Brand DNA là gì? Chức năng xây dựng thương hiệu

by GU
0 comment
Brand DNA la gi

Ngày nay, Brand DNA trở thành một trong những khái niệm được nhiều người tìm hiểu. Vậy Brand DNA là gì? Hãy cùng GUBRANDING khám phá ngay trong bài viết ngày hôm nay!

Brand DNA là gì?

Brand DNA là cách gọi tắt cho thuật ngữ “Brand Deoxyribonucleic Acid” (ADN thương hiệu), ám chỉ bản chất và giá trị cốt lõi của một thương hiệu. Nó sử dụng để xác định điều gì khiến thương hiệu trở nên độc đáo và dễ dàng phân biệt được với các đối thủ cạnh tranh, từ đó mang đến cho khách hàng những lý do để lựa chọn sản phẩm của thương hiệu này. 

Brand DNA la gi 1
Brand DNA là gì?

Xem thêm:

Thương hiệu brand là gì? Khái niệm trong xây dựng thương hiệu

Công thức tạo ra Brand DNA

Có nhiều cách định nghĩa về Brand DNA trong đó có phương án của Vũ chỉ. Bởi sẽ không có cách nào là đúng hay cách nào sai, mà theo chỉ có phương án phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn mà thôi. Công thức để tạo ra Brand DNA cũng gồm 4 yếu tố tương tự như Adenine (A), Thymine (T), Cytosine (C) và Guanine (G) của phân tử DNA.

Triết lý vận hành gắn liền với Brand DNA (Brand essence)

Một trong bốn yếu tố làm nên công thức của Brand DNA thì định vị thương hiệu, tính cách thương hiệu cũng như hệ giá trị thương hiệu theo đuổi sẽ là các yếu tố vệ tinh cần thiết. Nghĩa là nhà lãnh đạo cùng đội ngũ nhân sự của mình đi qua từng nấc thang trên chặng đường xây dựng thương hiệu cho đến khi tạm dừng chân ở hệ giá trị thương hiệu theo đuổi. 

Triết lý vận hành gắn liền với Brand DNA (Brand essence) là một phương pháp để xây dựng và bảo vệ thương hiệu của một doanh nghiệp. Nó được xem là một tổng hợp của các giá trị và đặc trưng giống nhau của thương hiệu đó, gồm cả sản phẩm và dịch vụ của họ. 

Tính cách thương hiệu (Brand personality)

Bạn có biết, xây dựng tính cách thương hiệu nghĩa là tạo dựng cho thương hiệu một danh phận cụ thể đồng thời trao cho thương hiệu những cảm xúc như một con người thật sự. Bởi lẽ khách hàng mục tiêu của bạn sẽ không hề thiện cảm với những tương tác có phần khô khan, vô hồn giữa với bất kỳ thương hiệu nào. Họ luôn đề cao những tương tác mang tính nhân văn nhiều hơn, đặc biệt là những tương tác giữa người với người luôn được ưu tiên hơn cả.

Tuy nhiên, việc khách hàng trung thành của thương hiệu cũng không cần biết giá trị của thương hiệu đó như thế nào, bộ máy lãnh đạo của thương hiệu đó gồm những ai hay chiến lược kinh doanh là như thế nào. Họ tự nguyện trở thành khách hàng trung thành vì nhìn thấy được tính cách thương hiệu độc đáo, hiếm có và tương đồng với phong cách sống của chính bản thân họ.

Brand DNA la gi 2
Công thức tạo ra Brand DNA.

Ngày nay, nhiều người tiêu dùng chọn mua một sản phẩm vì nó phục vụ tốt cho nhu cầu họ cũng như sản phẩm đó có mức giá vừa túi tiền hay thậm chí là khi bán lại thì vẫn có giá trị. Mỗi nhu cầu sử dụng sản phẩm cũng như tiêu chí chọn mua đều sẽ gắn liền với một hoặc nhiều nét tính cách thương hiệu riêng biệt. 

Chính vì vậy, xây dựng tính cách thương hiệu chính là một trong những con đường ngắn nhất để đến doanh nghiệp có thể đến gần hơn với khách hàng mục tiêu, xác định đúng và thấu hiểu sâu những vấn đề thực tế mà họ gặp phải. Và từ đó, doanh nghiệp sẽ từng bước chinh phục hành vi tiêu dùng bằng những sản phẩm giải quyết tốt các vấn đề này.

Hệ giá trị thương hiệu theo đuổi (Core values)

Bạn có biết, với mỗi thương hiệu khác nhau sẽ giống như từng con người khác nhau. Mỗi thương hiệu khi sinh ra đều mang trong mình những nhiệm vụ, trọng trách khác nhau và có năng lực tác động đến thị trường hoàn toàn khác biệt. Từ những tác động và tầm ảnh hưởng không cân xứng đó giúp tạo ra các giá trị đặc trưng của từng thương hiệu một. 

Vì vậy mà mỗi thương hiệu cần đánh giá chính xác nguồn lực của mình, cũng như định hướng phát triển thương hiệu phù hợp để có thể xây dựng hệ giá trị theo đuổi gắn liền với Brand DNA. 

Brand DNA la gi 3
Hệ giá trị thương hiệu theo đuổi (Core values).

Hệ giá trị thương hiệu của Brand DNA là một chuỗi các giá trị được truyền thông trong cả nội bộ lẫn bên ngoài. Nó có vai trò giúp đội ngũ nhân sự hiểu được định hướng phát triển của doanh nghiệp, tầm nhìn của ban lãnh đạo cũng như định hướng những việc bản thân cần làm để giúp thương hiệu đi lên. 

Cũng giống như tính cách của thương hiệu, hệ giá trị thương hiệu theo đuổi còn giúp khách hàng mục tiêu có đủ mọi góc nhìn trực quan về hình ảnh lẫn nhận thức của thương hiệu. Nhìn thấy sự đồng cảm để sẵn sàng đặt niềm tin vào thương hiệu lẫn đội ngũ nhân sự mà không hề có sự hoài nghi và băn khoăn. 

Nó sẽ giống với cách mà hàng triệu hay thậm chí là hàng tỷ khách hàng trên toàn cầu đang đặt niềm tin cho những thương hiệu lớn nổi tiếng như Apple, Tesla, IKEA, Nike,…

Định vị thương hiệu (Brand positioning)

Mỗi thương hiệu trước khi đặt chân vào những thị trường lớn như châu lục hay toàn cầu thì cần xác định một hay nhiều thế mạnh để hướng nguồn lực và thời gian vào đó. Vì vậy mà định vị thương hiệu một cách chính xác sẽ nói cho cả thế giới biết rằng “mình là ai?”

Tuy nhiên, không ít thương hiệu trong và ngoài nước có xu hướng tham lam, cầu toàn để rồi định vị thương hiệu quá mông lung, quá cụ thể đến mức khách hàng mục tiêu không biết họ có thực sự phù hợp hay không. Trong khi đó, định vị thương hiệu phải thật tối giản, dễ hiểu và sử dụng ngôn từ phù hợp với phong cách sống của chính khách hàng mục tiêu của thương hiệu.

Cấu trúc chung khi định vị thương hiệu sẽ có một danh từ đi liền với một tính từ. Trong đó danh từ sẽ thể hiện sản phẩm mà thương hiệu muốn bán, còn tính từ dùng để bổ trợ và thể hiện chi tiết các tính năng của sản phẩm. 

Brand DNA la gi 4
Định vị thương hiệu (Brand positioning).

Hiện nay, thành công khi định vị thương hiệu không phải là làm thỏa mãn những cặp mắt và đôi tai khó tính nhất khi truyền tải định vị lên các tác phẩm truyền thông. Mà định vị thương hiệu thành công là xác định được phương hướng phát triển thương hiệu mà mỗi khi nghe nhắc đến cụm từ đó thì đa số mọi người đều nhớ ngay đến thương hiệu của bạn.

Lầm tưởng giữa Brand Platform và Brand DNA

Nếu như Brand Essence không phải là một khái niệm bao quát thì bạn đều có thể dễ dàng phân biệt với Brand Platform nếu hướng sự tập trung vào đóng góp của hai khái niệm này cho quá trình xây dựng chiến lược, vậy Brand DNA thì sao?

Brand DNA là gì? Brand DNA là vật chất di truyền của thương hiệu, nhưng cũng có thể hiểu Brand DNA bằng góc nhìn gần gũi hơn chính là linh hồn thương hiệu. Bởi cũng giống như tâm hồn của một con người, linh hồn thương hiệu sẽ thể hiện ngay được tính cách, tầm nhìn, định hướng cũng như các giá trị cốt lõi mà thương hiệu có thể mang lại cho khách hàng của mình. 

Brand DNA la gi 5
Lầm tưởng giữa Brand Platform và Brand DNA.

Từ đó rút ra kết luận để giải đáp cho câu hỏi Brand DNA là gì thì Brand DNA chính là kết quả của sự kết hợp bộ dữ liệu xây dựng thương hiệu và triết lý để vận hành thương hiệu. Nhờ sở hữu cho mình linh hồn thương hiệu mà đội ngũ phát triển thương hiệu sẽ có góc nhìn chính xác nhất về tầm nhìn, sứ mệnh cũng như định hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. 

Trong khi đó Brand Platform lại có vai trò quản trị nhiều hơn, Brand Platform giúp mang đến tính thông suốt và nhất quán trong quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu.

Những câu hỏi thường gặp

Do Brand DNA là khái niệm không dễ dàng có thể hiểu được. Chính vì vậy bạn có thể tham khảo ngay những câu hỏi thường gặp sau để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Brand DNA là gì?

Tương ứng với cách định nghĩa rằng thương hiệu vốn là nhận thức tích cực từ khách hàng, GUBRANDING cũng muốn mang đến một góc nhìn và vai trò hoàn toàn mới mẻ cho khái niệm Brand DNA. Thay vì sử dụng những cụm từ khô khan như vật chất di truyền thương hiệu chẳng hạn, GUBRANDING muốn định nghĩa lại rằng Brand DNA chính là linh hồn của thương hiệu.

Vai trò của Brand DNA là gì?

Vai trò của Brand DNA có thể kể đến như định vị thương hiệu, tính cách thương hiệu, hệ giá trị theo đuổi và triết lý vận hành thương hiệu.

4 yếu tố tạo ra Brand DNA là gì?

Bạn có biết, vai trò của Brand DNA với mỗi thương hiệu sẽ giống như vai trò của phân tử DNA với từng cơ thể sống. Nếu phân tử DNA đóng vai trò là vật chất di truyền giúp đảm bảo cho quá trình tiến hoá bền vững của mọi loài sinh vật thì Brand DNA lại là nền tảng để thương hiệu được sinh ra, tồn tại và phát triển bền vững. 

Kết Lại

Vì vậy, Cho dù có thế hệ lãnh đạo và đội ngũ nhân sự thay phiên nhau đến rồi đi, bao nhiêu đổi thay của thị trường , xu hướng tiêu dùng thì thương hiệu vẫn luôn phát triển cùng năm tháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp Brand DNA là gì mà GUBRANDING tổng hợp những kiến thức về thương hiệu gửi đến bạn. Nếu muốn được tư vấn thêm, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được đội ngũ nhân sự của chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Brand Juventus là gì? Lần đổi áo mới nhất của Clb Juventus

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page