10 Web làm sơ đồ tư duy mindmap online miễn phí tốt nhất

by GU
0 comment
web-lam-so-do-tu-duy

Bạn đang tìm kiếm cho mình phương pháp ghi nhớ hiệu quả thì sơ đồ tư duy (mindmap) là phương pháp hoàn hảo giúp bạn tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Có những web làm sơ đồ tư nào? Bài viết dưới đây GUBRANDING giới thiệu đến bạn 10 trang web làm sơ đồ tư duy miễn phí và dễ sử dụng nhất.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (mind map) là một công cụ hỗ trợ giúp bạn tổ chức và trình bày thông tin, ý tưởng theo hình thức sơ đồ. Sơ đồ tư duy giúp bạn kết nối các ý tưởng, thông tin và khái niệm với nhau, đồng thời giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và tạo ra các kế hoạch, chiến lược hiệu quả. Ngày nay, sơ đồ tư duy thường được sử dụng trong giáo dục, công việc và cuộc sống cá nhân để tăng cường hiệu quả làm việc và sáng tạo.

YqaDu GJeF9E pV3uw76UjU 1ag5YVgKvaWzzKvQLtMhojzr78B7Ajy DJZ45Yik7k6o0ooGHhAcchAct8Hwv7UfOcrLW78gwjLgTUjOF4zJY774nvZU0R8G9qYEGQNlrbRfC9UqCDULSfb LrtwYCc

Sơ đồ tư duy là gì?

Lợi ích của bản đồ tư duy

Không tự nhiên mà sơ đồ tư duy lại được nhiều người lựa chọn sử dụng đến vậy mà nhờ ở hữu những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Giúp tăng khả năng tư duy sáng tạo: Sơ đồ tư duy giúp người sử dụng tìm ra các ý tưởng mới và kết hợp chúng để tạo ra những giải pháp tốt hơn.
 • Tăng tính tổ chức và cấu trúc: Với sơ đồ tư duy, người dùng có thể tiếp cận một cách cụ thể với các ý tưởng và thông tin liên quan, tạo ra sự tổ chức và cấu trúc trong quá trình phân tích và hiểu vấn đề.
 • Giúp giải quyết vấn đề: Sơ đồ tư duy là công cụ hữu ích để giúp người dùng đưa ra các phương án giải quyết vấn đề một cách rõ ràng và dễ hiểu.
 • Ghi nhớ và tái sử dụng thông tin: Với sơ đồ tư duy, người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ và tái sử dụng thông tin đã phân tích và giải thích.
 • Tăng tính tương tác: Sơ đồ tư duy giúp người dùng tương tác với nhau trong việc phát triển và trình bày ý tưởng.
 • Thúc đẩy sự phát triển cá nhân: Sơ đồ tư duy là một công cụ hữu ích cho việc phát triển kỹ năng tư duy và trí nhớ của mỗi người.

Các thành phần của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy có cấu trúc giống như một cái cây. Thông thường mỗi sơ đồ tư duy có một Nút trung tâm (hoặc được gọi là Chủ đề trung tâm). Bắt đầu từ nút trung tâm rẽ ra các nhánh (tương tự như các nhánh của cây). Lần lượt, tại mỗi nhánh sẽ được kết nối Nút trung tâm với các Chủ đề con. 

fd9O9Zmted29Ptp1GsD4HbLAKmujOdUZi4QahEfJKqmajknGEmiLARYlAfptadK6gXe XzDdIym3sVewJkG1WyTqibv7gW3m654 YVYoycf2oDij8gsdBj Bd KjQGlvg3NERHlScBce5LSJ6em6 s

Các thành phần của sơ đồ tư duy.

Tuy nhiên, mỗi nút có thể có một Chủ đề Anh chị em hoặc là một Chủ đề con. Mỗi nút cũng có thể chứa nhiều biểu tượng, liên kết bên ngoài hoặc hình ảnh.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 1: Bắt đầu với một chủ đề trọng tâm

Bạn có biết ý tưởng trung tâm của bạn chính là nền tảng mà phần còn lại của bản đồ tinh thần của bạn được xây dựng. Vì vậy chủ đề trọng tâm cần phải đơn giản, ngắn gọn, nhưng phải có ý nghĩa. Vì vậy, bạn hãy lên cho mình ý tưởng trung tâm đủ đơn giản để cô đọng lại nhưng đủ rộng để cho phép bản đồ của bạn phát triển và mở rộng ra nhiều nhánh hơn.

Bước 2: Bắt đầu phân nhánh

Phân nhánh được xây dựng từ ý tưởng trung tâm với các chủ đề rộng và đơn giản. Do những chủ đề này sẽ là trụ cột chính trên sơ đồ của bạn nên bạn hãy đơn giản hóa nhất có thể nhưng vẫn phải xác định rõ ràng các nhánh này với nhau. 

Những chủ đề phân nhánh đóng vai trò là điểm neo trở lại khái niệm cốt lõi nhưng chúng cũng cho phép bạn nhanh chóng thấy được tác động qua lại giữa các nút mà bạn tạo nên.

Bước 3: Tiếp tục phát triển các nhánh

Để phát triển các nhanh hiệu quả, bạn hãy thêm thông tin chi tiết vào các nhánh riêng lẻ, sử dụng từ khóa, đoạn văn bản ngắn, hình ảnh hãy bất cứ thứ gì mà bạn cần thực sự “ghi nhớ”. Đây chính là nơi mà bạn bắt đầu vẽ những đường kết nối nhỏ giữa các nhánh của mình.

Đặc biệt, tại bước này sẽ thể hiện các thành phần khác nhau trên bản đồ hoạt động với nhau như thế nào, mối quan hệ của các trụ khác nhau này sẽ kết nối với nhau như thế nào cũng như cách giúp mọi thứ liên kết trở lại với lõi trung tâm của chính bản đồ.

10 trang web làm sơ đồ tư duy mindmap miễn phí, tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều trang web làm sơ đồ tư duy mindmap miễn phí, nếu bạn chưa chọn cho mình trang web phù hợp thì hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây nhé:

Canva

Mở đầu trong danh sách này các trang web chính là phần mềm Canva. Canva được biết đến là phần mềm thiết kế đồ họa và xuất bản trực tuyến được đồng sáng lập bởi Melanie Perkins, Cameron Adams và Clifford Obrecht. Tại trang web này, bạn có thể tạo ra các bản đồ tư duy đẹp một cách thuận tiện.

duCblKsN3Xlqxod W11n3xwlnJDYdlIqzmCbmIn8gA1EO5BLip4FwjkQ13TjdlB

Canva.

Các tính năng nổi bật của Canva:

 • Chức năng chèn ảnh, nhúng video từ YouTube, TED, liên kết từ web hoặc Twitter và GIF từ Giphy.
 • Người dùng có thể sử dụng các ký hiệu, mã màu, bong bóng hội thoại và biểu tượng để trình bày thông tin.
 • Thư viện hình ảnh và biểu tượng phong phú: Canva cung cấp thư viện hình ảnh và biểu tượng đa dạng để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và thêm vào sơ đồ của mình.
 • Các công cụ chỉnh sửa đồ họa: Canva cho phép người dùng chỉnh sửa và tùy chỉnh các hình ảnh và biểu tượng trong sơ đồ của họ.
 • Dễ sử dụng: Canva có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, cho phép người dùng kéo và thả các thành phần của sơ đồ và tùy chỉnh chúng theo ý muốn.
 • Chia sẻ và xuất ra định dạng khác nhau: Canva cho phép người dùng chia sẻ sơ đồ của mình với mọi người hoặc xuất sơ đồ ra định dạng khác nhau như PNG, JPG, PDF, SVG,…
 • Miễn phí: Một số tính năng trên Canva yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản trả phí. Tuy nhiên, Canva cũng cung cấp các tính năng miễn phí cho người dùng sử dụng.

Draw.io

Draw.io được biết đến là công cụ trực tuyến miễn phí, người dùng có thể sử dụng dễ dàng khi muốn thực hiện một sơ đồ tại chỗ cũng như đi kèm với một loạt các công cụ đầy đủ và linh hoạt. Nếu bạn muốn đưa ra ý tưởng của mình càng nhanh càng tốt thì đây là công cụ đắc lực mà bạn không nên bỏ.

u4O1Z60LBsUygcGrjCwLNUHXl7wiP3IfJiAZec6 bw g97Jqv8LI9GVxL

Draw.io.

Các tính năng nổi bật của phần mềm Draw.io:

 • Tích hợp với các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến như Google Drive, OneDrive và Dropbox.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng file như PNG, SVG, PDF và HTML.
 • Cung cấp các công cụ thiết kế chuyên nghiệp để tạo các biểu đồ cơ bản và phức tạp.
 • Cho phép người dùng tùy chỉnh thiết kế thông qua việc thay đổi màu sắc, kiểu chữ và kích thước.
 • Có khả năng làm việc nhóm, cho phép nhiều người cùng vẽ trên cùng một bản vẽ và đồng bộ hóa các thay đổi.

Tóm lại, Draw.io là công cụ vẽ sơ đồ tư duy tiện lợi và dễ sử dụng, là một giải pháp tốt cho các nhà quản lý dự án, giáo viên, học sinh hay những người cần thiết kế biểu đồ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Coggle

Coggle là trang web làm sơ đồ tư duy tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Đây là công cụ trực tuyến để tạo và chia sẻ ý tưởng sơ đồ tư duy theo biểu đồ dạng nhánh. Đặc biệt, việc sử dụng Coggle lại cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và sau đó truy cập vào trang web của Coggle là có thể sử dụng thoải mái trang web này.

tBzr4 7p

Coggle.

Các tính năng nổi bật của Coggle:

 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng: Coggle có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, cho phép người dùng tạo sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tính linh hoạt: Coggle cho phép người dùng tạo sơ đồ tư duy theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm các mối liên kết, màu sắc, biểu tượng và hình ảnh. Nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau.
 • Chia sẻ dễ dàng: Người dùng có thể chia sẻ sơ đồ tư duy của mình với người khác bằng cách sao chép đường dẫn vào email hoặc phương tiện truyền thông xã hội.
 • Tính tương tác cao: Coggle cho phép nhiều người dùng cùng làm việc trên cùng một sơ đồ tư duy, họ có thể thêm ý tưởng và bình luận trực tiếp vào sơ đồ đó.
 • Lưu trữ trực tuyến: Sơ đồ tư duy được lưu trữ trực tuyến trên máy chủ của Coggle, do đó người dùng có thể truy cập và chỉnh sửa chứng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet.
 • Dữ liệu được bảo mật: Coggle sử dụng mã hóa SSL để bảo vệ dữ liệu của người dùng khi chuyển đổi qua internet. Ngoài ra, Coggle cũng tuân thủ các quy định bảo mật dữ liệu của EU.
 • Tính tương thích cao: Coggle được hỗ trợ trên nhiều trình duyệt web như Google Chrome, Firefox, Safari và Microsoft Edge. Nó cũng có ứng dụng cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành iOS và Android.

MindMup

MindMup là một trong những trang web để tạo bản đồ tư duy miễn phí mạnh mẽ nhất. Hiện nay, MindMup được sử dụng trên toàn thế giới nhờ sở hữu giao diện đơn giản nhưng đem hiệu quả quả bất ngờ.

ZJDKMeUJAtbKMsleHiC0xKvrdRv1F6DzFXGUzfx4o7UbgIZGqIlrpruf6QElSYYSUgMn03dnymnDuhASj1sKM824nXyIRvedVNv ZEgsZwNWsOEDxJn1j

Web MindMup.

Các tính năng nổi bật của web MindMup:

 • Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng: MindMup được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Người dùng có thể nhanh chóng tìm hiểu cách sử dụng công cụ này mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian để học.
 • Tính linh hoạt và đa dạng: MindMup cung cấp nhiều loại sơ đồ khác nhau cho người dùng lựa chọn, bao gồm cả sơ đồ suy nghĩ, sơ đồ cây, sơ đồ flowchart và sơ đồ organogram. Ngoài ra, người dùng có thể tùy chỉnh các yếu tố trong sơ đồ như màu sắc, kích thước, font chữ, v.v.
 • Hỗ trợ tính năng triển khai nhóm: MindMup cho phép người dùng chia sẻ và làm việc trên cùng một sơ đồ với nhiều thành viên khác nhau. Nhờ tính năng này, MindMup rất hữu ích cho các nhóm làm việc, giúp cho quá trình làm việc hiệu quả hơn.
 • Lưu trữ trực tuyến và tính năng sao lưu: MindMup lưu trữ sơ đồ của bạn trực tuyến và cho phép bạn tải xuống phiên bản PDF. Ngoài ra, MindMup cũng tự động sao lưu sơ đồ của bạn trên Google Drive hoặc Dropbox, đảm bảo rằng bạn không bị mất dữ liệu nếu máy tính của bạn gặp sự cố.
 • Sở hữu một số phiên bản miễn phí và tính năng thanh toán tiện lợi: MindMup cung cấp một phiên bản miễn phí và một số tính năng trả phí để cải thiện trải nghiệm sử dụng. Với tính năng thanh toán tiện lợi, người dùng có thể mua một thời gian sử dụng dài hạn hoặc tính năng cụ thể như tích hợp với Google Drive hay Dropbox.
 • Được cập nhật thường xuyên: MindMup luôn được cập nhật thường xuyên để cải tiến trải nghiệm của người dùng. Các tính năng mới được thêm vào giúp cho MindMup trở thành một công cụ vẽ sơ đồ tư duy tốt hơn và được sử dụng rộng rãi hơn.

Simple Mind

Simple Mind là trang web cung cấp cho bạn một công cụ đơn giản để nhanh chóng phác họa đa dạng kiểu sơ đồ tư duy khác nhau. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ cho người dùng nhiều thao tác với nhiều hiệu ứng và màu sắc sinh động để có thể tổ chức và quản lý bản đồ, chia sẻ các ý tưởng của mình lên trên các dịch vụ đám mây. 

yNlZL4yCPtm0lZ08dpALh oQ8oB UiOfcVfLNjH0D0wvqtt5JMyJFO9iT2UArQBFJWHq6DGQdydUEq8vq5vGy

Simple Mind.

Các tính năng nổi bật của web Simple Mind:

 • Đơn giản và dễ sử dụng: Simple Mind được thiết kế với giao diện đơn giản và trực quan, giúp người dùng dễ dàng tạo ra các sơ đồ tư duy và lưu trữ chúng một cách tiện lợi.
 • Linh hoạt: Simple Mind cho phép người dùng tạo ra nhiều loại sơ đồ khác nhau, bao gồm sơ đồ tư duy, sơ đồ cấu trúc, sơ đồ luận lý và nhiều hơn nữa. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh các thuộc tính của sơ đồ, như màu sắc, kích thước, font chữ,…
 • Trang web Simple Mind được thiết kế để hoạt động trên nhiều thiết bị di động, cho phép người dùng tạo ra và chỉnh sửa các sơ đồ tư duy từ bất cứ đâu.
 • Tiện lợi: Nhờ vào tính năng lưu trữ đám mây, người dùng có thể truy cập và chỉnh sửa các sơ đồ tư duy của mình từ bất kỳ thiết bị nào.
 • Simple Mind cho phép người dùng chia sẻ các sơ đồ tư duy của mình với người khác bằng cách gửi đường dẫn hoặc xuất ra dưới dạng hình ảnh hoặc PDF.
 • Simple Mind cung cấp các tài liệu hướng dẫn chi tiết cho người dùng, giúp họ có thể tận dụng tối đa các tính năng của trang web. Ngoài ra, người dùng có thể liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của Simple Mind để được giải đáp các thắc mắc.

Edraw Mindmaster

Edraw Mindmaster là web làm sơ đồ tư duy chuyên nghiệp sở hữu giao diện kiểu ribbon, giúp người dùng bắt đầu tạo sơ đồ tư duy nhanh chóng. Ngày nay, MindMaster luôn là giải pháp tốt nhất giúp người dùng có thể xây dựng mindmap chuyên nghiệp.

JQLw K3PfoAtxCJzNjE0uyHE61yzXadSIB7rZMX1t HDKOFvmPdFcsJVC 8C q2AQyMgjHme6LOancP1c2GgloW0a2tXzHjd6IltIwxznSu1j6k2

Edraw Mindmaster.

Các tính năng nổi bật của Edraw Mindmaster

 • Giao diện thân thiện: Giao diện của Edraw Mindmaster được thiết kế rất thân thiện với người dùng, giúp bạn dễ dàng sử dụng và tìm hiểu các tính năng của nó.
 • Các chủ đề sơ đồ tư duy sẵn có: Edraw Mindmaster cung cấp đầy đủ các chủ đề sơ đồ tư duy sẵn có, giúp bạn nhanh chóng lựa chọn và tạo ra sơ đồ tư duy phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • Tính năng kéo và thả đồ vật: Bạn có thể dễ dàng kéo và thả các đồ vật vào sơ đồ tư duy của mình, chỉnh sửa kích thước và vị trí của chúng.
 • Các công cụ thêm nội dung: Edraw Mindmaster cho phép bạn thêm nội dung vào sơ đồ tư duy của mình bằng cách sử dụng các công cụ như văn bản, hình ảnh, biểu đồ, video, âm thanh, đường link, chú thích,…
 • Tính năng chia sẻ và xuất bản: Sau khi tạo xong sơ đồ tư duy của mình, bạn có thể chia sẻ nó với người khác hoặc xuất bản lên website của bạn bằng các định dạng như PDF, PNG, SVG, hoặc cả HTML.
 • Hỗ trợ đa nền tảng: Trang web Edraw Mindmaster hỗ trợ đa nền tảng, bạn có thể sử dụng được trên các hệ điều hành Windows, Mac OS, Linux và cả trên điện thoại di động.

Mind42

Mind42 là một trang web hỗ trợ tạo bản đồ tư duy. Đây là một công cụ chuyên dụng để nhanh chóng tạo, quản lý và chỉnh sửa loại cấu trúc dữ liệu cần thiết cho bản đồ tư duy mà bạn không nên bỏ qua.

Các tính năng nổi bật của web Mind42:

 • Dễ sử dụng: Mind42 có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Người dùng có thể dễ dàng tạo, chỉnh sửa và chia sẻ sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tính năng phong phú: Mind42 cho phép người dùng sử dụng nhiều loại nút để tạo các mục hình ảnh để đại diện cho các ý tưởng và liên kết chúng lại với nhau. Ngoài ra, Mind42 có đầy đủ các tính năng cần thiết của một trang web vẽ sơ đồ tư duy.
 • Giúp tăng hiệu quả làm việc: Mind42 giúp người dùng tổ chức thông tin một cách rõ ràng và trực quan, từ đó giúp họ tăng hiệu quả làm việc và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.
 • Mind42 cho phép người dùng chia sẻ và hợp tác với những người khác trên cùng một sơ đồ tư duy, từ đó giúp tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong công việc.
 • Đa nền tảng: Mind42 có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau, có thể truy cập trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.
 • Khả năng lưu trữ và sao lưu dữ liệu: Mind42 cho phép người dùng tạo các bản sao lưu để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và tránh mất mát dữ liệu do lỗi kĩ thuật.
 • Sử dụng miễn phí và không giới hạn: Mind42 là một trang web miễn phí và không giới hạn sử dụng, người dùng có thể tạo nhiều sơ đồ tư duy và lưu trữ số liệu trong thời gian dài.

Sketchboard

Sketchboard là ứng dụng trực tuyến cho phép người dùng có thể phác thảo bản đồ tư duy trên một bảng trắng. Ngoài ra, trang web này còn được đi kèm với một loạt các biểu tượng được thiết kế sẵn để sử dụng trong sơ đồ tư duy.

s53osQFKhaP7D l9icu Evim2OvA h7AJ1dHnTl7322Mc6MvGB5UcL4PC v07baLbS1dSnaq6MtWsCNzna8qdLCNcs1FFgaC737PU8w2ahgFDp6C78HT2tIbyWFaIHbxzBq0tf h WtlXpzAFkM6VQE

Sketchboard.

Các tính năng nổi bật của web Sketchboard:

 • Giao diện thân thiện và dễ sử dụng: Sketchboard được thiết kế với giao diện trực quan và đơn giản, giúp người dùng dễ dàng tạo ra các sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Các công cụ vẽ đa dạng: Sketchboard cung cấp các công cụ vẽ phong phú và đa dạng để người dùng có thể vẽ những hình dáng, biểu đồ, flowchart… của riêng mình.
 • Tính năng chia sẻ: Người dùng có thể chia sẻ bức tranh vẽ của mình với các thành viên khác trong nhóm hoặc với khách hàng bên ngoài.
 • Tự động lưu trữ: Sketchboard tự động lưu trữ và sao lưu các sơ đồ tư duy của bạn, giúp bạn không bị mất dữ liệu trong trường hợp máy tính bị hỏng hoặc mất mạng.
 • Hỗ trợ tích hợp: Sketchboard cho phép tích hợp các ứng dụng khác như Google Drive, Dropbox, Slack… giúp người dùng có thể tải lên, tải xuống và chia sẻ tài liệu một cách dễ dàng.

Bubbl

Bubbl được biết đến là một ứng dụng web đơn giản mà người dùng có thể sử dụng miễn phí ra đời năm 2006 và trở thành một trong những công cụ tạo bản đồ tư duy lâu đời nhất vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Các tính năng nổi bật của web làm sơ đồ tư duy Bubbl:

 • Cho phép người dùng tạo bản đồ tư duy đầy màu sắc trực tuyến.
 • Khi sử dụng, người dùng có thể chia sẻ và làm việc với bạn bè một cách dễ dàng.

Phía trên là top 10 web làm sơ đồ tư duy online miễn phí và dễ sử dụng mà GUBRANDING tổng hợp và gửi đến bạn. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân mình cùng biết nhé!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page