Có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ lập trình

by GU
0 comment

Hãy cùng GU khám phá những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành lập trình và còn bối rối về bắt đầu từ đâu, chúng tôi sẽ giúp bạn. Bạn muốn biết có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình hiện nay và điểm mạnh và yếu của từng loại.

1. Định nghĩa ngôn ngữ lập trình là gì?

Các ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong việc phát triển các ứng dụng trên các hệ điều hành android và IOS, và chúng đảm bảo tính đầy đủ và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình giúp đơn giản hóa các công việc như lập trình web và thiết kế giao diện web. Ngôn ngữ lập trình hiện nay được chia thành ba loại chính là ngôn ngữ máy, ngôn ngữ hợp ngữ và ngôn ngữ bậc cao. Nhờ vào ngôn ngữ lập trình, chúng ta có thể viết thuật toán để máy tính hiểu và thực hiện các lệnh.

Bạn có thể cho tôi biết ý nghĩa của thuật ngữ

2. Có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin, đã xuất hiện rất nhiều ngôn ngữ lập trình và vẫn đang tiếp tục gia tăng. Thống kê cho thấy có hơn 700 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Java phổ biến nhất hiện nay

Java đã trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến trên toàn cầu nhờ tính đa dạng của nó. Nó là một loại ngôn ngữ lập trình vượt trội trên nhiều nền tảng khác nhau và có thể sử dụng mã code đó cho bất kỳ hệ điều hành nào như Linux, Mac OS và Windows,… chỉ cần viết một lần duy nhất. Thêm vào đó, ngôn ngữ này còn hỗ trợ bạn thiết kế các phần mềm như: desktop, thiết kế trang web, các ứng dụng trên hệ điều hành Android và lập trình trò chơi.

Ngôn ngữ C – ngôn ngữ cơ bản hàng đầu

Một bài học cơ bản mà hầu hết các lập trình viên phải tìm hiểu là ngôn ngữ lập trình C. Đây được coi là ngôn ngữ mẹ của các ngôn ngữ lập trình cao cấp và giúp các bạn nắm vững các cấu trúc và tư duy cơ bản về lập trình. Vì những ưu điểm nổi bật của nó, môn học lập trình C đã được tích hợp trong giảng dạy ở nhiều trường Đại học và Cao đẳng. Khả năng suy luận logic cao là một trong những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ này, được sử dụng để lập trình cho một số phần mềm và ứng dụng cơ bản khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo ra những trò chơi đơn giản như cờ vua, caro,…

Ngôn ngữ lập trình Python

Một trong những ngôn ngữ lập trình cao cấp được biết đến là Python, đòi hỏi người học có kiến thức chuyên môn. Nó được săn đón bởi rất nhiều nhà phát triển phần mềm và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Python không chỉ là một ngôn ngữ kịch bản mà còn là một ngôn ngữ đa năng. Nó hỗ trợ hướng đối tượng và có cách lập trình tương tự như các ngôn ngữ khác, do đó rất thân thiện với người sử dụng. Python có lợi thế là mã nguồn mở, điều này đã khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Khi thiết kế một trò chơi nổi tiếng, các nhà phát triển có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để viết.

Ngôn ngữ HTML5

Mọi trang web đều dựa trên HTML để xây dựng, bất chấp việc HTML5 không thực sự là một ngôn ngữ lập trình mà chỉ là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. HTML có nhiều tính năng nổi bật như canvas và các thành phần. Ngoài ra, HTML5 làm việc hiệu quả khi sử dụng kết hợp với JavaScript và thậm chí WebGL để thiết kế đồ họa.

Ngôn ngữ lập trình C#

C# là một sản phẩm của Microsoft và đã tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn với sự hỗ trợ đắc lực của .NET Framework. Ngôn ngữ này cho phép người dùng tạo trang web bằng MVC .NET, WebForm và các ứng dụng di động. Ngoài ra, C# còn hỗ trợ lập trình Xamarin, giúp bạn dễ dàng tạo ra các ứng dụng đa nền tảng trong thời gian ngắn hơn. Viết bằng C# có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc sử dụng mã nguồn khác nhờ vào sự hỗ trợ của Microsoft.

Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình C ++ là một ngôn ngữ được phát triển từ ngôn ngữ C, điểm đặc biệt của nó là được phát triển theo hướng đối tượng. Khi sử dụng C ++, bạn cần có tư duy hướng đối tượng để giải quyết các vấn đề. Sử dụng C ++ để lập trình và phát triển các trò chơi đồ họa chuyên sâu với các chi tiết phức tạp là hoàn toàn hợp lý, vì bạn có thể tận dụng tài nguyên máy tính của mình bằng C ++, nhanh hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ phổ biến PHP

Một đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình PHP là mã nguồn mở, cho phép bạn sử dụng các thư viện tiện ích lập trình web miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa các Hệ quản trị nội dung hiện có như WordPress, Joomla, Drupal và tạo website theo ý muốn. PHP được sử dụng trên gần 80% trang web trên toàn cầu và là ngôn ngữ khá dễ tiếp cận. Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình web, PHP là sự lựa chọn thích hợp.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc về số lượng ngôn ngữ lập trình có sẵn. Những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay đã được liệt kê ở trên. Chúc bạn thành công sớm với ngôn ngữ lập trình mà bạn đã chọn.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page