Brand Health là gì? Công cụ đo lường Brand Health

Brand Health – Sức khỏe thương hiệu, một khái niệm tưởng lạ mà quen. Đã bao giờ, bạn đo lường hiệu quả của các hoạt động truyền thông tới độ phủ sóng của thương hiệu bạn chưa? Bạn có biết, bằng chính những chỉ số định tính, bạn có thể dễ dàng đo lường brand health của doanh nghiệp mình?

Khái niệm Brand Health

Brand Health là gì?

Brand Health là một thuật ngữ trong Marketing và quản trị cấp cao, dùng để chỉ độ hiệu quả của các hoạt động truyền thông tới doanh nghiệp. Brand Health giúp bạn hình dung mức độ ảnh hưởng của thương hiệu tới khách hàng mục tiêu, và kết quả các chiến lược Marketing trọng yếu doanh nghiệp đang triển khai.

Tại sao phải đo lường sức khỏe thương hiệu?

Sức khỏe thương hiệu cho bạn biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của thương hiệu. Bạn có nên tập trung vào việc đưa từ ra ngoài không? Hoặc nâng cao danh tiếng của bạn? Cải thiện danh tiếng của bạn có đồng nghĩa với việc tạm dừng các chiến dịch tiếp thị gây ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu hoặc nâng cấp dịch vụ khách hàng của bạn không? Những con số đằng sau chỉ số “sức khỏe thương hiệu” sẽ cho bạn câu trả lời cho những câu hỏi này.

Công cụ đo lường Brand Health

Có rất nhiều công cụ hữu ích giúp đo lường Brand Health, bao gồm:

  • Brand Positioning (Hiệu quả các chiến dịch định vị thương hiệu)
  • Brand Awareness (Mức độ khách hàng nhận diện thương hiệu)
  • Brand Equity (Tài sản hữu hình của thương hiệu) Brand Perception (Nhận thức của khách hàng về thương hiệu)
  • Brand Delivery (Mức độ truyền tải giá trị của thương hiệu tới khách hàng)
  • Employee Engagement (Mức độ gắn kết của nhân viên với thương hiệu)

Từ những chỉ số trên, bạn phân tích và lắp ghép chúng thành một bức tranh tổng thể về tình hình sức khỏe thương hiệu của bạn.

Hoặc bạn có thể tham khảo một trong 3 cách làm cơ bản nhất để đo lường brand health dưới đây

1. Theo dõi mạng xã hội thông qua các công cụ đo lường

Theo dõi mạng xã hội cho thấy mức độ nhận biết thương hiệu, danh tiếng thương hiệu và chia sẻ của tiếng nói – những chỉ số sức khỏe thương hiệu minh chứng rõ ràng nhất. Tất cả các số liệu này được đo lường trên phương tiện truyền thông xã hội (mạng xã hội, trang tin tức, blog, diễn đàn).

Lưu ý : điều này có nghĩa là nếu đối tượng mục tiêu của bạn không dành thời gian trên mạng xã hội, thì việc lắng nghe trên mạng xã hội sẽ không hiệu quả với bạn và bạn phải chuyển sang các phương pháp khác sẽ được mô tả sau. Đọc thêm nếu đối tượng mục tiêu của bạn giống như hầu hết những người ngoài kia và thường xuyên truy cập mạng xã hội.

Theo dõi mạng xã hội ngụ ý sử dụng công cụ theo dõi mạng xã hội / mạng xã hội để tìm các đề cập đến từ khóa trên mạng truyền thông xã hội, tin tức, diễn đàn và web. là Buzzmetrics chính là một công cụ như vậy (và chúng tôi sử dụng nó thành công để đo lường sức khỏe thương hiệu của chính mình.). Sau khi thu thập các đề cập về thương hiệu (mà còn về sản phẩm, CEO hoặc bất kỳ thẻ bắt đầu bằng # có liên quan nào), công cụ sẽ phân tích các đề cập để cho bạn thấy bức tranh toàn cảnh. Ví dụ

2. Xem xét độ Uy tín thương hiệu

Biết mức độ trò chuyện xung quanh thương hiệu của bạn, sự phát triển của thương hiệu theo thời gian và mức độ tăng trưởng này phụ thuộc vào điều gì là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết mọi người đang nói gì về thương hiệu của bạn.

3. Theo dõi số lượng chia sẻ thương hiệu

Bằng cách theo dõi không chỉ thương hiệu của riêng bạn mà còn cả thương hiệu của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ phát hiện ra mức độ quan tâm của thương hiệu mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây là một số liệu quan trọng để đánh giá mức độ thành công của thương hiệu của bạn.

Sắp xếp dữ liệu

Thông tin bạn thu về có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, trải trên nhiều các thể loại bảng tính. Việc theo dõi và được ra nhận xét về chúng quả là một công việc làm “rối não”. Thế nên, bạn cần phải biết cách sắp xếp, thanh lọc chúng một cách gọn gàng cái đã. Đầu tiên là một bảng chính, với đầy đủ những thông số quan trọng nhất. Tiếp theo là những sheet phụ, với những thông tin chuyên sâu về từng mục. Ví dụ, bảng chính với các thông số quan trọng nhất nên trông giống như thế này:

Định dạng lại dữ liệu

Sau khi sắp xếp đâu ra đấy, bạn cần định dạng lại chúng sao cho thuận mắt và dễ phân tích nhất. Cách đơn giản nhất: Số liệu nào thấp nhất trong một cột, bạn để màu đỏ đậm, số liệu nào cao nhất bạn để màu xanh lá cây đậm. Dải màu sẽ dịch chuyển từ đỏ đậm sang xanh đậm, tương ứng với mức từ thấp nhất lên cao nhất. Hơi khó hình dung? Bạn thử nhìn ví dụ dưới đây sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn nhiều:

Như vậy, chẳng cần công cụ nào đắt tiền, bạn cũng có thể tự mình nắm bắt và phân tích dữ liệu về tình hình sức khỏe của thương hiệu mình. Vừa đơn giản, thuận tiện, lại khá là hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Thicao