Brand Juventus là gì? Lần đổi áo mới nhất của Clb Juventus

by GU
0 comment
brand juventus la gi

Hiện tượng Ronaldo gia nhập đội bóng cộng hưởng với công cuộc tái định vị thương hiệu đã mang đến nhiều thành tích đáng kể cho Juventus. Bên cạnh doanh thu bán hàng tăng, Juventus còn thành công trong việc thu hút nhóm dân số trẻ ở các thị trường trọng yếu như Mỹ và Trung Quốc. Vậy Brand Juventus là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây!

Lần đổi áo mới nhất của câu lạc bộ Juventus

Vào mùa xuân năm 2016, cuộc gặp gỡ quyết định lần “thay áo” thứ 10 của đội bóng Juventus (Juve) đã diễn ra với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo chủ chốt của Juve cùng đại diện từ  phía công ty tư vấn thương hiệu Interbrand.

Theo đó, logo Juventus được giản lược thành một chữ “J” với thiết kế cách điệu, hiện đại nhưng vẫn giữ được các nét truyền thống như sọc trắng đen đặc trưng và chiếc khiên Scudetto. Sự thay đổi logo này như hiện thực hóa mong muốn mở rộng phạm vi hoạt động cho câu lạc bộ.

Vào tháng 1/2017, Juventus chính thức công bố hình ảnh mới của thương hiệu với logo chữ “J” tối giản. Đáng chú ý, là sự kiện lại diễn ra trong Tuần lễ thời trang Milan như để khẳng định rằng Juventus sẵn sàng vượt qua mọi ranh giới, rào cản để hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

brand juventus la gi 1
Hình ảnh mới của thương hiệu Brand Juventus.

Ông Giorgio Ricci – đại diện cho Chief Revenue Officer của Juve, chia sẻ: “Sự thay đổi này nhằm tái định vị (Reposition) câu lạc bộ trong ngành công nghiệp giải trí rộng lớn. Chúng tôi không muốn giới hạn mình là một thương hiệu bóng đá thuần tuý. Chúng tôi hướng tới trở thành một thương hiệu có thể mang đến nhiều trải nghiệm trong cuộc sống”.

Theo thông tin chia sẻ đó, ta có thể nhận thấy rằng Juventus đang mong muốn trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những người đam mê giải trí. Họ đang cố gắng thuyết phục người tiêu dùng toàn cầu ở mọi độ tuổi, lai lịch khác nhau mua thương hiệu Juve bởi nó mang lại những trải nghiệm mới thú vị.

Ông Manfredi Ricca – Giám đốc Chiến lược toàn cầu Interbrand, cho hay: “Chúng tôi hướng đến xây dựng một thương hiệu có thể thu hút sự quan tâm của mọi người tiêu dùng kể cả khi họ không phải là người yêu thích bóng đá. Chúng tôi tham khảo cách các thương hiệu toàn cầu lớn phân tích và định hướng thái độ của người tiêu dùng với họ. Chẳng hạn, các thương hiệu thể thao như Nike, adidas; hay thương hiệu thời trang xa xỉ như Chanel, Louis Vuitton, Gucci… đều đại diện cho một loại cảm giác, tính cách và cảm xúc nhất định. Ngoài ra, đối với Juventus, câu lạc bộ ưu tiên logo đơn giản như logo của Gucci và Nike hơn là những logo bóng đá thường được thiết kế phức tạp”.

Bởi vậy mà với diện mạo mới này, Juve sẽ thâm nhập vào các lĩnh vực mới một cách cực kỳ dễ dàng. Chỉ trong vòng 3 năm sau khi tái định vị, câu lạc bộ đã liên tiếp góp mặt trong nhiều hoạt động giải trí khác nhau phải kể đến như: Nhận vai chính trong bộ phim tài liệu của Netflix; tài trợ nền tảng âm nhạc trực tuyến Mỹ Boiler Room; ra mắt loạt phim hoạt hình trên YouTube Kids; kết hợp với hãng thời trang thể thao adidas và Palace ra mắt dòng quần áo mới;… Chính vì vậy, mục tiêu của chiến lược mở rộng thương hiệu lần này là biến Juventus trở thành một trong những thương hiệu thể thao có mặt trên toàn cầu.

Bộ Logo Juventus

Theo đó, logo Juventus được giản lược thành một chữ “J” với thiết kế cách điệu, hiện đại nhưng vẫn giữ được các nét truyền thống như sọc trắng đen đặc trưng và chiếc khiên Scudetto.

brand juventus la gi 2
Bộ Logo Juventus.

Sức mạnh của diện mạo mới và Cristiano Ronaldo

Thời gian sau đó, các hoạt động tiếp thị sáng tạo cùng nỗ lực duy trì thành tích trên sân cỏ đã bị huỷ hoại hoàn toàn bởi những thất bại liên tiếp tại UEFA Champions League 2016-2017. Đến mùa hè năm 2018, Juventus lại tìm được ánh sáng cho câu lạc bộ khi thành công chiêu mộ Cristiano Ronaldo góp mặt trong đội tuyển.

Ngoài sức ảnh hưởng của Cristiano Ronaldo trên sân cỏ, sự hiện diện của anh ấy còn được nhận thấy rõ rệt khi doanh thu bán hàng của Juve tăng gần gấp đôi trong suốt mùa giải đầu tiên. Ngoài ra, số lượng theo dõi câu lạc bộ trên nền tảng kỹ thuật số cũng tăng hơn 50% lên đến khoảng 90 triệu người.

brand juventus la gi 3
Dòng sản phẩm mới mà Brand Juventus kết hợp với Adidas và Palace.

Sự xuất hiện của Ronaldo kết hợp cùng công cuộc tái định vị thương hiệu đã góp phần gia tăng sức hấp dẫn của Juve trên các thị trường trọng yếu như Mỹ và Trung Quốc. Mặt khác, ngôi sao bóng đá còn giúp mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Juve. 

Mặt khác, một thách thức lớn đặt ra cho Juventus lúc này chính là làm thế nào để duy trì tình cảm của người hâm mộ. Dù vậy nhưng đội ngũ tiếp thị của Juve lại tin tưởng rằng mối quan hệ mà thương hiệu xây dựng được với những người hâm mộ vẫn sẽ tiếp tục cho dù Ronaldo có rời khỏi.

Ông Ricci đã giải thích rõ: “KPI mà chúng tôi chú trọng nhất không phải là số lượng người theo dõi hay người hâm mộ trên nền tảng truyền thông, mà là mức độ tương tác. Đến tháng 12/2019, chúng tôi ghi nhận mức độ tương tác cao hơn hẳn 18 tháng trước. Điều này có nghĩa là chúng tôi không chỉ lôi kéo mọi người đến với nền tảng của mình mà còn đang hấp dẫn họ. Chúng tôi thu hút họ thông qua nội dung không chỉ về Ronaldo mà còn dựa trên câu chuyện về câu lạc bộ. Về cơ bản, đây là chiến lược hướng đến xây dựng tương lai cho thương hiệu”.

Chính vì vậy, kế hoạch kinh doanh 5 năm, giai đoạn 2019-2024 của Brand Juventus chính là đảm bảo sức tiêu thụ mạnh mẽ nhờ ảnh hưởng của Ronaldo. Bên cạnh đó, theo Giám đốc Tiếp thị của Juve thì kế hoạch còn đề ra một số xu hướng chính của ngành công nghiệp bóng đá trong tương lai gồm: Sự giao thoa giữa thương hiệu thể thao và phong cách sống; độ nổi bật của từng cầu thủ ngày càng gia tăng trên phương tiện truyền thông; sự phát triển không ngừng của bóng đá nữ; và sự lớn mạnh của thể thao điện tử…

ytF2vavV1N2y0XqPueTrzQbfY6QHGwPfCT5 T RiOwC7NbFY4szXCKViAAnZkaVNIbKrvDuxva WSUwrapt YLp8WfuY95fH5C6MbaIOfo6fis7NwO PXIuPKa6oCjGYdzNUhi A5cUCzMEJ3fXW9ps
Sự xuất hiện của Ronaldo tăng thêm sức hấp dẫn cho Brand Juventus.

Ngoài ra, Ông Ricci đánh giá xu hướng quan trọng nhất để xoay quanh việc đáp ứng cách tiêu thụ nội dung bóng đá của người trẻ như sau: “Thế hệ trẻ không còn hứng thú với các trận đấu trực tiếp nữa. Điều này khiến Juve nỗ lực phát triển các loại nội dung khác như phân cảnh hậu trường thú vị. Hơn nữa, Juventus đầu tư rất nhiều vào nền tảng kỹ thuật số. Thậm chí, chúng tôi xây dựng một nền tảng truyền thông cho riêng mình, nơi có thể truyền tải nội dung trực tiếp đến người hâm mộ mà không cần thông qua bên trung gian là các đài truyền hình. Đây là xu hướng chính sẽ thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp bóng đá trong vòng 5 năm tới”.

Hiện tại, khi vị thế của Juventus trên sân cỏ có thể bị đe dọa bởi các đội bóng Ý như Inter Milan và Lazio thì trong các lĩnh vực khác, Brand Juventus vẫn tiếp tục phát triển vững vàng. Điển hình như doanh thu tăng từ 172 triệu Euro trong mùa giải 2010-2011 lên đến 621 triệu Euro trong mùa giải 2018-2019.

Đặc biệt, cũng vào giai đoạn này, giá trị của câu lạc bộ đã một bước tăng vọt từ 162 triệu Euro lên 1,47 tỷ Euro. Quả thật đây là con số khá kinh khủng. Bên cạnh đó, Brand Juventus còn thương vụ béo bở với thời trang adidas và thương hiệu ô tô Mỹ Jeep. Ông Andrea Agnelli – Chủ tịch Juventus, hồi tháng 10/2019 đã từng nói với các cổ đông hồi: “Chúng ta phải xem năm 2019-2020 này, mùa giải này, hội đồng này là một khởi đầu mới của Juventus. Đã đến lúc chúng ta thoát khỏi khuôn mẫu rồi”.

Tóm lại. trên quy mô toàn cầu, Brand Juventus vẫn còn chậm chân hơn so với các ứng viên nặng ký đến từ Châu Âu. Tuy nhiên, Juve khẳng định có thể thu hẹp khoảng cách cho thương hiệu bằng cách khai thác cơ hội tự tạo ra dựa trên sức hút của Ronaldo cùng khả năng khai phá mọi giới hạn.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp Brand Juventus là gì. Hy vọng GU giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thương hiệu này. Nếu thấy thông tin hay và hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ cho người thân, bạn bè mình cùng biết nhé!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page