bərd Cẩn thận nhầm với trường hợp phiên âm số 6
8 ɒ ä Shot /ʃɒt/ SHät
9 ɔ: ô Saw /sɔ:/
10 æ a Hat /hæt/ hat
11 ʌ ə Drum / drʌm/ drəm Google không phân biệt 2 phiên âm ə và ʌ
12 ɑ: är Arm /ɑ:m/ ärm Cẩn thận nhầm với trường hợp phiên âm số 8
13 ɪə ir Near /nɪər/ nir
14 ʊə o͝or Tour / tʊə(r)/ to͝or Ký hiệu của GG là 2 chứ oo và dấu mũ ngược ꙾ và chữ r, cẩn thận nhầm với trường hợp số 3
15 er Care / keə(r)/ ker Cẩn thận nhầm với trường hợp phiên âm số 5
16 ā Say /sei/ Ký hiệu của GG là âm a có dấu –
17 ɔɪ oi Boy / bɔi/ boi
18 ī Sky /skaɪ/ skī
19 əʊ ō Low / ləʊ/
20 ou Now / naʊ/ nou
21 p p Pen / pen/ pen
22 b b Bad / bæd/ bad
23 t t Tea / ti:/
24 d d Down daʊn/ doun
25 t∫ CH Chin / tʃin/ CHin
26 j Juice /ʤu:s/ jo͞os
27 k k Cat / kæt/ kat
28 g g Go / ɡəʊ /
29 f f Fall / fɔ:l/ fôl
30 v v Voice / vɔis/ vois
31 ð Then /ðen/ en
32 θ TH Thin / ɵin/ THin
33 s s So /səʊ/
34 z z Zip / zip/ zip
35 Sh She /ʃi:/ SHē
36 ʒ ZH Measure / ´meʒə/ ˈmeZHər
37 m m Man / mæn/ man
38 n n No / nəʊ/
39 η NG Singer siŋə/ ˈsiNGər
40 h h Who /hu:/ ho͞o
41 l l Leg /leg/ leg
42 r r Red / red/ red
43 w w Wet / wet/ wet
44 j y Menu menju:/ ˈmenyo͞o
Yes /jes/ yes

Kết luận

Một chiêu thức sử dụng công cụ dịch Google như việc tôn trọng âm điệu hoặc dịch các đoạn văn bản, âm thanh, hình ảnh đã được tôi giới thiệu với các bạn ở trên. Tôi mong rằng nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình và tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Tổng hợp: Radiohoo.Com.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page