2 Bộ đề đọc hiểu về Điều kỳ diệu của thái độ sống hay nhất

by GU
0 comment

Hãy khám phá cùng trường THPT Lê Hồng Phong một số bài tập đọc hiểu về bài học về thái độ sống được trình bày trong cuốn sách Điều kỳ diệu.

  • Có hai bộ đề đọc hiểu về Điều kỳ diệu của thái độ sống được xem là tốt nhất. Chúng giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của thái độ tích cực trong cuộc sống. Với những bài học và kinh nghiệm thực tế, bạn có thể học cách áp dụng thái độ tích cực vào cuộc sống hàng ngày của mình. Đó là cách để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
    Có hai bộ đề đọc hiểu về Điều kỳ diệu của thái độ sống được xem là tốt nhất. Chúng giúp bạn hiểu rõ hơn về sức mạnh của thái độ tích cực trong cuộc sống. Với những bài học và kinh nghiệm thực tế, bạn có thể học cách áp dụng thái độ tích cực vào cuộc sống hàng ngày của mình. Đó là cách để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Đọc hiểu Điều kỳ diệu của thái độ sống một trong những điều từ tế – Đề số 1

“Tuổi trẻ không là khái niệm chỉ một giai đoạn trong đời người, mà chỉ một trạng thái tâm hồn. Tuổi trẻ không nhất thiết phải gắn liền với sức khỏe và vẻ tráng kiện bên ngoài, mà lại gắn với ý chí mạnh mẽ, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của tình cảm và cảm nhận phấn khởi với suối nguồn cuộc sống. Tuổi trẻ thể hiện ở lòng can đảm chứ không phải tính nhút nhát, ở sở thích phiêu lưu trải nghiệm hơn là ở sự tìm kiếm an nhàn. Những đức tính đó thường dễ thấy ở những người năm sáu mươi tuổi hơn là ở đa số thanh niên tuổi đôi mươi. Không ai già đi vì tuổi tác, chúng ta chỉ già đi khi để tâm hồn mình héo hon. Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn. Năm tháng in hằn những vết nhăn trên da thịt, còn sự thờ ơ với cuộc sống tạo những vết nhăn trong tâm hồn. Lo lắng, sợ hãi, mất lòng tin vào bản thân là những thói xấu hủy hoại tinh thần của chúng ta.” (Trích Điều kỳ diệu của thái độ sống – Mac Anderson, tr. 68, NXB Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2017) Câu hỏi:

(Đề kiểm tra phần Đọc hiểu văn bản văn học, môn ngữ văn )

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và phong cách ngôn ngữ trong đoạn trích.

Câu 2. Nêu quan niệm của tác giả về tuổi trẻ?

Câu 3. Chỉ ra, nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 4. Em hiểu gì về ý kiến: Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn

Câu 5. Trong vế câu “Sự thờ ơ với cuộc sống sẽ tạo ra những vết nhăn trong tâm hồn”, từ nào được dùng theo nghĩa chuyển? Nêu cách hiểu ngắn gọn của anh chị về nghĩa của từ đó.

Câu 6. Tác giả cho rằng : Lo lắng, sợ hãi, mất lòng tin vào bản thân là những thói xấu hủy hoại tinh thần của chúng ta. Em có đồng ý với quan niệm trên không? Vì sao?

Câu 7. Đoạn trích gửi đến chúng ta thông điệp gì?

Câu 8. Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc chăm sóc “sức khỏe tinh thần” trong đời sống mỗi cá nhân.

Trả lời

(Đề kiểm tra phần Đọc hiểu văn bản văn học, môn ngữ văn )

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và phong cách ngôn ngữ trong đoạn trích.

– Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

– Phong cách ngôn ngữ: Chính luận.

Câu 2. Nêu quan niệm của tác giả về tuổi trẻ?

– Quan niệm của tác giả về tuổi trẻ:

+ Không là khái niệm chỉ một giai đoạn trong đời người, mà chỉ một trạng thái tâm hồn.

+ Gắn với ý chí mạnh mẽ, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của tình cảm và cảm nhận phấn khởi với suối nguồn cuộc sống.

+ Tuổi trẻ thể hiện ở lòng can đảm chứ không phải tính nhút nhát, ở sở thích phiêu lưu trải nghiệm.

Câu 3. Chỉ ra, nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích.

– Liệt kê: sức khỏe và vẻ tráng kiện bên ngoài; ý chí mạnh mẽ, trí tưởng tượng phong phú, sự mãnh liệt của tình cảm và cảm nhận phấn khởi với suối nguồn cuộc sống; lo lắng, sợ hãi, mất lòng tin

– So sánh, đối lập: can đảm – nhút nhát, sở thích phiêu lưu trải nghiệm – tìm kiếm an nhàn

– Điệp ngữ: Chỉ, tuổi trẻ, cặp quan hệ từ: . Không.. mà..

– > Tác dụng: Gây ấn tượng cho người đọc, làm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho câu văn; nhấn mạnh nổi bật vấn đề mà tác giả nêu ra (nên có thái độ sống tích cực, lạc quan, can đảm, tự tin, bản lĩnh, làm chủ cuộc sống)

Câu 4. Em hiểu gì về ý kiến: Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn

Ý kiến: Thời gian hình thành tuổi tác, thái độ tạo nên tâm hồn có thể hiểu là:

– Thời gian hình thành tuổi tác: theo quy luật cuộc sống thì theo thời gian, con người càngnhiều tuổi hơn, càng già đi về mặt hình thức, thể chất.

– Thái độ tạo nên tâm hồn: tâm hồn của mỗi người không đánh giá ở tuổi tác, ở hình thức mà chính là ở thái độ, suy nghĩ, tình cảm, quan niệm sống, cách nhìn, cách ứng xử, cách lựa chọn lối sống của mỗi cá nhân trong cuộc đời. Thái độ sống tích cực sẽ làm cho tâm hồn trở nên lành mạnh, lạc quan, nhiệt huyết, yêu đời; còn thái độ sống tiêu cực sẽ khiến tâm hồn trở nên chán nản, thiếu ý chí sống, bi quan, tự ti.

Đọc hiểu Điều kỳ diệu của thái độ sống một trong những điều từ tế – Đề số 2

Đọc đoạn trích dưới đây và hoàn thành các yêu cầu sau đây.

Ngày càng, tôi nhận ra một sự thật rằng đôi khi điều đúng đắn và đầy đủ chỉ cần đúng mức là đủ tốt, qua những trải nghiệm của chính bản thân. Chúng ta cần chào đón cuộc sống ngay khi nó đến, đừng chờ đợi gì để có thể chấp nhận. Hãy sống một cuộc đời cân bằng, đừng mong muốn sự xa hoa, bởi không ai có thể kiểm soát việc đó.

Giống như việc chăm sóc và cắt tỉa cho cây, ta cần loại bỏ những nhánh không cần thiết để cây có thể dồn năng lượng để phát triển hoa thơm và quả ngọt. Cuộc sống của chúng ta cũng tương tự, bằng cách loại bỏ những thứ không cần thiết, ta có thể tập trung cho những việc có giá trị hơn.

Dù có đích đến giống nhau, nhưng hành trình này lại có nhiều lối đi khác nhau để đạt được mục tiêu. Mỗi người lại có quan điểm riêng về lợi ích của việc giản đơn hóa cuộc sống theo cách khác nhau, có thể tạo ra thời gian rảnh rỗi nhiều hơn, cuộc sống ít căng thẳng hơn, ít ồn ào hơn và ít nợ nần hơn.

Ở trang 24 trong cuốn sách “Phép màu của thái độ sống” được tác giả Mac Anderson viết và được Hiếu Dân, Thế Lâm và Văn Khanh dịch, xuất bản bởi NXB Tổng hợp TPHCM vào năm 2016.

Câu số 1. Xác định cách thức diễn đạt chính trong văn bản? (0.5 điểm).

Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói: Chúng ta đều trải qua cuộc sống như nhau (0.75đ).

Anh/chị hiểu như thế nào về nguyên tắc mà tác giả đã rút ra: Dư thừa luôn là điều không cần thiết và không có ích gì, bởi vì bất cứ một điều gì hợp lý cũng đủ đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Xin vui lòng trình bày lí do chọn lựa thông điệp ưa thích nhất trong bài văn? (1.0đ). Câu thứ tư.

Đưa ra đề xuất câu trả lời:

Phần Câu Nội dung Điểm
I ĐỌC HIỂU 3.00
1 Chỉ ra được phương thức biểu đạt chính: nghị luận / phương thức nghị luận. 0.5
2 Câu văn: Cuộc sống của chúng ta cũng thế được hiểu là: Cuộc sống của chúng ta cũng giống như khi chúng ta làm công việc chăm sóc và tỉa cành cho cây. Khi cắt đi những nhánh dư thừa, cây sẽ tập trung nhựa sống của nó để tạo ra hoa thơm quả ngọt. Khi biết loại bỏ những điều không cần thiết, chúng ta có thể tập trung sức lực của mình cho những điều giá trị hơn. 0,75
3 Hiểu về chân lí mà tác giả đã rút ra: bất cứ một điều gì vừa phải bao giờ cũng tốt hơn thừa mứa. Vừa phải tức là có chừng mực, không thừa, không thiếu; thừa mứa là nhiều đến mức không thể sử dụng hết được; Cả câu nói được hiểu là: cuộc sống sẽ trở nên đơn giản khi ta biết vừa phải, biết loại bỏ đi những điều vô bổ hay quá xa xỉ. Nếu biết tiết chế, dừng đúng lúc, ta sẽ không rơi vào lối sống hoang phí, để dành thời gian quý giá tập trung vào những việc làm thiết thực. 0.25

0,5

4 HS có thể nêu một thông điệp tâm đắc nhất. Nêu lí do vì sao chọn thông điệp đó một cách hợp lí, hợp tình, không vi phạm pháp luật và chuẩn mực đạo đức. 1.0

Các bạn ơi, để làm quen với các loại câu hỏi đọc hiểu về tác phẩm “Điều kỳ diệu của thái độ sống” của Mac Anderson trong các kỳ thi, hãy tham khảo các bài đọc hiểu.

Được đăng bởi trường THPT Lê Hồng Phong.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page