Chạy đua thu hồi mỹ phẩm chứa paraben

by GU
0 comment
Cuộc đua thu hồi mỹ phẩm chứa paraben đang diễn ra vô cùng sôi nổi và căng thẳng. Các nhà sản xuất đang nỗ lực để thu hồi sản phẩm của mình trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Việc này đang được đặc biệt chú trọng vì paraben được cho là có khả năng gây hại cho sức khỏe. Các nhà sản xuất cần phải đưa ra giải pháp thay thế an toàn để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người dùng.
Thông tin mỹ phẩm có chứa chất gây ung thư khiến không ít chị em lo lắng, thận trọng hơn trong việc chọn mỹ phẩm – Ảnh: T.THẮNG

Danh sách tạm ngừng lưu hành lần này của Cục Quản lý thuốc bao gồm năm loại paraben bao gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben được sử dụng trong sản phẩm làm đẹp.

Cần phải thu hồi ngay lập tức.

Người mua hàng đã rất bận tâm khi biết rằng từ ngày 1-8-2015, một số sản phẩm chứa chất paraben, được cho là gây ung thư, sẽ bị ngừng lưu hành. Nhiều thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng cũng có sản phẩm trong danh sách thu hồi, mà người mua hàng đã quen thuộc với chúng.

“Thông tin thu hồi hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất nghi gây ung thư đang được lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội và đang gây quan tâm đặc biệt đối với người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ.”

Chị N.T.H., Người tiêu dùng thường sử dụng mỹ phẩm, cho biết khi đọc danh sách này chị vô cùng lo lắng.

Chị H. Cho biết rằng, danh sách các sản phẩm bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Kose, Laniege, Lancom, L’Oreal, Vichy cùng với các thương hiệu phổ biến trong nước như Thorakao, Victory, V-day và Topcare. Danh sách này chứa các sản phẩm đa dạng từ sữa rửa mặt, kem dưỡng da đến dầu gội, kem ngừa mụn, lăn khử mùi và kem cạo râu. Chị tin rằng tất cả các gia đình đều sử dụng các sản phẩm này.

Các nhân viên tại cửa hàng mỹ phẩm Laneige (Parkson Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết các sản phẩm bị thu hồi là hàng đã qua sử dụng và không còn được bày bán. Đó là các sản phẩm của một thương hiệu có ba sản phẩm nằm trong danh sách bị thu hồi và thông tin đã được công bố vào chiều ngày 31-7.

Kể từ nhiều tháng trước, các nhà cung cấp sản phẩm làm đẹp đã nhận được thông tin từ các cửa hàng lớn rằng không được phép phân phối các sản phẩm có chứa chất dẫn paraben. Do đó, hiện tại không còn nhiều sản phẩm như vậy được bán trên kệ.

Sau khi tiếp nhận công văn từ Cục Quản lý dược vào tháng 5, đại diện của Saigon Co.Op hệ thống đã ngay lập tức liên hệ với các nhà cung cấp và các nhãn hàng để cập nhật thông tin và lên kế hoạch, lộ trình thực hiện.

Đã thực hiện điều chỉnh nồng độ và loại bỏ các thành phần bị cấm theo quy định của Nhà nước trên phần lớn các sản phẩm kem dưỡng da, mascara, sữa tắm, kem cạo râu và lăn khử mùi từ ngày 1-8. Những sản phẩm chưa được điều chỉnh hoặc không thể điều chỉnh sẽ bị loại bỏ khỏi kệ.

Sau khi nhận được yêu cầu, ông Hồ Quốc Nguyên, giám đốc đối ngoại của hệ thống Big C, cho biết hệ thống này đã thông báo cho các nhà sản xuất để kiểm tra lại sản phẩm của họ. Đồng thời, hệ thống cũng kiểm tra lại danh sách hàng hóa đang được bày bán tại siêu thị. Nếu phát hiện sản phẩm có chất liệu không được phép sử dụng, sản phẩm đó sẽ bị loại bỏ khỏi quầy kệ và không được phép tiếp tục kinh doanh.

Hiện đang thực hiện việc kiểm tra và kiểm soát lại tất cả các sản phẩm đang được trưng bày để đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định từ cơ quan chức năng. Theo đại diện của hệ thống siêu thị Lotte Mart, bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm đang thực hiện công việc này.

Một số trở ngại đã xuất hiện trong quá trình kiểm tra và thu hồi sản phẩm, bao gồm việc tên danh mục sản phẩm không khớp với tên được phê duyệt và thời gian thu hồi hết sức hạn chế, gây nguy cơ sai sót trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, quá trình này vẫn đang được tiếp tục.

Cuộc đua thu hồi mỹ phẩm chứa paraben đang diễn ra vô cùng sôi nổi và căng thẳng. Các nhà sản xuất đang nỗ lực để thu hồi sản phẩm của mình trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Việc này đang được đặc biệt chú trọng vì paraben được cho là có khả năng gây hại cho sức khỏe. Các nhà sản xuất cần phải đưa ra giải pháp thay thế an toàn để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người dùng.
Từ ngày 1-8, hàng loạt mỹ phẩm có chứa paraben phải bị thu hồi – Ảnh: THUẬN THẮNG

Không còn nhiều sản phẩm trên thị trường?!

Công ty chăm sóc sắc đẹp Lan Hảo – Thorakao, dưới sự quản lý của ông Huỳnh Kỳ Trân, đã thông báo về việc thu hồi 12 sản phẩm theo danh sách của Cục Quản lý dược. Hiện tại, công ty đang nỗ lực để thu hồi những sản phẩm này.

Số lượng sản phẩm này đang khan hiếm trên thị trường vì gần đây doanh nghiệp đã dừng việc cung cấp hàng cho các nhà phân phối vì lý do hết bao bì. Tuy nhiên, theo ông Trân.

Đề nghị các doanh nghiệp mỹ phẩm Việt Nam hạn chế sử dụng chất paraben và nghiên cứu tìm kiếm các chất thay thế phù hợp trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn mà các công ty đang gặp phải là việc giữ nguyên nhãn sản phẩm đã in chữ “paraben” trên bao bì.

Ông Trân cho hay, sau đợt này, nhiều công ty sẽ phải loại bỏ toàn bộ các kiểu bao bì cũ mà họ vẫn cố gắng tận dụng. Thêm vào đó, các đồ bao bì và thậm chí bộ phim cũ cũng sẽ bị tác động, do đó chắc chắn sẽ có tổn thất không nhỏ.

Công ty Hải Thanh VN thông báo rằng trên thực tế, có 11 sản phẩm của họ không chứa chất paraben và được sản xuất theo công thức mới. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn nằm trong danh sách thu hồi. Nguyên nhân là do cơ quan quản lý công bố việc thu hồi dựa trên hồ sơ công bố chất lượng đã lâu mà công ty đã đăng ký.

Để tránh sự hiểu nhầm, chúng tôi sẽ đăng ký lại sớm nhất có thể – thông báo từ người đại diện. Theo đại diện của công ty này, sản phẩm đã không còn trong danh sách cấm ở các thành phố lớn.

Những địa phương nông thôn vẫn chưa bị ảnh hưởng, tuy nhiên các doanh nghiệp đã gửi thông báo tới các đại lý để sẵn sàng nhận lại sản phẩm trong trường hợp khách hàng muốn đổi hoặc trả lại.

Mặc dù đã thông báo trước, nhiều tổ chức kinh doanh vẫn có tâm lý “hy vọng bán hết hàng” thay vì thu hồi. Nguyên nhân là tác động của chất dẫn này vẫn gây tranh cãi, chưa được xác định và cũng chưa được chứng minh có hại cho người tiêu dùng.

Nhiều công ty đang đối mặt với tình trạng khó khăn về tài chính và khó khăn trong việc thu hồi tất cả sản phẩm trước ngày 1-8-2015 khi phải ngừng sản xuất.

Đa số sản phẩm trong danh sách đã không còn được bán trên thị trường hoặc chỉ còn rất ít tồn đọng bởi vì trong gần một năm qua, cơ quan hải quan đã ngừng cho phép nhập khẩu mỹ phẩm chứa thành phần paraben, theo như các doanh nghiệp phân phối mỹ phẩm nhập ngoại cho biết.

Hai sản phẩm của công ty nhập khẩu mỹ phẩm đã bị liệt vào danh sách phải thu hồi do chứa chất paraben bao gồm cả chì kẻ mắt và son môi. Tuy nhiên, vì hàng này đã cũ và không được sản xuất nữa, công ty không bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi này. Người đại diện của công ty cho biết văn phòng của họ đặt tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Từ đầu năm 2013, Công ty Diana Unicharm đã tiến hành nghiên cứu thay đổi thành phần công thức cho khăn ướt nhằm loại bỏ chất bảo quản paraben – một loại chất bảo quản thường được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm trên toàn cầu, theo người đại diện của công ty.

Lượng hàng sản xuất và phân phối trước thời hạn chuyển đổi nói trên còn tồn trên thị trường không đáng kể.

Diana Unicharm đã chuẩn bị sẵn sàng thu hồi các sản phẩm khăn ướt đã sản xuất trước thời hạn chuyển đổi để tránh nhầm lẫn của khách hàng. Các sản phẩm còn thời hạn sử dụng còn lại vẫn được bán trên thị trường. Tuy nhiên, công ty đã sẵn sàng thực hiện việc thu hồi sản phẩm để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng.

Có nguy cơ gây ra bệnh ung thư?

Kéo dài khoảng thời gian thu hồi các sản phẩm này theo yêu cầu của Cục Quản lý dược trong vòng 15 ngày. Nếu kinh doanh mỹ phẩm chứa bất kỳ loại paraben nói trên sau ngày 15-8 bị phát hiện, công ty sẽ bị phạt rất nghiêm.

Theo một chuyên gia từ Cục Quản lý dược, việc thu hồi số lượng lớn mỹ phẩm này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những nhà nhập khẩu sức mạnh chưa lớn. Tuy nhiên, đây cũng là bài học quý giá trong kinh doanh các sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Những hợp chất paraben đã được liệt kê vào danh sách hạn chế từ lâu theo quan điểm này, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không tuân thủ danh sách này.

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Nguyễn Tất Đạt, hiện tại chưa có báo cáo nào từ cộng đồng châu Âu và ASEAN (bao gồm Việt Nam) cho thấy sử dụng mỹ phẩm chứa năm dẫn chất paraben gây ra tác dụng không mong muốn. Ông cũng giải thích rằng nguyên nhân của việc thu hồi các sản phẩm chứa paraben là gì.

Chưa nhận được lời khuyên nào từ các tổ chức y tế về việc sử dụng mỹ phẩm có chứa năm hợp chất paraben này. Đồng thời,

Dừng sử dụng các loại chất này và thay thế bằng những chất tối ưu hơn được đồng thuận bởi cộng đồng châu Âu và sau đó là ASEAN, sau khi cân nhắc đến lợi ích và nguy cơ.

Chuyên gia đại diện cho ngành dược PGS.TS Lê Văn Truyền, trước đây là thứ trưởng Bộ Y tế, đã bày tỏ lo ngại về việc paraben có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ. Tuy nhiên, điều này vẫn còn là một ẩn số.

Kể từ năm 1998, sự hoài nghi về khả năng gây ung thư của paraben đã được PGS Truyền đề cập. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng paraben có tính chất tương tự với hormone nữ tiền nội tiết.

Khi tiêm vào chuột, có 12 nghiên cứu khẳng định hoạt động tương tự như hormone nữ của paraben, cho thấy paraben có thể đóng vai trò như hormone yếu.

Không thể chứng minh tính tương đồng này khi paraben được tiêu thụ qua đường uống. Vào năm 2004, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Reading (Anh) đã phát hiện chất paraben trong 20/20 mẫu bệnh phẩm phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đã được nghiên cứu.

“Cần quan tâm đến việc tích tụ paraben trên da sau khi sử dụng sản phẩm làm đẹp chứa thành phần này, vì đã có nghiên cứu và trích dẫn từ PGS Truyền và các nghiên cứu quốc tế.”

Thiệt hại do hàng vừa nhập?

Đây là đợt thu hồi mỹ phẩm lớn nhất từ trước tới nay. Thống kê cho thấy có tổng số gần 2.100 sản phẩm nhập khẩu và 143 sản phẩm trong nước.

Trong đó có cả sản phẩm của các nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thế giới, với đủ chủng loại mỹ phẩm từ nhau thai cừu tái tạo da, kem làm trắng sáng, chống nhăn, chống lão hóa da, dầu gội, sữa tắm các loại có chứa năm loại paraben kể trên và nằm trong danh sách bị thu hồi.

Quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm chứa năm loại paraben kể trên được ban hành hồi cuối tháng 4.

Trong danh sách trên 2.200 sản phẩm cần thu hồi, nhiều doanh nghiệp phàn nàn có những sản phẩm mới nhập khẩu bị đưa vào danh sách thu hồi ngay khiến doanh nghiệp rất khó khăn.

“Thời gian làm các thủ tục nhập khẩu với hãng đối tác và mang hàng về nước kéo dài nhiều tháng trời, nay hàng mới về lại bị đưa vào danh sách thu hồi luôn” – đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Paraben có cả trong thực phẩm

Ngoài mỹ phẩm, paraben còn có trong nhiều loại thuốc, thậm chí trong thực phẩm nhằm mục đích bảo quản.

Cục Quản lý dược cho biết hiện ASEAN cho phép 59 chất/nhóm chất có tác dụng bảo quản, hoàn toàn có thể thay thế năm loại paraben kể trên bằng các nhóm chất này.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page